TTCK 20-6: Giao dịch ảm đạm

(ĐTTC) - Thị trường trong phiên giao dịch đầu tuần 20-6 bất ngờ sụt giảm cả về điểm số lẫn thanh khoản. Với phiên giảm điểm này, thị trường lại rơi vào vòng xoáy bán giải chấp trong thời gian tới.

Những phút đầu tiên, bên bán vẫn trong tâm trạng thận trọng và chờ đợi sự gia tăng về lực cầu. Thế nhưng, đáp lại sự đợi chờ này là những lệnh đặt mua với số lượng và giá mua cùng thấp.

Với diễn biến không như mong đợi này, bên bán dần mất đi sự kiên nhẫn và đẩy mạnh bán ra khi phiên giao dịch bước vào đợt khớp lệnh thứ 2. Từ những mã CP có tính chất đầu tư, làn sóng thoát hàng bắt đầu lan rộng đến những mã blue chip. Từ mức giảm nhẹ ở đợt đầu, số điểm giảm của chỉ số này liên tục được nâng lên khiến bên bán càng hoảng loạn và mạnh tay bán ra hơn.

Trong khi đó, bên phía đối ứng, lệnh mua gần như không còn. Tại nhiều mã, lệnh mua nhanh chóng bị hút sạch trước áp lực nguồn cung quá lớn. Đen đủi nhất là trường hợp BGM của CTCP Khoáng sản Bắc Giang. Trước diễn biến không mấy sáng sủa của thị trường, NĐT nắm giữ mã CP BGM đã ồ ạt xả hàng khiến cho mã này sụt giảm mạnh 20%, từ 30.000 đồng/CP xuống còn 24.000 đồng/CP.

Chốt phiên, VN Index  giảm 7,3 điểm (tương đương -1,66%) xuống còn 431,63 điểm. Toàn sàn có đến 188 mã giảm, 54 mã tăng và 48 mã đứng giá tham chiếu. Trong nhóm mã tăng, chỉ có 5 mã đạt mức tăng kịch trần 5% là PNJ, DPR, PHT, SJS và SAV. 

Với việc lực cầu bị gãy, thanh khoản của thị trường cũng xuống trầm trọng trong phiên sáng nay. Trong cả phiên giao dịch hôm nay, chỉ có hơn 43,7 triệu đơn vị được giao dịch thành công, tương đương giá trị 754 tỷ đồng.

Diễn biến bên sàn HNX cũng không mấy sáng sủa hơn trước làn sóng tháo hàng trên diện rộng. Chốt phiên, HNX Index giảm 1,3 điểm (tương đương -1,7%) xuống còn 75,33 điểm. Giá trị giao dịch của HNX cũng tụt giảm "thê thảm" với chỉ hơn 36,4 triệu CP được sang tên, tương đương 416 tỷ đồng.

HẢI HỒ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng đẳng cấp, cổ phiếu chất lượng

Ngân hàng đẳng cấp, cổ phiếu chất lượng

(ĐTTCO) - Hôm nay 17-8, NHTMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) sẽ chính thức đưa 1,3 tỷ CP (tương đương vốn điều lệ 13.000 tỷ đồng) chào sàn HOSE với mã chứng khoán VPB, giá tham chiếu 39.000 đồng/CP.

Phân tích

Quý I - Đua nhau báo lãi khủng

(ĐTTCO) - Một loạt doanh nghiệp (DN) niêm yết trải khắp nhiều ngành đã báo cáo lãi lớn ngay trong quý I-2017, đây là điều hiếm gặp trong vài năm gần đây.

Hồ sơ

Cẩn trọng sóng CTF

(ĐTTCO) - Chào sàn với giá tham chiếu 12.000 đồng/CP, mã CTF của CTCP City Auto có chuỗi tăng điểm liên tục và vượt mốc 20.000 đồng/CP chỉ sau 5 phiên giao dịch.