Tăng vị thế cho Thanh tra chứng khoán

(ĐTTCO) - Một nội dung mới vừa có hiệu lực tại Quyết định 48/2015 (thay thế Quyết định 112/2009/QĐ-TTg) của Thủ tướng Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) là bổ sung quy định tăng vị thế cho Thanh tra chứng khoán

 Tăng vị thế cho Thanh tra chứng khoán ảnh 1

Một nội dung mới vừa có hiệu lực tại Quyết định 48/2015 (thay thế Quyết định 112/2009/QĐ-TTg) của Thủ tướng Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) là bổ sung quy định: Thanh tra UBCK thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành về chứng khoán và TTCK; chịu sự chỉ đạo trực tiếp của Chủ tịch UBCK và sự chỉ đạo về nghiệp vụ thanh tra của Thanh tra Bộ Tài chính. Thanh tra chứng khoán có Chánh thanh tra, các Phó chánh thanh tra và thanh tra viên.

Quy định mới trên, theo UBCK là bước cụ thể hóa các quy định tại Luật Chứng khoán, Luật Xử lý vi phạm hành chính, Nghị định 82/2012 quy định về tổ chức và hoạt động thanh tra ngành Tài chính.

Nội dung mới trên khẳng định vị thế, vai trò của Thanh tra UBCK là tổ chức thanh tra chuyên ngành, chứ không phải là bộ phận tham mưu về công tác thanh tra như Vụ Thanh tra – Kiểm tra thuộc Tổng cục Hải quan, Kho bạc Nhà nước, hoặc phải ghép với bộ phận pháp chế như mô hình Vụ Pháp chế - Thanh tra thuộc Tổng cục của một số bộ, ngành khác.

(ĐTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khó lướt sóng ngành

Khó lướt sóng ngành

(ĐTTCO) - Trong khoảng 3 năm trở lại đây, TTCK liên tục đón nhận những đợt sóng ngành dẫn dắt thị trường, như xi măng năm 2014, ngân hàng và nhóm hưởng lợi từ TPP năm 2015, thép năm 2016. 

Phân tích

Giá nào cho cổ phiếu tăng trưởng và câu chuyện Vietjet

(ĐTTCO) - Benjamin Graham, bậc thầy chứng khoán về đầu tư giá trị, đã từng nói: "Đầu tư không phải là việc thắng những người khác trong trò chơi của họ, mà là việc kiểm soát mình trong chính trò chơi của mình".

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.