TTCK 11-7: HNX giao dịch dưới 200 tỷ đồng

(ĐTTC) - Sau 2 phiên tăng nhẹ cuối tuần trước, VN Index trong ngày giao dịch đầu tuần 11-7 đã quay đầu giảm điểm mạnh. Cùng với sự sụt giảm về điểm số là sự đi xuống về thanh khoản trên cả 2 sàn với chỉ hơn 500 tỷ đồng được giao dịch.

Sự thiếu hụt dòng tiền tiếp tục là nỗi ám ảnh lên thị trường khi mặt bằng giá nhiều mã CP đã xuống đến mức giá kỷ lục nhưng lệnh mua bắt đáy của NĐT vẫn không nhiều. Kỷ lục về giá hiện thuộc về mã VKP của CTCP Nhựa Tân Hóa chỉ còn 2.000 đồng/CP trước phiên giao dịch sáng nay.

Mã CP được NĐT quan tâm nhất trong phiên hôm nay vẫn là STB. Dù có thông tin STB bị các cổ đông nội bộ đăng ký bán ra số lượng rất lớn nhưng mã này vẫn được giao dịch khá mạnh, đạt trên 2,3 triệu đơn vị. Thậm chí, STB là mã blue chip duy nhất tăng mạnh.

Ngoài STB, nhóm CP khoáng sản cũng là điểm sáng hiếm hoi trong phiên giao dịch hôm nay khi phần lớn đều tăng giá. Trong đó có 3 mã tăng trần là KSA, BMC, BGM.

Trái với STB, các mã blue chip còn lại phần lớn được đều giao dịch từ tham chiếu trở xuống. Mã blue chip giảm mạnh nhất là MSN với mức giảm đến 5% sau 2 phiên tăng trần trước đó.

Việc các mã có vốn hóa lớn nhất giảm sàn khiến VN Index không còn chỗ dựa và mất luôn mốc 430 điểm trong phiên giao dịch hôm nay. Kết thúc phiên, chỉ số VN Index giảm 5,23 điểm (tương đương -1,22%) xuống còn 425,09 điểm.

Điều đáng nói là giá trị giao dịch vẫn “giậm chân tại chỗ” dù mặt bằng giá CP tiếp tục đi xuống. Trong cả phiên chỉ có hơn 21,4 triệu đơn vị được giao dịch, tương đương giá trị 352 tỷ đồng.

Nếu giá trị giao dịch của HOSE không có nhiều biến động so với phiên cuối tuần trước thì thanh khoản của HNX lại xuống dốc “thê thảm”. Thậm chí, đây là lần đầu tiên trong nhiều năm qua, giá trị giao dịch của HNX đạt chưa đầy 200 tỷ đồng. Cụ thể, chỉ có 17,3 triệu CP trên sàn HNX được giao dịch thành công, tương đương giá trị 187 tỷ đồng.

Việc thiếu hụt dòng tiền khiến HNX Index tiếp tục đi xuống. Chốt phiên, chỉ số này mất 0,9 điểm (tương đương -1,24%) xuống 71,94 điểm. Toàn sàn có 179 mã giảm, 68 mã tăng và 46 mã đứng giá.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khó lướt sóng ngành

Khó lướt sóng ngành

(ĐTTCO) - Trong khoảng 3 năm trở lại đây, TTCK liên tục đón nhận những đợt sóng ngành dẫn dắt thị trường, như xi măng năm 2014, ngân hàng và nhóm hưởng lợi từ TPP năm 2015, thép năm 2016. 

Phân tích

Giá nào cho cổ phiếu tăng trưởng và câu chuyện Vietjet

(ĐTTCO) - Benjamin Graham, bậc thầy chứng khoán về đầu tư giá trị, đã từng nói: "Đầu tư không phải là việc thắng những người khác trong trò chơi của họ, mà là việc kiểm soát mình trong chính trò chơi của mình".

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.