TTCK 17-6: Mất lực đỡ, VN Index lao dốc

(ĐTTC) -  Bất ngờ ghi điểm và lấy lại mốc 445 điểm trong phiên giao dịch ngày hôm qua nhưng VN Index lại bị đánh bật khỏi mốc này trong phiên giao dịch hôm nay 17-6.  

Mốc 445 điểm được xem là đỉnh trong ngắn hạn của VN Index. Chính vì vậy, việc chỉ số này rung lắc mạnh ở mốc này là điều không bất ngờ khi bên mua vẫn giữ trạng thái thận trọng còn bên bán mạnh tay bung hàng. 

Dư âm của phiên đảo chiều thành công hôm qua chỉ được duy trì ở đợt khớp lệnh đầu tiên khi lực cung chỉ được đẩy ra nhẹ nhàng với mục đích thăm dò. Nhờ vậy, VN Index  tiếp tục duy trì được sắc xanh ở đợt khớp lệnh này 

Tuy nhiên, ở phía ngược lại, lực cầu vẫn gần như bất động và không có xu hướng cải thiện khiến bên bán bắt đầu mất kiên nhẫn và đẩy mạnh bán ra với giá thấp khi thị trường bước vào đợt khớp lệnh kế tiếp. Thậm chí tại nhiều mã, lệnh bán với giá sàn liên tục được đẩy vào nhưng bên mua vẫn không hề ngó ngàng, trong khi những phiên trước đó lệnh mua giá cao luôn chất đống vẫn không có người bán. 

Làn sóng xả hàng không chỉ xuất hiện tại những mã CP nhỏ mà lan rộng ra các mã CP blue chip, khiến VN Index mất luôn chỗ bám cuối cùng để rồi rớt khỏi mốc 440 điểm. Chốt phiên, VN Index mất 6,24 điểm (tương đương 1,4%) xuống chỉ còn 438,93 điểm 

Toàn sàn có 44 mã tăng so với 201 mã giảm và 44 mã đứng giá. Nhóm CP blue chip chỉ duy nhất VIC tăng kịch trần nhờ lực mua chủ yếu từ khối ngoại, các mã còn lại phần nhiều ở trong tình trạng bán nhiều hơn mua. Các mã giảm mạnh là MSN, PVF, BVH, HPG, DPM... 

Theo thống kê, phiên giao dịch sáng nay, có 47,4 triệu đơn vị được giao dịch thành công, đạt giá trị 867 tỷ đồng. Dẫn đầu về khối lượng giao dịch là STB với gần 3,4 triệu đơn vị. SSI đứng kế tiếp với 3 triệu đơn vị. 

Trong khi đó, khối lượng giao dịch của HNX tiếp tục qua mặt HOSE nhưng chênh lệch không còn quá lớn khiến giá trị giao dịch đứng ớ mức thấp hơn. Cụ thế, chỉ có gần 52,5 triệu CP được giao dịch, tương đương giá trị 620 tỷ đồng. 

Việc lực cầu suy yếu khiến cho HNX Index chìm trong sắc đỏ từ đầu đến cuối. Kết phiên, chỉ số này mất đi 2,05 điểm (tương đương 2,61%) xuống 76,63 điểm. Toàn sàn có 246 mã giảm so với 52 mã tăng và 32 mã đứng giá.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thông tin đầu tư ngày 20-11

Thông tin đầu tư ngày 20-11

(ĐTTCO) - CTCP Đầu tư và Phát triển cảng Đình Vũ (DVP) thông báo chốt danh sách cổ đông ngày 22-11 tới để tạm ứng cổ tức năm 2017 bằng tiền mặt tỷ lệ 20% kể từ ngày 15-12. Tổng số tiền dự kiến chi ra khoảng 80 tỷ đồng.

Phân tích

Giá nào cho cổ phiếu tăng trưởng và câu chuyện Vietjet

(ĐTTCO) - Benjamin Graham, bậc thầy chứng khoán về đầu tư giá trị, đã từng nói: "Đầu tư không phải là việc thắng những người khác trong trò chơi của họ, mà là việc kiểm soát mình trong chính trò chơi của mình".

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.