TNG “chê” vốn ngoại

(ĐTTC) – Sáng nay (25-11), Sở GDCK Hà Nội (HNX), CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (mã TNG) đã tổ chức chương trình gặp gỡ cổ đông, nhà đầu tư mang tên “Công bố thông tin minh bạch”.

TNG “chê” vốn ngoại ảnh 1 
Chương trình nhằm giúp các cổ đông, các nhà đầu tư quan tâm  tăng cường hiểu biết về hoạt động, kế hoạch sản xuất kinh doanh của công ty. Đây là chương trình đầu tiên trong chuỗi chương trình các doanh nghiệp niêm yết (DNNY) tổ chức gặp gỡ, giao lưu với nhà đầu tư trong khuôn khổ hoạt động của Góc Nhà đầu tư HNX.

Theo ông Nguyễn Văn Thời, Chủ tịch TNG, doanh nghiệp không muốn khối ngoại tham gia vào TNG. Cụ thể, vừa qua, TNG định phát hành ra cổ phiếu ra công chúng 100 tỷ đồng và nhà đầu tư nước ngoài muốn mua cổ phiếu của công ty với giá 15.000 đồng/cổ phiếu dù thị giá đang là 13.000 đồng/cổ phiếu.

Tuy nhiên, sau đó, TNG quyết định dừng phát hành mà một trong những nguyên nhân quan trọng là doanh nghiệp “sợ bị thâu tóm”.

Cũng theo ông Thời, trước những cơ hội từ Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), hiệp định thương mại tự do với EU (FTA Viet Nam – EU), nhiều đối tác nước ngoài đều muốn tham gia vào TNG. Song, TNG không muốn khối ngoại tham gia vào doanh nghiệp vì ngành may Việt Nam nói chung, TNG nói riêng có những lợi thế riêng khi tham gia các hiệp định thương mại.

Đại diện TNG cũng khẳng định, dù TNG nhiều lúc âm vốn nhưng dòng tiền của doanh nghiệp vẫn ổn định, đủ sức chi trả các khoản nợ, chi trả cổ tức cam kết 20%/năm… nên doanh nghiệp vẫn hướng đến dòng vốn nội (thông qua phát hành cho cổ đông hiện hữu bằng mệnh giá)… nên cũng không có “nhu cầu” huy động thêm nguồn vốn nước ngoài.

“Đã có nhiều đối tác nước ngoài muốn bỏ tiền ra để chúng tôi nhượng cơ sở sản xuất nhưng chúng tôi không chấp nhận”, ông Thời tiết lộ.

Theo ông Thời, trước bối cảnh hội nhập TPP, FTA Viet Nam – EU, doanh nghiệp đã sẵn sàng cho việc tham gia các sân chơi này với việc gia tăng tỷ lệ nội địa hóa, đơn hàng ngày càng nhiều với các đối tác lớn từ Eu… nên cơ hội cho doanh nghiệp vẫn còn lớn và hoàn toàn có thể huy động vốn từ các nhà đầu tư trong nước.

Tái khẳng định quan điểm “Khách hàng là người trả lương cho chúng ta”, vị Chủ tịch TNG khẳng định, việc minh bạch thông tin là điều quan trọng để nhà đầu tư tin tưởng bỏ tiền vào doanh nghiệp và “chỗ nào chưa minh bạch thì cần phải khắc phục”, vì vậy, TNG sẽ tiếp tục củng cố mặt trận xuất khẩu và thị phần trong nước để đón đầu các cơ hội khi hội nhập sâu.

Theo tính toán, năm 2014, lợi nhuận sau thuế của TNG sẽ đạt khoảng 55 tỷ đồng và 10 tháng, lãi cơ bản trên cổ phiếu là gần 3.200 đồng/cổ phiếu. Dự kiến năm 2015 lợi nhuận của TNG sẽ đạt 75 tỷ đồng, 2006 là 107 tỷ đồng…

Hà My

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghịch lý giá cổ phiếu “vua”

Nghịch lý giá cổ phiếu “vua”

(ĐTTCO) - Với kết quả kinh doanh liên tục được cải thiện, nhóm ngân hàng (NH) đang dần lấy lại vị thế của CP “vua” trên TTCK. Thế nhưng, không chỉ có sự kỳ vọng, nhóm CP NH cũng là nỗi thất vọng của không ít NĐT bởi sự bất hợp lý về mức giá giữa các NH. 

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.