Thao túng giá

Thao túng giá ảnh 1

Thao túng giá là một nghệ thuật, các NĐT thao túng giá cũng là những nghệ sĩ tài năng, chỉ có điều cái tài của họ sử dụng không đúng nơi, không đúng luật. Các NĐT thao túng giá được chia làm 2 loại:

Thao túng giá không chuyên: Là người nắm giữ CP, khi giá CP tăng trần với khối lượng dư mua lớn, họ sẽ đặt lệnh mua với giá trần vì dự đoán với khối lượng dư mua lớn sẽ không thể khớp lệnh hết. Điều này tạo ra cầu ảo, cầu thực sự khó có thể xác định và giá cứ thế liên tục tăng trần và họ sẽ bán ra CP đang nắm giữ với giá cao (tạo cầu ảo mục đích để bán ra CP).

Ngược lại, khi giá CP giảm sàn với khối lượng dư bán lớn, họ sẽ đặt lệnh bán với giá sàn. Điều này tạo ra cung ảo, cung thực sự khó có thể xác định và giá cứ thế liên tục giảm sàn và họ sẽ mua vào CP với giá sàn đó để nâng tỷ lệ sở hữu (tạo cung ảo mục đích để mua vào CP). Kết hợp với việc thao túng giá là việc tung ra các tin đồn có lợi cho hành vi thao túng giá.

Chẳng hạn khi tạo cầu ảo họ sẽ đưa những tin đồn có nội dung tốt về CP để đẩy giá lên, hoặc khi tạo cung ảo họ sẽ đưa những tin đồn có nội dung xấu để dìm giá xuống. Với khối lượng sở hữu CP lớn, việc thao túng giá thành công sẽ đem lại khoản lời rất lớn, đủ làm cho lòng tham của các NĐT dẫn đến hành vi thao túng giá.

Tuy nhiên rủi ro khi làm giá theo kiểu này là CP có số lượng lưu hành lớn, lượng cung sẵn sàng đáp ứng lượng cầu, họ phải ôm trọn CP với giá cao đối với cầu ảo, hay lượng cầu sẵn sàng đáp ứng lượng cung, họ phải bán CP ở giá thấp đối với cung ảo.

Thao túng giá chuyên nghiệp: Các NĐT này là những chuyên gia tài chính, những NĐT lão luyện và bậc thầy về thao túng giá. Hình thức thao túng giá cũng được thực hiện như cách các NĐT thao túng giá kiểu lơ mơ. Nhưng NĐT thao túng giá chuyên nghiệp tìm hiểu rất kỹ CP mà họ muốn thao túng.

Họ thường có các tiêu chí về CP thao túng giá như: công ty nhỏ, vốn hóa thị trường nhỏ, tỷ lệ lưu hành CP ngoài thị trường không đáng kể. Trong khi đó, phần lớn CP được nắm giữ bởi ban giám đốc, các cổ đông lớn, khi bán CP phải công bố thông tin, nên NĐT thao túng giá chuyên nghiệp có thể phòng ngừa được trường hợp này khi thao túng giá.

Việc họ thao túng giá các công ty theo tiêu chí này khá an toàn, mức độ thành công cao vì trước khi thao túng giá họ đã sở hữu đa số CP đang lưu hành ngoài thị trường, không còn nguồn cung để đáp ứng cầu ảo (tạo cầu ảo mục đích để bán ra CP).

Tức tạo cầu ảo an toàn và thành công cao hơn tạo cung ảo. Đây là lý do các vụ thao túng giá tạo cầu ảo thường nhiều hơn các vụ tạo cung ảo.

Việc thao túng giá là vi phạm pháp luật sẽ có cơ quan chức năng xử lý nhưng NĐT cần phải cảnh giác với những dấu hiệu thao túng giá của các đại gia để tránh bị cuốn vào cơn say giá CP để rồi phải chịu tổn thất nặng nề.

NĐT Nguyễn Đức Toàn (TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Định vị lại cổ phiếu ngân hàng

Định vị lại cổ phiếu ngân hàng

(ĐTTCO) - Mặc dù tăng trưởng tín dụng chậm lại, nhưng lợi nhuận các ngân hàng (NH) niêm yết được dự báo rất khả quan trong mùa công bố kết quả kinh doanh (KQKD) quý III. Tuy nhiên, những biến động gần đây của thị trường tài chính quốc tế, khiến giới đầu tư có những thay đổi về cách định giá với nhóm CP NH.  

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.