Thanh khoản ở vùng đỉnh?

(ĐTTCO) - Những ngày gần đây, thanh khoản trên cả 3 sàn HOSE, HNX và UPCoM đều được đẩy lên mức cao với GTGD trung bình mỗi phiên đạt khoảng 4.500 tỷ đồng. Đây cũng là GTGD phổ biến khi TTCK tạo đỉnh trong những năm qua.

Tiền cũ

Thanh khoản nếu chiếu theo những con số lịch sử có thể tạo ra những sự dè chừng nhất định. Tuy nhiên, lịch sử cũng chỉ có tính chất tham khảo khi vị thế của dòng tiền hiện nay rất khác, có những dòng tiền mới, mạnh mẽ và tự tin hơn rất nhiều.

Phiên 20-2, GTGD khớp lệnh tại UPCoM đạt hơn 231 tỷ đồng, cao nhất trong 20 phiên gần nhất, sang đến ngày 21-2 sàn này lại chứng kiến một lượng lớn CP được giao dịch thỏa thuận với giá trị hơn 161 tỷ đồng.

Khoảng 2 tuần gần đây, GTGD mỗi phiên tại HNX đều đạt mức hơn 400 tỷ đồng/phiên sau một vài tháng chỉ dao động trong khoảng 200-300 tỷ đồng/phiên. Từ 16-2 đến nay, GTGD khớp lệnh tại HOSE đều trên 3.000 tỷ đồng/phiên.

VN Index vượt 700 điểm ngay trong những ngày đầu năm mới 2017 đã gây ra không ít những bất ngờ. Một số NĐT kỳ vọng tích cực vào thị trường đã mua vào từ trước Tết Nguyên đán, nhưng cũng có không ít người chưa thực sự tự tin. Vì vậy, khi VN Index vượt qua 700 điểm và bộc lộ khả năng trụ vững trên ngưỡng này, dòng tiền của những người chưa tận dụng cơ hội sẽ liên tục được đổ vào một cách gấp gáp.

Đây là điều không có gì ngạc nhiên khi mỗi lần thị trường thiết lập một vùng giá hay xu thế tích cực mới, tiền đổ vào cực kỳ nhanh. Trong khoảng 3 phiên gần nhất, diễn biến quen thuộc VN Index có những thời điểm giảm điểm, CP vốn hóa lớn giảm giá, nhưng sau đó dòng tiền mua vào rất mạnh đã đẩy thị trường diễn biến tích cực trở lại.

Dòng tiền kế tiếp tất nhiên là margin. Bởi thị trường càng thuận lợi, các CTCK càng chủ động bơm margin để thu lãi, trong khi NĐT cũng tranh thủ vay margin để lướt sóng. Cũng ngay từ đầu năm, một số CTCK đã bộc lộ ý định tiếp tục huy động vốn để phục vụ cho dịch vụ margin.

Đơn cử như CTCK MB (MBS) vừa thông qua phương án phát hành 700 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi có kỳ hạn tối đa 3 năm, lượng phát hành tối đa cho NĐT tổ chức không vượt quá 240 tỷ đồng. Tương tự MBS, CTCK IB (VIX) cũng dự kiến phát hành tối đa 600 tỷ đồng trái phiếu trong năm nay với mục đích đầu tư kinh doanh CK, cho vay giao dịch ký quỹ và một số hoạt động khác. Hồi đầu tháng 1 năm nay, HĐQT VIX cũng đã phê duyệt phương án phát hành tối đa 200 tỷ đồng trái phiếu ngay trong quý I-2017.

Dòng tiền cũng đóng góp mạnh mẽ không kém đến từ NĐTNN. 5 phiên gần nhất, khối ngoại mua ròng khoảng 550 tỷ đồng tại HOSE. Đáng chú ý, nếu tính riêng giá trị mua vào tại HOSE của khối ngoại phiên 21-2 đạt đỉnh trong 20 phiên gần nhất với con số lên đến gần 728 tỷ đồng (phiên này NĐTNN bán hơn 537 tỷ đồng).

