Lên kế hoạch thoái vốn 10 DNNN

Thoái 9% VNM trong năm nay

(ĐTTCO) - Việc bán vốn nhà nước tại CTCP Sữa Việt Nam (VNM) sẽ được tiến hành thận trọng, đảm bảo hiệu quả cao nhất. Việc bán CP VNM sẽ dựa trên định giá lại của tổ chức tư vấn, kết hợp giá giao dịch trên sàn, bán theo lô theo hình thức thỏa thuận ngoài sàn… Đó là thông tin được ông NGUYỄN ĐỨC CHI (ảnh), Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), cung cấp về kế hoạch thoái vốn tại VNM và 9 doanh nghiệp khác theo yêu cầu của Chính phủ.

PHÓNG VIÊN: - Ông có thể cho biết lộ trình cụ thể của việc thoái vốn tại 10 doanh nghiệp của SCIC?

Ông NGUYỄN ĐỨC CHI: - Tính đến nay, giá trị vốn hóa phần vốn nhà nước tại 10 doanh nghiệp khoảng 100.000 tỷ đồng, trong đó riêng VNM chiếm 90%. Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính và SCIC đã tích cực triển khai việc thoái vốn có lộ trình và trên nguyên tắc: vừa có trật tự vừa hiệu quả, đảm bảo sự phát triển ổn định của doanh nghiệp. Theo kế hoạch, trong đợt 1 năm nay SCIC sẽ thoái 9% cổ phần nắm giữ tại VNM. Hiện, chúng tôi đang làm việc với một số nhà tư vấn, hoặc liên danh các tư vấn, miễn sao đáp ứng tốt nhất các yêu cầu đề ra. Tổ chức tư vấn sẽ thực hiện tư vấn tổng thể việc thoái vốn, định giá khởi điểm, CTCK thực hiện tư vấn thủ tục liên quan, tư vấn các vấn đề liên quan đến luật pháp...  

Hiện vốn điều lệ của VNM khoảng 12.000 tỷ đồng (tương đương 1,2 tỷ CP theo mệnh giá 10.000 đồng), trong đó phần vốn Nhà nước nắm giữ khoảng 45% (tương đương hơn 500 triệu CP). Giá CP VNM kết thúc phiên giao dịch tuần qua 140.000 đồng/CP. Giả sử, 9% CP của VNM được bán ở mức giá 140.000 đồng/CP, Nhà nước sẽ thu về khoảng 15.000 tỷ đồng.

Trong số 9 doanh nghiệp còn lại, SCIC đang xây dựng lộ trình cụ thể và báo cáo cấp có thẩm quyền. Quan điểm là có thể bán vốn nhà nước tại một vài doanh nghiệp trong năm nay và nửa đầu năm 2017.

 - Việc định giá VNM sẽ được SCIC lựa chọn theo phương pháp nào (định giá tài sản, chiết khấu dòng tiền…) hay là trung bình các phương pháp định giá, thưa ông?

- VNM là doanh nghiệp đã niêm yết lâu nên rất thuận lợi vì đã có mức giá để tham chiếu, bởi giá giao dịch hàng ngày rất quan trọng để xác định giá khởi điểm. Tất nhiên chúng tôi cũng sẽ đưa ra các phương pháp khác, làm sao để giá VNM sát thực nhất. Thực tế rất khó để bán giá CP VNM cao hơn so với giá trị thực, vì NĐT tham gia TTCK rất chuyên nghiệp.

- SCIC sẽ làm thế nào để việc thoái vốn đạt hiệu quả cao nhất và lựa chọn đối tác chiến lược ra sao?

- Đầu tiên, chúng tôi sẽ công khai, minh bạch thông tin về đợt bán vốn này để tất cả NĐT trong và ngoài nước có thể tìm hiểu, tham gia miễn là đủ năng lực. Dự kiến, đợt giới thiệu về CP VNM sẽ được thông tin cả trong và ngoài nước. Về cách thức thoái vốn, chúng tôi đang cân nhắc các phương án sao cho việc bán vốn đúng quy định của pháp luật và hiệu quả nhất. Chúng tôi sẽ bàn thêm với tổ chức tư vấn có thể xem xét bán, như theo lô, chào giá cạnh tranh, giao dịch thỏa thuận ngoài sàn để có thể đạt mức giá cao hơn biên độ khống chế theo quy định. Cách làm này sẽ không gây nhiều ảnh hưởng đến giao dịch chung trên TTCK. 

