Sự tiến hoá của một giải thưởng

Sự tiến hoá của một giải thưởng

(ĐTTCO) - Sau 10 năm diễn ra, Cuộc bình chọn Báo cáo thường niên tốt nhất do HOSE, HNX và Báo Đầu tư Chứng khoán đồng tổ chức đã đổi tên thành “Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết năm 2018” (Vietnam Listed Company Awards-VCA). 
Hơn 1 thập kỷ, cuộc bình chọn đã đồng hành với những thăng trầm của TTCK Việt Nam và tất nhiên cũng sẽ phải tìm những cách thức phù hợp với sự phát triển chung. Còn nhớ vào tháng 4, trong cuộc họp báo phát động VCA, đã có ý kiến cho rằng ngoài những doanh nghiệp, tập đoàn lớn, đầu ngành như Bảo Việt, Vinamilk, FPT, Dược Hậu Giang… luôn nỗ lực nâng cao chất lượng các loại báo cáo, thậm chí hướng đến chuẩn mực quốc tế như Bảo Việt, vẫn còn những doanh nghiệp chưa thực sự quan tâm. 
Hay cũng có nhà báo cho rằng, có số ít những doanh nghiệp dường như “no nê” với danh hiệu tại những cuộc bình chọn trước đây nên phần nào đó lơ là. Khi đó, ông Lê Trọng Minh, Tổng biên tập báo Đầu tư Chứng khoán đã khẳng định VCA sẽ có những sự thay đổi thực sự tại VCA năm 2018 và những gì diễn ra tại lễ trao giải hôm 2-11 vừa qua là minh chứng rõ nét. 
Các giải thưởng đã được tinh gọn theo hướng lựa chọn những doanh nghiệp xứng đáng nhất, nhưng đồng thời cũng đi sâu vào chi tiết khi trao thưởng cho từng nhóm doanh nghiệp theo quy mô vốn hoá lớn (large cap) vừa và nhỏ (mid cap và small cap). Điều này vừa tạo ra sự công bằng cho các nỗ lực của doanh nghiệp, nhưng đồng thời cũng chi tiết hoá chất lượng báo cáo cũng như hoạt động quản trị. 
Ông Lê Hải Trà, Thành viên phụ trách HĐQT HOSE, đồng Trưởng ban tổ chức VCA, đưa ra một thống kê đáng chú ý đó là điểm số về quản trị của các doanh nghiệp mid cap và small cap có sự phân hoá rõ nét, có những doanh nghiệp điểm rất cao, nhưng không thiếu các đơn vị điểm thấp. Điều này cũng là cơ sở để các cơ quan quản lý có những giải pháp phù hợp trong việc định hướng, thúc đẩy các doanh nghiệp niêm yết nâng cao năng lực quản trị, đảm bảo cho quyền lợi cổ đông và tất nhiên có cơ hội để cải thiện hình ảnh, huy động vốn… 
Bà Nguyễn Thanh Hoa, Trưởng Ban Truyền thông Tập đoàn Bảo Việt cho rằng, các các nhà chuyên môn của VCA giống như những nhà tư vấn, những người hướng dẫn của doanh nghiệp khi sẵn sàng chia sẻ những kiến thức mình có cho những doanh nghiệp tham gia cuộc bình chọn. 
Theo TS Nguyễn Sơn, Chủ tịch HĐQT Trung tâm Lưu ký, một trong những người gắn bó với VCA trong vai trò là thành viên hội đồng bình chọn, cũng nói thêm rằng, việc xây dựng hệ thống báo cáo chuẩn mực hiện nay đã là một phần không thể thiếu trong hoạt động quản trị doanh nghiệp, công tác quan hệ cổ đông… Có nhiều doanh nghiệp đã thiết lập chuẩn mực rất cao về báo cáo mà chỉ cần có dấu hiệu bị tụt hạng thì những người có liên quan sẽ phải giải trình. 

Thái Ca

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HTN ngược dòng ngoạn mục trong phiên đỏ lửa

HTN ngược dòng ngoạn mục trong phiên đỏ lửa

(ĐTTCO) - Chào sàn ngay thời điểm thị trường đang trong đợt điều chỉnh mạnh, nhưng mã HTN của CTCP Hưng Thịnh Incons vẫn tạo sức hút và tăng trần trong phiên giao dịch sáng nay (12-11).

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.