Trông chờ nội lực

 Trông chờ nội lực ảnh 1
Theo phân tích của các chuyên gia, việc NĐTNN rút vốn trong thời gian gần đây ngoài nguyên nhân điều chỉnh lại danh mục còn có nguyên nhân từ yếu tố nội tại.

Mặc dù định giá thị trường Việt Nam với P/E 12,3x là thấp so với khu vực nên có thể là một hỗ trợ giúp dòng vốn không bị rút ra quyết liệt như Trung Quốc; chính sách nhất quán của NHNN nhằm ổn định tỷ giá cũng là yếu tố làm Việt Nam có chút khác biệt để giữ chân NĐTNN.

Tuy nhiên, theo CTCK Sài Gòn (SSI), với những NĐT mua chứng chỉ quỹ ETF, họ không quan tâm nhiều lắm đến định giá hay tỷ giá mà quyết định của họ phụ thuộc nhiều vào chiến lược phân bổ tài sản toàn cầu trong bối cảnh FED chuẩn bị nâng lãi suất và USD lên giá. Với những NĐT trái phiếu Việt Nam điều này còn rõ ràng hơn: Bán trái phiếu đồng nội tệ để chuyển sang trái phiếu đồng USD đã trở thành xu hướng ở các thị trường mới nổi (Emerging Market-EM) nói chung. Trong 2 tuần đã có 500 triệu USD bị rút khỏi các quỹ đầu tư trái phiếu đồng nội tệ, trong khi có 700 triệu USD đổ vào quỹ đầu tư trái phiếu ấn định bằng USD tại các EM toàn cầu.

Theo nhận định của SSI, để cân bằng xu hướng rút vốn của NĐTNN, TTCK phải trông chờ vào nội lực. Nội lực cốt lõi chính là tăng trưởng kinh tế. Những chỉ báo kinh tế quý I vừa qua đã cho thấy sự khởi sắc của hoạt động sản xuất và sức mua của người dân: khu vực công nghiệp và xây dựng tiếp tục tăng trưởng cao, dẫn đầu là ngành chế biến chế tạo với mức tăng 9,51%; tiêu dùng tiếp tục được cải thiện với tổng mức bán lẻ tăng 9,97% so với mức tăng 5,1% trong quý I-2014; NHNN tiếp tục chỉ đạo giảm thêm lãi suất cho vay từ 1-1,5%.

Tuy nhiên, những con số tích cực trên đây sẽ cần thêm thời gian để tự xác thực và tạo niềm tin nên trước mắt có lẽ chưa tạo ra đủ nội lực để cân bằng với việc rút vốn của NĐTNN. Cuối quý III và sang quý IV, nếu xu hướng tăng trưởng được khẳng định, cũng là lúc việc điều chỉnh danh mục của NĐTNN gần hoàn tất, TTCK khi đó sẽ có được nội lực vững chắc hơn.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cổ phiếu ngân hàng về mức hấp dẫn

Cổ phiếu ngân hàng về mức hấp dẫn

(ĐTTCO) - Sau đợt điều chỉnh khá dài, nhóm CP ngân hàng (NH) đang trở về vùng giá hấp dẫn so với thời điểm đầu năm 2018. Càng hấp dẫn hơn với dự báo kết quả kinh doanh (KQKD) quý II của các NH khá sáng sủa.

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.