Thị trường lao dốc, STB giảm nhẹ

Thị trường lao dốc, STB giảm nhẹ ảnh 1
Sau tin đồn về việc các thành viên của gia đình ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch HĐQT Sacombank, thôi giữ các chức vụ trong các công ty từ chiều ngày 1-11, phiên giao dịch ngày 2-11 trở thành nỗi ám ảnh đối với NĐT khi thị trường lao dốc mạnh.

Thị trường tái diễn tình trạng bị bán đổ, bán tháo giá sàn khiến nhiều mã xuất hiện tình trạng “đóng băng” thanh khoản, do bên mua ngừng giải ngân vì lo ngại. Dù không giảm mạnh như phiên giao dịch ngày 21-8 khi thông tin bầu Kiên bị bắt, nhưng VN Index đóng cửa giảm mạnh 12,69 điểm (tương đương -3,27%), xuống còn 375,26 điểm.

Toàn sàn chỉ còn 33 mã tăng giá, 28 mã đứng giá, trong khi có đến 209 mã giảm giá. Tại sàn Hà Nội, HNX Index cũng lao dốc mạnh và tiếp tục thiết lập đáy mới nhất trong lịch sử giao dịch của chỉ số này. Kết phiên, HNX Index giảm 1,77 điểm (tương đương -3,36%), xuống 50,89 điểm.

Thị trường suy sụp và mất phương hướng hoàn toàn khi các CP trụ cột cũng bị bán tháo và giảm sàn la liệt. Thậm chí ngay cả VNM hay MSN cũng giảm sàn trước động thái bán mạnh của bên nắm giữ. Đây là hiện tượng rất hiếm xảy ra đối với 2 mã CP này. Thế nhưng, điều bất ngờ trong phiên giao dịch cuối tuần là mã STB (Sacombank) liên quan trực tiếp đến gia đình họ Đặng lại không bị đổ sàn nhờ lực cầu bắt đáy mạnh của NĐT.

Kết phiên, mã này chỉ giảm 600 đồng xuống còn 18.700 đồng/CP. Các mã ngân hàng khác như CTG, EIB hay MBB cũng thoát cảnh giảm sàn nhờ lực cầu ổn định. Hiện tượng nhóm CP ngân hàng vẫn được thu gom chứng tỏ sự suy giảm của thị trường chỉ mang tính chất tâm lý.

Trên thực tế, việc từ chức hay bắt giam người này người khác, nếu có xảy ra cũng chỉ có thể tác động trực tiếp đến doanh nghiệp chứ không thể ảnh hưởng đến toàn thị trường như phiên giao dịch cuối tuần vừa qua. Chính vì vậy, NĐT cần hết sức cẩn thận để không bị thiệt hại trong bối cảnh hiện nay.

HẢI HỒ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tin đồn chỉ là nhất thời

Tin đồn chỉ là nhất thời

(ĐTTCO)-Phiên ngày 9-8, sau tin đồn liên quan đến cựu lãnh đạo một ngân hàng (NH)lớn, TTCK đã có một phiên lao dốc mạnh nhất trong vòng 20 tháng qua từ mức hơn 791 điểm giảm gần 18 điểm xuống còn hơn 773 điểm.

Phân tích

Quý I - Đua nhau báo lãi khủng

(ĐTTCO) - Một loạt doanh nghiệp (DN) niêm yết trải khắp nhiều ngành đã báo cáo lãi lớn ngay trong quý I-2017, đây là điều hiếm gặp trong vài năm gần đây.

Hồ sơ

Cẩn trọng sóng CTF

(ĐTTCO) - Chào sàn với giá tham chiếu 12.000 đồng/CP, mã CTF của CTCP City Auto có chuỗi tăng điểm liên tục và vượt mốc 20.000 đồng/CP chỉ sau 5 phiên giao dịch.