Thanh khoản xuống thấp

Những phiên giao dịch gần đây, thanh khoản trên cả 2 sàn xuống rất thấp.

Thậm chí, trong phiên giao dịch ngày 19-7, thanh khoản xuống thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây khi tổng giá trị giao dịch trên 2 sàn ở dưới mức 500 tỷ đồng.

Ngay phiên giao dịch ngày hôm qua 20-7, dù VN Index tăng hơn 6 điểm nhưng tổng giá trị giao dịch trên cả 2 sàn cũng chỉ đạt trên 650 tỷ đồng. Chính sự thiếu hụt dòng tiền khiến cho sự khởi sắc của thị trường không dài và thiếu sự bền vững.

Thực tế, trong các đợt hồi phục mạnh của thị trường hồi đầu tháng 6 và cả phiên giao dịch ngày hôm qua 20-7, dòng tiền bất ngờ gia tăng nhưng nguồn gốc của dòng tiền này đến từ mục đích đầu cơ chứ không phải từ dòng tiền đầu tư giá trị. Điều này thể hiện qua sự đảo chiều đi xuống ở ngày hôm sau khi dòng tiền lại bất ngờ bị rút ra trong khi nguồn cung không hề giảm.

Sự bất nhất và thiếu ổn định của dòng tiền đã khiến cho mặt bằng giá CP cứ tiếp tục đi xuống và liên tục tạo nên kỷ lục giá thấp mới.

HẢI HỒ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thông tin đầu tư ngày 20-11

Thông tin đầu tư ngày 20-11

(ĐTTCO) - CTCP Đầu tư và Phát triển cảng Đình Vũ (DVP) thông báo chốt danh sách cổ đông ngày 22-11 tới để tạm ứng cổ tức năm 2017 bằng tiền mặt tỷ lệ 20% kể từ ngày 15-12. Tổng số tiền dự kiến chi ra khoảng 80 tỷ đồng.

Phân tích

Giá nào cho cổ phiếu tăng trưởng và câu chuyện Vietjet

(ĐTTCO) - Benjamin Graham, bậc thầy chứng khoán về đầu tư giá trị, đã từng nói: "Đầu tư không phải là việc thắng những người khác trong trò chơi của họ, mà là việc kiểm soát mình trong chính trò chơi của mình".

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.