Tín hiệu tích cực từ nhóm doanh nghiệp

Tín hiệu tích cực từ nhóm doanh nghiệp ảnh 1
Thống kê kết quả kinh doanh quý II-2013 của 691 doanh nghiệp niêm yết vừa được CTCK Bảo Việt thực hiện, cho thấy tổng lợi nhuận của các doanh nghiệp đã tăng 22,9% so với cùng kỳ năm 2012.

Trong đó, lợi nhuận sau thuế các doanh nghiệp tài chính tăng 14,9%, còn mức tăng của các doanh nghiệp phi tài chính trung bình đạt 26%. Lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết tăng giúp ROE chung của thị trường đạt  3,7% trong quý II-2013, cao nhất trong vòng 5 quý gần đây và đây là quý thứ 3 liên tiếp ROE của thị trường duy trì tăng trưởng.

Trong quý II-2013, bên cạnh diễn biến tích cực của chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế, doanh thu và hàng tồn kho cũng có chuyển biến thuận lợi. Cụ thể, thống kê doanh thu quý II-2013 của 655 doanh nghiệp phi tài chính cho thấy doanh thu đã tăng 4,1% so với quý trước và tăng 10,3% so với cùng kỳ. Doanh thu tăng nhờ một số doanh nghiệp lớn duy trì được thị trường, cầu có dấu hiệu được cải thiện.

Bên cạnh đó, doanh thu của một số doanh nghiệp còn tăng mạnh nhờ tổng hợp thêm doanh thu từ công ty con, công ty liên kết. Đặc biệt, giá trị hàng tồn kho của nhóm doanh nghiệp bất động sản chỉ tăng nhẹ 0,9% so với quý trước, mức tăng trong quý II-2013 đã chậm hơn rất nhiều so với mức tăng trung bình 5% của các quý trước.

Đáng chú ý 3 ngành vật liệu cơ bản, dầu khí, công nghiệp là những ngành chiếm tỷ trọng khá lớn trong tổng giá trị hàng tồn kho, đã có giá trị hàng tồn kho tăng mạnh, lần lượt 15,8%, 14,2% và 10,4%.

Ở một số doanh nghiệp, hàng tồn kho tăng mở ra cơ hội cải thiện lợi nhuận trong các quý tới do giá nguyên vật liệu cơ bản liên tục tăng trong những tháng gần đây. Tuy nhiên, kết quả kinh doanh đang cho thấy phân hóa sâu sắc hơn giữa các doanh nghiệp.

Tổng lợi nhuận có dấu hiệu cải thiện, nhưng mức độ phân hóa trong hiệu quả kinh doanh ngày một lớn, số ít các doanh nghiệp niêm yết đã nắm giữ tỷ trọng lớn lợi nhuận toàn thị trường. Thống kê 655 doanh nghiệp trong quý II-2013, tổng lợi nhuận của 10 doanh nghiệp có giá trị lợi nhuận sau thuế lớn nhất 2 sàn đã chiếm tới 77% tổng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết (tăng so với mức 64% của quý I-2013).

Trong số này, chỉ có 292 doanh nghiệp có lợi nhuận tăng so với cùng kỳ, 505 doanh nghiệp có lợi nhuận dương trong quý II-2013, giảm so với con số 529 doanh nghiệp có lãi trong quý II-2012.

Kim Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo cáo hay phải trên nền tảng vững chắc

Báo cáo hay phải trên nền tảng vững chắc

(ĐTTCO) - Ngày 10-7, Hiệp hội Truyền thông chuyên nghiệp Hoa Kỳ (LACP) đã vinh danh Tập đoàn Bảo Việt (BVH) với 8 hạng mục giải thưởng giành cho Báo cáo thường niên (BCTN), Báo cáo phát triển bền vững (BCPTBV).

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.