TTCK 24-6: Thận trọng và chờ đợi

TTCK 24-6: Thận trọng và chờ đợi ảnh 1

Phiên giao dịch cuối tuần ngày 24-6, thị trường không bật mạnh cũng không có hiện tượng bán tháo nhưng diễn biến ì ạch với thanh khoản cực thấp khiến nhà đầu tư trở nên chán nản thậm chí lo ngại. Nếu loại trừ giao dịch thỏa thuận thì khớp lệnh ở cả hai sàn có giá trị chưa đến 550 tỷ đồng.

Diễn biến thận trọng và lình xình từ đầu phiên có thể hiểu được là do nhà đầu tư trông đợi vào chỉ số CPI tháng 6 sẽ được công bố trong phiên. Tuy nhiên, diễn biến này vẫn không có sự thay đổi cho đế cuối giờ giao dịch khiến nhiều người không thể giải thích điều gì đang xảy ra trên thị trường.

Nhưng nhìn chung trên toàn thị trường, những vấn đề của nền kinh tế và chứng khoán như lạm phát, lãi suất, tỷ giá và các quy định mới chưa có gì ổn định  thì việc nhà đầu tư quá thận trọng ở thời điểm này có thể giải thích được.

Thống kê thị trường vào cuối phiên, VN-Index giảm 1.35 điểm, tức 0.31% và chốt tuần tại 433.4 điểm.

Không có lực đỡ nào đáng kể đối với nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là các mã chủ chốt như BVH, MSN, VIC để hỗ trợ cho VN-Index. Kết quả là chỉ có một ít các mã trong nhóm này tăng giá như CTG, VPL, KDC, STB, SSI … phần còn lại đều giảm hoặc đứng giá.

Thanh khoản của từng mã cũng ở mức thấp theo diễn biến chung của thị trường. Mã có giao dịch sôi động nhất là SSI nhưng cũng chỉ có gần 730 ngàn cổ phiếu được chuyển nhượng.

Tính chung toàn phiên có 21.92 triệu đơn vị được chuyển nhượng, tăng khoản 10% so với phiên trước; giá trị giao dịch lại tăng 26.73% đạt 403 tỷ đồng. Tuy nhiên, thanh khoản tăng chủ yếu do việc chuyển nhượng 2.45 triệu cổ phiếu QCG và 140,300 cổ phiếu VNM ở đợt giao dịch thỏa thuận. Trong khi giao dịch khớp lệnh vẫn ở mức thấp.

Bảng điện tử cho thấy kết quả không quá bi quan với 108 mã tăng giá, còn lại là 93 mã giảm và 81 mã đứng giá.

Ở sàn Hà Nội, HNX-Index duy trì được đà tăng 0.52 điểm, tức khoảng 0.96% lên 75.78 điểm nhờ sự khởi sắc của các mã vốn hóa lớn như KLS, PVX, VND, PVG…

Về mặt thanh khoản tiếp tục giảm phiên thứ ba liên tiếp với tỷ lệ 12% về khối lượng so với phiên trước còn 23.22 triệu cổ phiếu và giá trị giao dịch cũng giảm 12.25% còn 282.76 tỷ đồng.

(Vietstock)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Có hay không  “đội lái phái sinh”

Có hay không “đội lái phái sinh”

(ĐTTCO) - “Có đội lái trên sàn phái sinh hay không?”. Đây là chủ đề đang được rất nhiều NĐT bàn tán. Nhưng tất cả cũng chỉ ở trạng thái nghi ngờ, phỏng đoán dựa trên một số hiện tượng “có vẻ hợp lý”. 

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.