Thêm nhiều thủ tục mới trong lĩnh vực CK

Thêm nhiều thủ tục mới trong lĩnh vực CK ảnh 1

Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định 2854/QĐ-BTC công bố thủ tục hành chính trong lĩnh vực CK. Quyết định mới này bao gồm: 28 thủ tục hành chính mới và 11 thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung, thay thế các thủ tục hành chính đã được công bố tại Quyết định 1905/QĐ-BTC thuộc lĩnh vực CK.

Theo Quyết định 2854, 28 thủ tục hành chính mới chủ yếu là các thủ tục về việc đăng ký chào bán riêng lẻ, chào bán CK ra công chúng của công ty TNHH, CTCP chưa đại chúng, việc mua bán CP quỹ, tăng giảm vốn, hợp nhất sáp nhập công ty đầu tư CK đại chúng, đăng ký niêm yết CP ở nước ngoài, đăng ký niêm yết CK của tổ chức nước ngoài tại TTCK Việt Nam.

Trước đó, ngày 30-5-2012, Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định 1353/QĐ-BTC công bố 18 thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực CK thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính liên quan đến các quỹ đầu tư như: đăng ký chào bán lần đầu quỹ chứng chỉ mở ra công chúng, đăng ký thành lập quỹ, báo cáo kết quả chào bán chứng chỉ quỹ mở không thành công, báo cáo phương án đền bù thiệt hại cho quỹ đầu tư do giá trị tài sản ròng bị định giá sai, hợp nhất quỹ, sáp nhập quỹ, tách quỹ, báo cáo giải thể quỹ, đăng ký làm đại lý phân phối chứng chỉ quỹ, chuyển đổi quỹ đóng thành quỹ mở, báo cáo tài sản ròng của quỹ bị giảm xuống thấp.

Bên cạnh những thủ tục mới, Quyết định 2854 cũng sẽ loại bỏ bớt một số thủ tục hành chính trong lĩnh vực CK, gồm: bãi bỏ thủ tục chào bán cổ phần riêng lẻ, chào bán CP lần đầu ra công chúng của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chuyển đổi thành CTCP, phát hành CP trả cổ tức và CP thưởng, chào bán CP ra công chúng của doanh nghiệp thành lập mới thuộc lĩnh vực cơ sở hạ tầng hoặc công nghệ cao. Được biết, các thủ tục hành chính được bãi bỏ này được chia nhỏ ra và được ban hành thành từng hạng mục đối với từng đối tượng riêng.

KIM GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thông tin đầu tư ngày 20-11

Thông tin đầu tư ngày 20-11

(ĐTTCO) - CTCP Đầu tư và Phát triển cảng Đình Vũ (DVP) thông báo chốt danh sách cổ đông ngày 22-11 tới để tạm ứng cổ tức năm 2017 bằng tiền mặt tỷ lệ 20% kể từ ngày 15-12. Tổng số tiền dự kiến chi ra khoảng 80 tỷ đồng.

Phân tích

Giá nào cho cổ phiếu tăng trưởng và câu chuyện Vietjet

(ĐTTCO) - Benjamin Graham, bậc thầy chứng khoán về đầu tư giá trị, đã từng nói: "Đầu tư không phải là việc thắng những người khác trong trò chơi của họ, mà là việc kiểm soát mình trong chính trò chơi của mình".

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.