TPCP chưa ổn định thanh khoản

Theo Vụ Tài chính ngân hàng (Bộ Tài chính), năm 2012, khối lượng trái phiếu chính phủ (TPCP) và trái phiếu (TP) được Chính phủ bảo lãnh đạt mức kỷ lục: 197.710 tỷ đồng, tăng hơn 56% so với năm 2011 và tương đương gần 16% GDP.

TPCP chưa ổn định thanh khoản ảnh 1
Với TP chính quyền địa phương, tính đến hết năm 2012, dư nợ đạt 9.125 tỷ đồng, tương đương 0,31% GDP; TP doanh nghiệp đạt 24.328 tỷ đồng, bằng 0,88% GDP. Thanh khoản thị trường TPCP thứ cấp có sự chuyển biến tích cực với khối lượng giao dịch bình quân khoảng 1.000-2.000 tỷ đồng.

Với những kết quả này, Vụ Tài chính ngân hàng cho rằng những yếu tố chính giúp cho việc huy động vốn tăng năm 2012 là do việc tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng khá thấp; khuôn khổ pháp lý mới ban hành tạo điều kiện phát triển thị trường...

Tuy nhiên, thị trường TP cũng bộc lộ nhiều tồn tại, hạn chế. Đó là hệ thống NĐT chưa thay đổi khi các ngân hàng thương mại nắm giữ khoảng 85-90% tổng khối lượng TP. NĐTNN mới quay lại thị trường TP trong nước cuối năm 2012 nhưng còn dè dặt (nắm giữ khoảng 6-7% tổng khối lượng TP).

Bên cạnh đó, các ngân hàng thương mại có nguồn vốn đầu tư dài hạn ít, nên nhu cầu chủ yếu là TP có kỳ hạn ngắn 2-3 năm, nhu cầu đầu tư với kỳ hạn 10 năm ít; trên thị trường thứ cấp còn có những hạn chế về độ tin cậy của thông tin giao dịch (như giao dịch repo chưa báo cáo đúng bản chất, ảnh hưởng đến tính chính xác về bản chất, thời điểm của lãi suất giao dịch và lãi suất thứ cấp dựa vào lãi suất phát hành).

Nhìn nhận về thị trường TP năm 2012, ông Trần Xuân Hà, Thứ trưởng Bộ Tài chính, thừa nhận vẫn còn những khó khăn trở ngại cho sự phát triển của thị trường.

Cụ thể, kinh tế vĩ mô dù có sự cải thiện nhiều như lạm phát giảm, nhưng thị trường TP vẫn cần nền kinh tế vĩ mô thực sự ổn định, tính thanh khoản hệ thống tài chính, công khai minh bạch trong hoạch định và thực thi chính sách.

Bên cạnh đó, cơ cấu thị trường cần có nhiều giải pháp để cải thiện hơn nữa, trong đó cơ cấu các loại TP như: TPCP, TP được Chính phủ bảo lãnh, TP doanh nghiệp. Tỷ trọng TPCP chiếm tỷ trọng lớn nhưng cần có chính sách khuyến khích doanh nghiệp tiếp cận vốn TP tạo điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh, cơ cấu tài chính.

NGỌC QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng đẳng cấp, cổ phiếu chất lượng

Ngân hàng đẳng cấp, cổ phiếu chất lượng

(ĐTTCO) - Hôm nay 17-8, NHTMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) sẽ chính thức đưa 1,3 tỷ CP (tương đương vốn điều lệ 13.000 tỷ đồng) chào sàn HOSE với mã chứng khoán VPB, giá tham chiếu 39.000 đồng/CP.

Phân tích

Quý I - Đua nhau báo lãi khủng

(ĐTTCO) - Một loạt doanh nghiệp (DN) niêm yết trải khắp nhiều ngành đã báo cáo lãi lớn ngay trong quý I-2017, đây là điều hiếm gặp trong vài năm gần đây.

Hồ sơ

Cẩn trọng sóng CTF

(ĐTTCO) - Chào sàn với giá tham chiếu 12.000 đồng/CP, mã CTF của CTCP City Auto có chuỗi tăng điểm liên tục và vượt mốc 20.000 đồng/CP chỉ sau 5 phiên giao dịch.