Thời kỳ đen tối của chứng khoán sắp đến

(ĐTTCO)- Chuyên gia Robert Shiller từng đoạt giải Nobel kinh tế vừa cảnh báo về thời gian tồi tệ sắp xảy ra với thị trường chứng khoán.

Chuyên gia kinh tế Robert Shiller khuyên các nhà đầu tư nên nhìn vào tương lai dài hạn của các cổ phiếu. (Ảnh minh họa: KT)

Chuyên gia kinh tế Robert Shiller khuyên các nhà đầu tư nên nhìn vào tương lai dài hạn của các cổ phiếu. (Ảnh minh họa: KT)

Ông Robert Shiller, nhà kinh tế học của Đại học Yale (Mỹ), người từng đoạt giải Nobel kinh tế, vừa đưa ra cảnh báo rằng thị trường chứng khoán sắp trải qua thời kỳ "tồi tệ".

Chuyên gia kinh tế Robert Shiller khuyến cáo các nhà đầu tư nên bỏ qua sự bùng nổ lợi nhuận của các công ty và tập đoàn trong thời gian gần đây. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc định giá dài hạn bởi điều này sẽ định hướng tương lai của thị trường chứng khoán.

Mặc dù giá cổ phiếu tăng mạnh trong thời gian gần đây, chuyên gia Robert Shiller vẫn cho rằng đây không phải dấu hiệu cho thấy một tương lai lâu dài của thị trường chứng khoán.

Ông chỉ ra rằng, trong những lần trước, chẳng hạn như trong những năm lạm phát cao thập niên 1980, lợi nhuận có thể tăng mạnh nhưng kết quả vốn chủ sở hữu lại không tăng tương xứng.

Theo phân tích của nhà kinh tế học của Đại học Yale, trong trường hợp hiện tại, việc lợi nhuận của các tập đoàn tăng cao bắt nguồn từ chính sách cắt giảm thuế mà Tổng thống Donald Trump đã thực hiện năm ngoái. Cụ thể, thuế thu nhập doanh nghiệp đã giảm từ 35% xuống còn 21%.

Chuyên gia Robert Shiller lưu ý, thị trường tăng trưởng tới mức kỷ lục chính là thời điểm để bán ra. "Chúng ta đang khởi động một cuộc chiến thương mại. Rõ ràng mọi người đều biết về nó và đó không phải thứ gì tốt đẹp. Tôi nghĩ đây có thể là thời điểm tồi tệ trên thị trường chứng khoán", ông Robert Shiller chia sẻ trên kênh thông tin tài chính Mỹ CNBC.

Ông Robert Shiller được biết đến với một số quan điểm đột phá và lý thuyết trên thị trường chứng khoán. Công thức tính P/E mà ông đưa ra, còn được biết đến với cái tên "Shiller CAPE" hoặc "Shiller PE", xem xét định giá mỗi một giai đoạn 10 năm để tìm ra các biến động trong chu kỳ kinh doanh.

Tuy chuyên gia Robert Shiller không khẳng định thị trường chứng khoán sẽ rơi vào "thảm họa nhưng ông đưa ra mức lợi nhuận thấp hơn rất nhiều so với những gì các nhà đầu tư mong đợi bởi họ đang định giá quá cao so với giá trị thực tế.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vốn khủng ngoại sẽ rót CP nào?

Vốn khủng ngoại sẽ rót CP nào?

(ĐTTCO) - Trong khi cơ quan quản lý thị trường thực hiện các giải pháp nhằm đáp ứng được yêu cầu để FTSE(*) và MSCI(**) nâng hạng TTCK Việt Nam, thì NĐT cần nhìn nhận trước các cơ hội ở những mã CP có thể được xem xét vào rổ chỉ số thị trường mới nổi của FTSE và MSCI.

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.
 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019