Tìm cơ hội CP dưới mệnh giá

TTCK suy giảm trong một thời gian dài đã khiến nhiều CP giảm xuống dưới mệnh giá. Điều đáng nói, trong số này không chỉ CP của các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh năm 2010 thua lỗ, mà còn có cả các doanh nghiệp có lãi.

Trong tổng số 663 mã CP đang niêm yết trên HOSE và HNX, có tới 213 mã CP giá thấp hơn mệnh giá (chiếm 33%).

Tìm cơ hội CP dưới mệnh giá ảnh 1

Các CP dưới mệnh giá có chỉ số cơ bản đáng chú ý

Theo thống kê từ CTCK Hòa Bình, cùng với thanh khoản chung toàn thị trường sụt giảm, các CP dưới mệnh giá cũng có mức thanh khoản rất thấp. Trừ mã KLS của CTCK Kim Long có khối lượng giao dịch trung bình đạt 1,77 triệu đơn vị mỗi phiên, các CP có giá dưới mệnh giá đều có khối lượng giao dịch trung bình thấp hơn 350.000 đơn vị. Đặc biệt, có tới gần 160 mã có khối lượng giao dịch trung bình nhỏ hơn 50.000 CP/phiên, trong đó có mã BDB và QST trong 10 ngày liên tiếp không có giao dịch. Trong số các CP dưới mệnh giá, chỉ  20 mã có kết quả kinh doanh năm 2010 lỗ, còn lại đều có lãi ở các mức độ khác.

Toàn thị trường hiện có gần 20 mã CP đang giao dịch dưới mệnh giá nhưng có EPS năm 2010 đạt trên 1.000 đồng/CP như: HAP (2.626 đồng/CP), API (2.053 đồng/CP), KSD (1.886 đồng/CP), PTL (1.730 đồng/CP), PFL (1.618 đồng/CP), NTB (1.597 đồng/CP)... Điều đặc biệt là các mã CP này đều thanh khoản khá tốt với khối lượng giao dịch trung bình đạt trên 50.000 đơn vị/phiên.

Còn nhớ, năm 2008 - năm khủng hoảng tài chính toàn cầu - nhiều CP mất giá mạnh và giảm xuống dưới mệnh giá, nhưng sau đó đã tăng giá mạnh trở lại khi nền kinh tế có dấu hiệu hồi phục. Hiện tại TTCK cũng đang gặp những khó khăn tương tự, số lượng CP dưới mệnh giá ngày một nhiều, trong đó có cả CP của các doanh nghiệp làm ăn có lãi. Đây chính là cơ hội đầu tư dài hạn khá tốt, NĐT có thể tham khảo đầu tư một khi thị trường và nền kinh tế có dấu hiệu ổn định trở lại.

KIM GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TTC Group và chiến lược thâu tóm toàn diện

TTC Group và chiến lược thâu tóm toàn diện

(ĐTTCO) - Thương vụ sáp nhập 2 công ty trong ngành đường là CTCP Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh (SBT) và CTCP Đường Biên Hòa (BHS) được dự báo tạo nên một doanh nghiệp đường có quy mô lớn nhất hiện nay. 

Phân tích

Quý I - Đua nhau báo lãi khủng

(ĐTTCO) - Một loạt doanh nghiệp (DN) niêm yết trải khắp nhiều ngành đã báo cáo lãi lớn ngay trong quý I-2017, đây là điều hiếm gặp trong vài năm gần đây.

Hồ sơ

Cẩn trọng sóng CTF

(ĐTTCO) - Chào sàn với giá tham chiếu 12.000 đồng/CP, mã CTF của CTCP City Auto có chuỗi tăng điểm liên tục và vượt mốc 20.000 đồng/CP chỉ sau 5 phiên giao dịch.