TPCP chưa ổn định thanh khoản

Theo Vụ Tài chính ngân hàng (Bộ Tài chính), năm 2012, khối lượng trái phiếu chính phủ (TPCP) và trái phiếu (TP) được Chính phủ bảo lãnh đạt mức kỷ lục: 197.710 tỷ đồng, tăng hơn 56% so với năm 2011 và tương đương gần 16% GDP.

TPCP chưa ổn định thanh khoản ảnh 1
Với TP chính quyền địa phương, tính đến hết năm 2012, dư nợ đạt 9.125 tỷ đồng, tương đương 0,31% GDP; TP doanh nghiệp đạt 24.328 tỷ đồng, bằng 0,88% GDP. Thanh khoản thị trường TPCP thứ cấp có sự chuyển biến tích cực với khối lượng giao dịch bình quân khoảng 1.000-2.000 tỷ đồng.

Với những kết quả này, Vụ Tài chính ngân hàng cho rằng những yếu tố chính giúp cho việc huy động vốn tăng năm 2012 là do việc tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng khá thấp; khuôn khổ pháp lý mới ban hành tạo điều kiện phát triển thị trường...

Tuy nhiên, thị trường TP cũng bộc lộ nhiều tồn tại, hạn chế. Đó là hệ thống NĐT chưa thay đổi khi các ngân hàng thương mại nắm giữ khoảng 85-90% tổng khối lượng TP. NĐTNN mới quay lại thị trường TP trong nước cuối năm 2012 nhưng còn dè dặt (nắm giữ khoảng 6-7% tổng khối lượng TP).

Bên cạnh đó, các ngân hàng thương mại có nguồn vốn đầu tư dài hạn ít, nên nhu cầu chủ yếu là TP có kỳ hạn ngắn 2-3 năm, nhu cầu đầu tư với kỳ hạn 10 năm ít; trên thị trường thứ cấp còn có những hạn chế về độ tin cậy của thông tin giao dịch (như giao dịch repo chưa báo cáo đúng bản chất, ảnh hưởng đến tính chính xác về bản chất, thời điểm của lãi suất giao dịch và lãi suất thứ cấp dựa vào lãi suất phát hành).

Nhìn nhận về thị trường TP năm 2012, ông Trần Xuân Hà, Thứ trưởng Bộ Tài chính, thừa nhận vẫn còn những khó khăn trở ngại cho sự phát triển của thị trường.

Cụ thể, kinh tế vĩ mô dù có sự cải thiện nhiều như lạm phát giảm, nhưng thị trường TP vẫn cần nền kinh tế vĩ mô thực sự ổn định, tính thanh khoản hệ thống tài chính, công khai minh bạch trong hoạch định và thực thi chính sách.

Bên cạnh đó, cơ cấu thị trường cần có nhiều giải pháp để cải thiện hơn nữa, trong đó cơ cấu các loại TP như: TPCP, TP được Chính phủ bảo lãnh, TP doanh nghiệp. Tỷ trọng TPCP chiếm tỷ trọng lớn nhưng cần có chính sách khuyến khích doanh nghiệp tiếp cận vốn TP tạo điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh, cơ cấu tài chính.

NGỌC QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Có hay không  “đội lái phái sinh”

Có hay không “đội lái phái sinh”

(ĐTTCO) - “Có đội lái trên sàn phái sinh hay không?”. Đây là chủ đề đang được rất nhiều NĐT bàn tán. Nhưng tất cả cũng chỉ ở trạng thái nghi ngờ, phỏng đoán dựa trên một số hiện tượng “có vẻ hợp lý”. 

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.