Năm 2019: Ngoại lai gây áp lực nội tại

(ĐTTCO) - Khi  diễn giả hỏi một NĐT tại Hội thảo khách hàng năm 2018 của CTCK Vietcombank (VCBS), rằng  nghĩ gì về triển vọng TTCK năm 2019. NĐT trả lời: Đang lo.

Dự thảo Luật CK: Chặt chẽ không cần thiết

(ĐTTCO) - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có góp ý về dự thảo Luật CK (sửa đổi). Nhiều quy định của dự thảo được bổ sung mở rộng đối tượng chịu ảnh hưởng, nhưng thực tế một số yêu cầu chặt chẽ không cần thiết.

Chọn mặt cổ phiếu cảng biển

Chọn mặt cổ phiếu cảng biển

(ĐTTCO) - Trong xu hướng hội nhập, nhóm CP cảng biển được dự báo duy trì tốc độ tăng trưởng nhờ các hiệp định thương mại tự do (FTA), thậm chí hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ - Trung Quốc. Thế nhưng, tiềm năng mỗi cảng biển không giống nhau và đây cũng là yếu tố khiến nhóm CP cảng biển đang dần bị phân hóa.

Chứng khoán hóa theo mô hình mã hóa dự án BĐS

Chứng khoán hóa theo mô hình mã hóa dự án BĐS

(ĐTTCO) - Hiện nay, nhu cầu vốn của doanh nghiệp bất động sản (BĐS) chiếm khoảng 80-85% tổng vốn đầu tư phát triển dự án, chủ yếu phụ thuộc tín dụng ngân hàng (NH) để phát triển dự án. 
TTCK: Hạn hẹp nguồn cung

TTCK: Hạn hẹp nguồn cung

(ĐTTCO) - Nguồn cung hạn hẹp là một trong những tác nhân quan trọng có thể khiến CP tăng giá mạnh, nhưng kèm theo đó cũng là rất nhiều rủi ro. Vấn đề này đã được nhìn nhận từ khá lâu nhưng thỉnh thoảng vẫn xuất hiện trở lại. 

VN Index trái chiều tin tốt

VN Index trái chiều tin tốt

(ĐTTCO) - Mặc dù các chỉ số vĩ mô đạt như mục tiêu của Chính phủ, doanh nghiệp niêm yết vẫn hoạt động tốt, nhưng VN Index lại vận động theo hướng ngược lại. Điều này cho thấy TTCK đang nhạy cảm với các tin tức bên ngoài hơn bao giờ hết.
Bán lô lớn dễ hút NĐT lớn

Bán lô lớn dễ hút NĐT lớn

(ĐTTCO) - Phiên đấu giá trọn lô 57,71% cổ phần của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) tại Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) tuần qua đã thành công ngoài mong đợi. Trong đó, 1 NĐT tổ chức đã chấp nhận bỏ ra hơn 7.367 tỷ đồng (cao hơn 2.000 tỷ đồng so với giá khởi điểm) để mua trọn lô của SCIC. 

Cục mồi VCG - ông chủ mới

Cục mồi VCG - ông chủ mới

(ĐTTCO) - Dù được dự báo rất khó khăn, nhưng phiên đấu giá cổ phần của Tổng công ty Đầu tư - Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) tại Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, mã CK: VCG), bất ngờ cháy hàng, với tổng giá trị chào mua cao hơn 2.000 tỷ đồng so với giá khởi điểm. 

Dòng tiền sẽ trở lại?

Dòng tiền sẽ trở lại?

(ĐTTCO) - Trước phiên giao dịch ngày hôm qua (21-11), giới đầu tư đón nhận thông tin tiêu cực từ TTCK Hoa Kỳ. Cụ thể, phiên giao dịch ngày 20-11 (giờ Hoa Kỳ), chỉ số Dow Jones giảm 553 điểm, S&P 500 giảm 49 điểm và Nasdaq giảm 117 điểm. 
Cổ phiếu thép bội thực

Cổ phiếu thép bội thực

(ĐTTCO) - CP thép từ chỗ có tỷ suất sinh lời cao bậc nhất trong vòng 3 năm qua nhưng hiện nay đang bước vào một giai đoạn thách thức thật sự. Nếu như trước đây, cả HSG (Hoa Sen), NKG (Nam Kim), TLH (Tiến Lên)… đều có nhiều điểm chung đó là lãi lớn, CP tăng giá tính bằng lần (trên 100%), thì hiện nay điểm chung duy nhất có lẽ là CP đang có giá… dưới mệnh giá 1.0.
GTN từ kỳ vọng thành thất vọng

GTN từ kỳ vọng thành thất vọng

(ĐTTCO) - Đầu tháng 10, giới đầu tư rộ lên thông tin CTCP GTNfoods (GTN) đang nằm trong tầm ngắm thâu tóm của các ông lớn ngành hàng tiêu dùng. Thế nhưng, thông tin này đã không thể giúp GTN bứt phá, thậm chí mã CP này còn đi xuống sau kết quả kinh doanh (KQKD) quý III không mấy tích cực.

Cần hoàn thiện chính sách mua bán nợ

Cần hoàn thiện chính sách mua bán nợ

(ĐTTCO) - Tại Diễn đàn các công ty quản lý tài sản công quốc tế (IPAF) lần thứ 4 với chủ đề “Củng cố an ninh tài chính châu Á và giải pháp thực hiện” mới đây, vấn đề xử lý nợ xấu đã được các chuyên gia quốc tế và trong nước chia sẻ kinh nghiệm. 
VST - Chưa ra hàng đã biết ế

VST - Chưa ra hàng đã biết ế

(ĐTTCO) - Theo kế hoạch, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) sẽ bán đấu giá 13,4 triệu cổ phần tại CTCP Vận tải và Thuê tàu biển Việt Nam (VST), với giá khởi điểm 1.200 đồng/cổ phần. Thế nhưng, với mức giá hiện tại 600 đồng/cổ phần, kế hoạch thoái vốn của Vinalines coi như thất bại.

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.