Tính trung bình trong 1 tháng qua, cứ 4 phiên NĐTNN mua ròng mới có 1 phiên bán ròng và thực ra giá trị bán ròng cũng khá thấp khi tổng giá trị chưa đến 80 tỷ đồng. Bất chấp thị trường có thể tăng hay giảm trong ngắn hạn, động thái mua vào của khối ngoại trong thời gian qua khá dứt khoát, rõ ràng. Hầu hết việc mua vào ngoài kỳ vọng ngắn hạn còn nằm ở những câu chuyện tiềm năng tăng trưởng dài hạn sắp tới.

Thanh khoản ở vùng đỉnh? ảnh 1

Novaland lên sàn cũng đã tạo ra dòng tiền góp phần gia tăng VN Index trụ vững.
Ảnh: L.THANH

Tiền mới

Một lượng lớn CP lên sàn trong khoảng nửa năm qua cũng góp phần gia tăng thanh khoản đáng kể. 10 phiên gần nhất, KLGD trung bình của NVL (Novaland) đạt 1,3 triệu CP/phiên, còn GTGD trung bình cũng lên đến gần 79 tỷ đồng/phiên. Nghĩa là có những NĐT bỏ vào 79 tỷ đồng để mua NVL trong phiên thì người bán cũng thu về chừng đó số tiền, và số tiền này có thể được sử dụng để tái đầu tư vào những CP khác. Hay như SAB mỗi phiên chỉ có KLGD trung bình hơn 62.000 CP, nhưng do thị giá vào loại cao nhất (hơn 22.0) nên GTGD đóng góp vào thanh khoản cũng rất lớn với hàng tỷ đồng/phiên.

Thực tế, nếu dòng tiền của thị trường chỉ gói gọn trong vốn tự có của NĐT và margin, thì việc kết luận thanh khoản đã đạt đỉnh hay chưa không có gì quá khó khăn khi những ước lượng, đánh giá tương đối hợp lý. Tuy nhiên, dòng tiền margin của các CTCK trong khoảng 1 năm rưỡi vừa qua liên tục được bổ sung thông qua việc phát hành CP, trái phiếu. Mặt khác, nguồn lợi nhuận tích lũy được của các CTCK cũng không nhỏ, nhờ thị trường thuận lợi, sẽ được bổ sung vào nguồn lực kinh doanh của mình.

Nghĩa là năng lực cấp margin của các CTCK cũng gia tăng cùng với thanh khoản của thị trường. Đối với dòng tiền khối ngoại, việc khối này trở lại mua ròng trong những ngày đầu năm cũng xua tan những lo ngại về việc khối này có thể rút vốn tại những thị trường mới nổi. Suy cho cùng, cơ hội ở đâu, dòng tiền sẽ đến đó, vấn đề năm ở chỗ cơ hội có đủ hấp dẫn hay không.

Dòng tiền quan trọng nhất có lẽ nằm ở những CP mới lên sàn. Có lẽ phải đến 1 thập niên rồi, nhiều NĐT mới quay lại cảm giác “trúng OTC”, mà cụ thể ở đây là mua CP trước khi lên sàn và chờ lên sàn bán lại. Thậm chí một số CP “hot” cũng có thể đem lại lợi nhuận cho NĐT trên thị trường OTC chứ chưa cần phải lên sàn.

Dòng tiền từ dưới sàn khi lên sàn sẽ góp phần đáng kể để tái đầu tư và góp phần gia tăng thanh khoản. Điều này sẽ tạo ra nhiều cách thức đầu tư hơn để sinh lời, “dải lợi nhuận” sẽ được trải rộng từ dưới sàn lên trên sàn và như vậy khi sàn OTC khởi sắc trở lại, ngoài HOSE, HNX, UPCoM, thị trường cũng lại có thêm một kênh để tạo tiền rất tốt. Xa hơn, dòng tiền có thể trở lại mạnh mẽ trong các đợt IPO, thoái vốn của Nhà nước để tìm kiếm cơ hội. 

NGỌC TRÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chuyển sàn liệu có đổi vận?

Chuyển sàn liệu có đổi vận?

(ĐTTCO) - Với mục tiêu cải thiện thanh khoản để huy động vốn trên TTCK, nhiều doanh nghiệp niêm yết quyết định chuyển niêm yết lên HOSE. Tuy nhiên, khả năng đổi vận của doanh nghiệp là không, nhiều nếu bản thân doanh nghiệp không có sự cải thiện về tình trạng nội tại.

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.