Thị trường đang tích lũy

Sau giai đoạn sụt giảm vì sự kiện OGC, nhiều mã CP đã giảm về vùng giá hấp dẫn, tạo động lực để NĐT tích lũy CP giá rẻ, góp phần kéo thị trường tăng điểm trong những phiên giao dịch tuần qua.

Tuy nhiên, tâm lý thị trường vẫn đang ở trạng thái thận trọng thể hiện qua thanh khoản thấp và áp lực bán chốt lời luôn tiềm ẩn tương đối mạnh ở những phiên thị trường tăng điểm, đây là phản ứng thường gặp trong giai đoạn tích lũy. Điển hình là phiên ngày 7-11, dù sắc xanh xuất hiện rộng khắp với hàng trăm mã tăng, nhưng tâm lý thận trọng vẫn được thể hiện rõ trong xu hướng mua vào trên 2 sàn.

Cụ thể, thanh khoản sàn HOSE được cải thiện với 119,6 triệu đơn vị khớp lệnh, tương đương giá trị giao dịch là 2.007 tỷ đồng (tăng 37%), trong khi HNX Index có 49,9 triệu CP được chuyển nhượng với giá trị 644 tỷ đồng (giảm 19,6%). Mức thanh khoản hiện tại vẫn còn dưới mức trung bình ở cả 2 sàn và do đó khả năng tạo đột biến của thị trường không cao.

Dù không nhiều yếu tố đột biến nhưng thị trường vẫn trong xu hướng lạc quan với việc đón nhận những thông tin tích cực hỗ trợ trong tuần qua, như chỉ số PMI tháng 10 duy trì trên mức 50, Fitch nâng xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam và liên tiếp các lần điều chỉnh giảm của giá xăng dầu, có thể kỳ vọng thị trường sẽ mở rộng đà hồi phục trong thời gian tới. Theo CTCK Bảo Việt, NĐT tiếp tục gia tăng tỷ trọng CP cho danh mục đầu tư.

Tuy nhiên, nên hạn chế mua đuổi giá cao do diễn biến tăng điểm được dự báo sẽ mang tính phân hóa và rủi ro xuất hiện các nhịp điều chỉnh ngắn đan xen vẫn hiện hữu. Các ngành xuất khẩu, bất động sản và cao su tự nhiên tập trung tỷ trọng trong chu kỳ hồi phục hiện tại.

Theo CTCK Maybank KimEng, VN Index đang được hỗ trợ mạnh tại khu vực 575 điểm. Ở chiều ngược lại, mốc kháng cự 610 điểm cũng là vùng giá đầy thử thách dành cho chỉ số này. Đặc biệt, nếu xét trong giai đoạn thanh khoản đang yếu như hiện nay, VN Index có thể tiếp tục dao động  trong vùng 575-610 thêm một thời gian nữa trước khi xác định được xu hướng rõ ràng hơn.

Kim Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỳ vọng nhóm ngân hàng và hàng không

Kỳ vọng nhóm ngân hàng và hàng không

(ĐTTCO) - Theo giới phân tích, nhóm CP ngân hàng là những ứng cử viên có thể xem xét cho mục tiêu giao dịch ngắn hạn (theo các nhịp dao động của thị trường), khi mà nhóm này đã giảm đến 11% trong tháng 5 và 14% trong tháng 4.

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.