TTCK 16-5: Giảm mạnh, thanh khoản kém

(* VCB tạo ấn tượng)

(ĐTTC) - Phiên giao dịch đầu tuần, VN Index tiếp tục gây thất vọng khi bất ngờ giảm mạnh trong bối cảnh thị trường khá ảm đạm do thiếu vắng dòng tiền. Điểm sáng trong phiên giao dịch hôm nay 16-5 đến từ mã VCB của NHTMCP Ngoại thương Việt Nam.

Với thông tin NHNN cho phép VCB đưa vào giao dịch thêm gần 1,6 tỷ CP, lực cầu vào CP này bất ngờ tăng mạnh trong phiên giao dịch sáng nay và gần như suốt cả phiên giao dịch sáng nay, mã CP này luôn trong tình trạng dư mua trần với số lượng rất lớn.

TTCK 16-5: Giảm mạnh, thanh khoản kém ảnh 1
Ảnh Lã Anh.

Được biết, số CP lưu hành của VCB là gần 1,76 tỷ CP nhưng mới chỉ có khoảng 163 triệu CP, chiếm 9,3% số CP được giao dịch trên HOSE. Như vậy, sau khi được niêm yết chính thức, VCB sẽ trở thành CP ảnh hưởng lớn thứ 4 đối với VN Index, trong khi trước đó chỉ đứng thứ 19.

Tỷ trọng ảnh hưởng đến VN Index của VCB được nâng từ 0,9% lên mức 8,8%. Trong khi đó, tỷ trọng ảnh hưởng của 3 mã có vốn hóa lớn nhất sàn HOSE là MSN, BVH và VIC lần lượt giảm từ mức 12,1%, 11,9% và 9,6% xuống còn lần lượt 11,1%, 11% và 8,9%.

Trong bối cảnh thị trường khá ảm đạm hiện nay, sự khởi sắc của VCB đã phần nào mang lại phản ứng tích cực khi kéo theo hàng loạt mã tài chính khác như CTG, PVF, STB, SSI tăng giá. Có thời điểm, VN Index bất ngờ quay đầu tăng điểm nhờ lực cầu mạnh từ nhóm CP tài chính này.

Tuy nhiên, trái ngược với hiện tượng tranh mua ở mã VCB, trên bảng điện tử, sắc đỏ gần như bào trùm khi dòng tiền bắt đáy vẫn chưa có dấu hiệu xuất hiện. Dư mua tại nhiều mã CP gần như không có nhưng nếu có cũng chỉ được bên mua tung vào với mức giá sàn và gần sàn.  

Trong khi đó, những mã CP có tác dụng “doping” cho VN Index trong những phiên giao dịch trước như BVH, MSN, VIC bất ngờ đánh mất phong độ ở những phút cuối khiến cho VN Index gần như lao dốc trong khoảng thời gian này. BVH giảm 500 đồng còn 90.000 đồng, MSN giảm 4.000 đồng còn 117.000 đồng, VIC giảm 6.000 đồng còn 124.000 đồng.

Chốt phiên giao dịch sáng nay, VN Index có phiên giảm điểm thứ 3 liên tiếp với số điểm giảm lên đến 8,18 điểm (tương đương 1,71%) xuống còn 471,49 điểm. Toàn sàn có đến 182 mã giảm so với 49 mã tăng và 58 mã đứng giá tham chiếu.

Đáng báo động dù VN Index giảm manh nhưng lực cầu bắt đáy vẫn chua xuất hiện nên khiến cho thanh khoản tiếp tục đứng dưới mốc 500 tỷ đồng. Trong cả phiên giao dịch, chỉ có hơn 25,3 triệu đơn vị được giao dịch thành công, tương đương giá trị là 490 tỷ đồng.

Tại sàn HNX, chênh lệch cung cầu vẫn nghiêng về bên bán khiến cho HNX Index tiếp tục mất điểm trong phiên giao dịch ngày 16-5. Kết phiên, chỉ số này giảm 1,26 điểm (tương đương 1,29%), xuống còn 80,94 điểm. Toàn HNX có gần 22 triệu CP được giao dịch thanh công, tương đương giá trị là 277 tỷ đồng. Về cuối phiên, có 205 mã giảm, 59 mã tăng giá và 49 mã đứng giá.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cẩn trọng cổ phiếu nóng

Cẩn trọng cổ phiếu nóng

(ĐTTCO) - Trong những cơn sóng tăng, nhóm CP đầu cơ có thể giúp NĐT thu lời tính bằng lần. Nhưng với NĐT không có kinh nghiệm đây lại là nỗi kinh hoàng. Đã có không ít NĐT cháy tài khoản vì ra vào không đúng cơn sóng của những mã CP nóng này.  
 

Phân tích

Quý I - Đua nhau báo lãi khủng

(ĐTTCO) - Một loạt doanh nghiệp (DN) niêm yết trải khắp nhiều ngành đã báo cáo lãi lớn ngay trong quý I-2017, đây là điều hiếm gặp trong vài năm gần đây.

Hồ sơ

Cẩn trọng sóng CTF

(ĐTTCO) - Chào sàn với giá tham chiếu 12.000 đồng/CP, mã CTF của CTCP City Auto có chuỗi tăng điểm liên tục và vượt mốc 20.000 đồng/CP chỉ sau 5 phiên giao dịch.