Tăng cường giám sát TTCK

Trao đổi với ĐTTC, Chủ tịch UBCKNN Vũ Bằng cho biết: “Ngay khi ĐTTC phản ánh loạt bài về nghi án lừa đảo liên quan đến bà Huỳnh Thị Huyền Như và những nghi vấn về sự liên đới của các CTCK, UBCKNN đã yêu cầu các CTCK làm báo cáo, giải trình về việc mở tài khoản, mối quan hệ các cá nhân có liên quan”.

Ông Vũ Bằng cho biết: Theo báo cáo của các CTCK này, bà Như không mở tài khoản và giao dịch. Tuy nhiên, UBCKNN cũng đã yêu cầu Trung tâm Lưu ký CK rà soát những thông tin về tài khoản của NĐT, bởi thực tế trước đây một NĐT hoàn toàn có thể mở tài khoản tại nhiều CTCK và đứng tên người khác.

Ông Bằng cho rằng công tác giám sát của UBCKNN với các CTCK đã chặt chẽ hơn rất nhiều, nhất là trong việc giám sát tình hình an toàn tài chính CTCK thông qua các báo cáo theo quy định tại Thông tư 226 (chỉ tiêu an toàn tài chính và biện pháp xử lý đối với các tổ chức kinh doanh CK không đáp ứng).

UBCKNN sẽ yêu cầu các CTCK giải trình nếu tỷ lệ này dưới mức an toàn theo quy định cũng như chủ động kiểm tra tính xác thực, giám sát chặt chẽ những CTCK có tình hình tài chính xấu.

Tăng cường giám sát TTCK ảnh 1

Công tác giám sát của UBCKNN đối với các CTCK đã chặt chẽ hơn. Ảnh: LÃ ANH

Ông Phạm Hồng Sơn, Vụ trưởng Vụ Quản lý kinh doanh (UBCKNN), cho hay: Thông tư thay thế Quyết định 27/2007/QĐ-BTC về việc ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động CTCK, đã đưa ra quy định: “Đối với CTCK bị xử phạt, trong vòng 6 tháng sẽ không được mở phòng giao dịch, chi nhánh và không được làm nghiệp vụ như margin”.

Nhìn nhận số lượng CTCK hiện nay ở Việt Nam nhiều hơn tại một số thị trường trong khu vực, ông Sơn cho rằng điều này còn phụ thuộc vào diễn biến thị trường.

Tuy nhiên, để có hành lang pháp lý đầy đủ nếu có CTCK rơi vào tình trạng thua lỗ dẫn đến phá sản, dù CTCK vẫn có thể áp dụng việc phá sản theo Luật Doanh nghiệp nhưng UBCKNN sẽ tiếp tục có quy định chi tiết để thi hành, kể cả việc mua bán, sáp nhập.

Mặc dù đã có những quy định chặt chẽ, nhưng áp lực buộc CTCK tuân thủ, cũng như việc giám sát để xử lý cũng không hề đơn giản trong bối cảnh TTCK nhiều khó khăn, số lượng CTCK lớn, hoạt động của nhiều CTCK kém hiệu quả.

Quan điểm của UBCKNN là sẽ quyết liệt rút giấy phép những CTCK để xảy ra những vấn đề nghiêm trọng, nhất là đối với những CTCK thua lỗ kéo dài, vi phạm tỷ lệ an toàn tài chính, vi phạm các quy định khác.

Về nghi án lừa đảo và những thông tin liên quan đến việc huy động “tín dụng đen” để đầu tư của bà Huỳnh Thị Huyền Như, TS. Nguyễn Minh Phong (Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội) phân tích: “Sở dĩ nhiều người dễ dàng bị sập bẫy, dẫn đến vỡ nợ là do các cơ quan quản lý nhà nước quá theo đuổi những mục tiêu vĩ mô tốt đẹp, vì sự an toàn của mình vô tình tạo bờ đê ngăn cách người dân, doanh nghiệp với các dòng tín dụng chính thức, tạo khoảng trống cho sự tồn tại của “tín dụng đen”.

Nếu có kiến thức tối thiểu về kinh tế thị trường, người ta sẽ không quá ham kiếm lợi “từ trên trời rơi xuống” và không khó để nhận ra bẫy “tín dụng đen”.

Bất cứ dạng hoạt động kinh tế nào mang lại hoặc hứa hẹn món lợi nhuận bất thường đều luôn chứa đựng những rủi ro tiềm tàng. Nói cách khác, không nên tin và chạy theo những khoản lãi suất cho vay cao bất thường mà những người huy động vốn cá nhân bên ngoài đưa ra mời chào, dù với bất kỳ lý do nào”.

HÀ MY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Coteccons - Ngôi vương lung lay

Coteccons - Ngôi vương lung lay

(ĐTTCO) - Là doanh nghiệp xây dựng hàng đầu tại Việt Nam, nhưng vị thế của CTCP Xây dựng Coteccons (CTD) đang bị đe dọa bởi sự vươn lên nhanh chóng của các đối thủ. Nhận định này phần nào được thể hiện qua sự sa sút trong kinh doanh thời gian gần đây, đặc biệt là vấn nạn “chảy máu chất xám”. 

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.