Trong số các tổ chức được mong muốn tham gia tư vấn bán vốn của SCIC có các tên tuổi như Credit Suisse, HSBC, J.P. Morgan Chase, Morgan Stanley, Nomura Holdings; các CTCK Sài Gòn (SSI), Bản Việt (VCSC), TPHCM (HSC)... Theo kế hoạch, việc lựa chọn nhà tư vấn kết thúc trong tháng 9 và đến tháng 11 sẽ có mức giá sàn với CP của VNM trước khi đưa ra bán.

Việc đưa 9% tỷ lệ nắm giữ tại VNM ra bán trong năm nay, theo tôi là khối lượng đủ lớn để hấp dẫn NĐT và kỳ vọng NĐT sẽ quan tâm để hoạt động thoái vốn sẽ thu được hiệu quả cao. Giá bán chắc chắn không thấp hơn giá thị trường tại thời điểm bán, vì chúng tôi đã có giá sàn nên giá thời điểm bán đó càng cao càng tốt. Từ kết quả của việc bán đợt 1, chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm cho đợt thoái vốn tiếp theo năm 2017. Nguyên tắc của đợt thoái vốn năm 2017 vẫn được thực hiện theo các bước chặt chẽ như đợt 1, từ định giá, lựa chọn thời điểm đến cách thức bán…

 Về NĐT tham gia, theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, việc thoái vốn của SCIC sẽ tạo điều kiện cho tất cả NĐT trong và ngoài nước quan tâm tham gia, không lựa chọn đối tác riêng biệt nào.

- Thưa ông, việc Nhà nước thoái vốn hoàn toàn khỏi VNM, cùng với đó VNM cũng chủ trương nâng tỷ lệ sở hữu nước ngoài lên 100%. Liệu điều này có làm mất thương hiệu VNM như đã từng xảy ra với một số doanh nghiệp nội trước đây?

Thoái 9% VNM trong năm nay ảnh 1

- Đây là vấn đề đã được bàn thảo rất nhiều. Chúng ta đều biết rằng VNM là một thương hiệu lớn và giá trị rất cao, bởi lẽ tổng giá trị tài sản chỉ 1 tỷ USD nhưng giá thị trường lên tới 9 tỷ USD. Giá trị thương hiệu rất lớn như vậy chẳng lẽ NĐT mua CP VNM lại bỏ thương hiệu này. Tuy vậy, lãnh đạo Chính phủ cũng rất trăn trở và Chính phủ sẽ có chính sách khác nữa để giữ gìn thương hiệu Việt sau khi Nhà nước thoái vốn khỏi những doanh nghiệp có thương hiệu lớn. Tôi cho rằng chúng ta đang vận hành kinh tế theo thị trường có sự điều tiết của Nhà nước cũng phải chấp nhận các quy luật thị trường trong việc mua - bán CP, thương hiệu.

Trong đó, cổ phần vàng có thể cũng là một trong những phương án nên nghiên cứu (hình thức cổ phần vàng là cổ phần có quyền biểu quyết một số vấn đề quan trọng mà nhiều quốc gia lựa chọn để giữ thương hiệu của mình). Tôi xin được nói thêm, năm 2016 Bộ Công Thương cũng sẽ tiến hành thoái một phần vốn nhà nước tại Tổng công ty Rượu - Bia - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), Tổng công ty Rượu - Bia - Nước giải khát Hà Nội (Habeco). Nhiều ý kiến e ngại điều này có ảnh hưởng đến việc thoái vốn, CP VNM sẽ bị ế. Theo tôi điều này khó xảy ra, bởi VNM là một thương hiệu có sức hút lớn đối với NĐT cả trong và ngoài nước.

- Xin cảm ơn ông. 

Ngọc Quang (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỳ vọng nhóm ngân hàng và hàng không

Kỳ vọng nhóm ngân hàng và hàng không

(ĐTTCO) - Theo giới phân tích, nhóm CP ngân hàng là những ứng cử viên có thể xem xét cho mục tiêu giao dịch ngắn hạn (theo các nhịp dao động của thị trường), khi mà nhóm này đã giảm đến 11% trong tháng 5 và 14% trong tháng 4.

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.