TTCK 18-5: Mất 4 trụ đỡ, VN Index rơi gần 10 điểm

Kết thúc phiên giao dịch 18- 5, VN Index đánh mất mốc 455 điểm khi ghi nhận mức giảm 9,44 điểm, tương ứng 2,03% và chốt ở 454,91 điểm. HNX Index giảm 0,7 điểm, tức 0,88% và lùi về 78,86 điểm.

Trên cả hai sàn có đến 350 mã giảm giá, tuy nhiên điểm sáng là thanh khoản thị trường được cải thiện với gần 28,52 triệu đơn vị được chuyển nhượng tại HOSE, trị giá 537,48 tỷ đồng. Tại HNX, khối lượng giao dịch đạt 28,67 triệu cổ phiếu, tương đương 347,63 tỷ đồng, tăng khá mạnh so với phiên trước đó. Điều này cho thấy vẫn còn nhà đầu tư mạo hiểm bắt đáy ở thời điểm này.

Hầu hết các nhóm cổ phiếu đều giảm giá khá mạnh trong phiên này, nhà đầu tư chọn lệnh bán giá thấp để thoát khỏi thị trường và cũng có nhiều khả năng do áp lực giải chấp từ các công ty chứng khoán. Quá trình điều chỉnh của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đã tác động lớn đến thị trường đặc biệt là VN Index.

Một loạt mã chủ chốt như MSN, BVH, VIC và HAG cùng nhiều mã khác cũng giảm mạnh như PET, FPT, ITA, HPG, KBC… đã kéo chỉ số Large Cap giảm đến 2,61%, tiếp theo là các nhóm như Micro Cap giảm 1,23%, Small Cap rớt 1,19% và Mid Cap thụt lùi hơn 0,9%.

Nhóm cổ phiếu tài chính ngân hàng dưới sự dẫn dắt của VCB đã thoát được giảm điểm, ngoại trừ giảm nhẹ trong khi VCB tăng 3,24%, PVF tăng 2,56%, còn lại STB và EIB đứng giá. VCB và STB cũng dẫn đầu thị trường HOSE về thanh khoản với lần lượt 2,24 triệu cổ phiếu và 2,13 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng.

Theo đánh giá của CTCK ACB (ACBS) đợt sụt giảm này có thể là sóng điều chỉnh kỹ thuật sau một thời gian dài tăng trưởng khá ấn tượng của các mã bluechips và đi ngược xu hướng thị trường chung.

ACBS cho rằng sóng điều chỉnh của nhóm này nhiều khả năng sẽ tiếp tục. Đây sẽ là thách thức cho VN Index trong thời gian tới.

Phiên này, khá nhiều mã ở HOSE chốt quyền nhận cổ tức cũng như cổ phiếu thưởng làm cho thị giá điều chỉnh mạnh. Điển hình như VSC giảm đến 50,24%, PET mất gần 14%, LCG xấp xỉ 13%, TDW 11,6% và LM8 trên 5,9%.

Tại sàn Hà Nội, VND và BVS tăng nhẹ, trong khi các bluechips khác quay đầu giảm. HBB, VND và THV đều có thanh khoản đạt hơn 2,3 triệu cổ phiếu/mã; một số mã khác như KLS và PVX có giao dịch hơn 1 triệu cổ phiếu/mã.

Vietstock

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cổ phiếu kem đầu tiên niêm yết UPCoM

Cổ phiếu kem đầu tiên niêm yết UPCoM

(ĐTTCO) - Trung tâm Lưu ký CK (VSD) vừa cấp giấy chứng nhận đăng ký CK và cấp mã CK cho CTCP Thực phẩm đông lạnh Kido. Theo đó, toàn bộ 56 triệu CP của doanh nghiệp này sẽ được niêm yết trên UPCoM với mã KDF. 

Phân tích

Quý I - Đua nhau báo lãi khủng

(ĐTTCO) - Một loạt doanh nghiệp (DN) niêm yết trải khắp nhiều ngành đã báo cáo lãi lớn ngay trong quý I-2017, đây là điều hiếm gặp trong vài năm gần đây.

Hồ sơ

Cẩn trọng sóng CTF

(ĐTTCO) - Chào sàn với giá tham chiếu 12.000 đồng/CP, mã CTF của CTCP City Auto có chuỗi tăng điểm liên tục và vượt mốc 20.000 đồng/CP chỉ sau 5 phiên giao dịch.