Thế phải chia

Thế phải chia ảnh 1
Ngoài những nguyên nhân tốt đẹp dẫn đến việc nhiều doanh nghiệp chia cổ tức bằng tiền mặt, có lẽ cũng nên nói thêm những tình thế có thể buộc doanh nghiệp dù ban đầu không muốn nhưng cũng phải thực hiện.

Nếu nhìn trên vấn đề mục đích cuối cùng của NĐT khi mua CP chính là lợi nhuận, CP càng hấp dẫn phải có nhiều khả năng sinh lãi nhất. TTCK trong khoảng 3 năm gần đây không còn những đợt sóng khủng, cũng có CP tăng khủng nhưng ít dần, có nghĩa là CP đã mất đi 1 yếu tố sinh lời quan trọng từ thị trường để thu hút NĐT.

Vậy nên, việc doanh nghiệp chia cổ tức, dù là ý định như thế nào chăng nữa, cũng sẽ có tác dụng duy trì sự quan tâm của thị trường và sự gắn kết với cổ đông. Mà với doanh nghiệp niêm yết, việc tạo ra sự thu hút của NĐT với CP và với chính mình là điều cực kỳ quan trọng, muốn hay không đều phải làm.

Ở một góc cạnh khác, trước đây với lãnh đạo doanh nghiệp có thể có nhiều cơ hội tìm kiếm những khoản lợi nhuận cho mình từ CP, mua vào, bán ra rồi lướt sóng…

Nhưng càng ngày TTCK càng khó lường, chưa kể luật lệ liên quan đến giao dịch CP cũng chặt chẽ hơn, sơ sẩy “mang vạ” như chơi. Thế nên, chia cổ tức cũng có thể một giải pháp rất an toàn, hợp lý cho lãnh đạo của một số doanh nghiệp không thể hoặc không muốn “đánh đấm” hay lướt sóng CP nữa.

Nói hợp lý bởi vì qua động thái này, cổ đông cũng sẽ đánh giá cao ban lãnh đạo, dù việc chia cổ tức có lý do gì khác đi nữa, nhờ vậy tạo ra lợi ích cho cả đôi bên.

Cứ cho là một số doanh nghiệp làm một cách “ép buộc”, thì nó cũng chứng tỏ được tầm nhìn, trách nhiệm của nhà quản lý. Điều đó còn đáng biểu dương hơn rất nhiều trường hợp có điều kiện tốt để chia cổ tức tiền mặt nhưng lại không thực hiện.

Đại Ngàn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Có hay không  “đội lái phái sinh”

Có hay không “đội lái phái sinh”

(ĐTTCO) - “Có đội lái trên sàn phái sinh hay không?”. Đây là chủ đề đang được rất nhiều NĐT bàn tán. Nhưng tất cả cũng chỉ ở trạng thái nghi ngờ, phỏng đoán dựa trên một số hiện tượng “có vẻ hợp lý”. 

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.