“Sóng” họ Sông Đà?

Một số thông tin tích cực, KQKD tương đối thuận lợi, những phiên tăng trần đồng loạt đã xuất hiện tại họ CP Sông Đà. Nhưng chừng đó yếu tố hỗ trợ liệu có đủ để vực dậy một họ CP vốn đã thất sủng từ khá lâu?

Phân hóa hoạt động

Hồi đầu tháng 12, Asean Small Cap Fund (ASCF) đã công bố việc mình trở thành cổ đông lớn của Sông Đà Thăng Long (STL) khi nắm giữ gần 862.000 CP, tương đương 5,8% vốn điều lệ công ty. Ngoài ASCF, STL còn có một cổ đông lớn khác Lucerne Enterprise Ltd (LE), nắm giữ gần 9% vốn.

Như đã biết, STL là một con nợ lớn, vừa nợ ngân hàng, vừa nợ thuế và nợ cả… người mua nhà (khi chưa giao nhà). Do đã thua lỗ hơn 170 tỷ đồng, vượt cả vốn điều lệ 150 tỷ đồng nên hồi cuối tháng 7, STL đã bị hủy niêm yết và sau đó chỉ được quay lại giao dịch trên UPCoM hồi tháng 11. Đáng ngạc nhiên dù chỉ giao dịch tại UPCoM nhưng STL tăng giá không hề kém cạnh các CP trên sàn, từ mức 3.600 đồng/CP đã tăng lên 6.000 đồng/CP trong những ngày gần đây.

Vấn đề quan trọng nhất cần phải xem là dòng tiền có tập trung nhiều và lâu tại nhóm CP Sông Đà hay không, hoặc CP ra nhiều tin tốt, hay CP tăng mạnh, tăng liên tục để từ đó tạo ra lòng tin.

Sau 9 tháng năm 2013, SDH (Xây dựng Hạ tầng Sông Đà) lỗ hơn 22 tỷ đồng; còn tại thời điểm 30-9-2013, lỗ lũy kế của SDH cũng lên đến gần 72 tỷ đồng, xấp xỉ 1/3 vốn điều lệ công ty. Nhưng 3 tháng qua, SDH đã tăng giá từ 2.000 đồng/CP lên hơn 6.000 đồng/CP.

Cũng tương tự STL, SDH cũng có các cổ đông lớn là ASCF sở hữu gần 9% và LE sở hữu gần 9,3%. Hay trong 3 quý đầu năm 2013, Sông Đà 7 (SD7) có lãi 2 quý và lỗ vào quý II-2013, lợi nhuận nhìn chung vẫn còn khá thất thường, nhưng diễn biến của CP này trong 3 tháng qua gần như chỉ có tăng khi từ 6.000 đồng/CP tăng lên gần 16.000 đồng/CP. Điều đáng nói SD7 thậm chí còn dời thời gian thanh toán cổ tức của 3 năm trước (2010) sang đến tận năm 2014.

Sau 9 tháng năm 2013, Sông Đà 9 (SD9) lãi sau thuế gần 42 tỷ đồng. Những năm gần đây, SD9 cũng đều có lãi trong hoạt động. Đây có thể là một trong những nguyên nhân khiến CP này tăng giá từ 8.000 đồng/CP vào đầu tháng 10 lên đến xấp xỉ 15.000 đồng/CP trong những ngày gần đây.

Năm 2012, Sông Đà Cao Cường (SCL) lỗ hơn 8 tỷ đồng, nhưng sang đến năm 2013 tưởng chừng rất khó khăn nhưng công ty lại có những kết quả tương đối khả quan khi cả 3 quý đầu năm đều có lãi và tổng cộng đạt hơn 15 tỷ đồng lãi sau thuế.

Từ đầu năm đến nay, SCL là một trong những CP “nóng” nhất thị trường khi lần lượt tăng giá từ 4.000 đồng/CP lên 8.000 đồng/CP rồi 12.000 đồng/CP đến 18.000 đồng/CP, xen lẫn những đợt tăng là những phiên điều chỉnh mạnh có thể khiến NĐT “đứng tim”.

Từ lòng tin, cẩn trọng lòng tham

Xét trên từng CP riêng lẻ, họ Sông Đà cũng có nhiều CP đã tăng từ đầu năm nay, nhưng phải đến đầu tuần hiện tượng “dậy sóng” hàng loạt trên các mã mới xuất hiện, nhưng cũng chỉ kéo dài được khoảng 2 phiên. Câu hỏi đặt ra ở đây là liệu hiện tượng “cả họ” CP tăng như cách đây 3-4 năm có thể xuất hiện trở lại trên thị trường hay không?

Có thể trả lời là “có”, nếu nhìn vào hiện tượng những CP đầu cơ một thời như SHN, MCG, VHG... mới đây còn sống dở chết dở thì nay đã tăng giá trở lại và có thanh khoản cực kỳ hoành tráng. Tuy nhiên, tăng giá cả họ có lẽ khó hơn rất nhiều so với tăng một vài mã.

Lý do trước tiên là dòng tiền hiện nay tham gia TTCK không quá dồi dào và NĐT cũng tương đối thận trọng hơn so với năm trước. Điểm kế tiếp là thị trường trong hơn 2 tháng qua đã diễn biến tích cực và những ngày gần đây cho thấy xu hướng tích lũy nhiều hơn bứt phá. Nhưng dù là xu hướng nào, việc họ Sông Đà nổi lên trong giai đoạn hiện nay cũng không phải là “đầu sóng” nên có thể mất đi nhiều lợi thế. 

“Sóng” họ Sông Đà? ảnh 1

CTCP Xây dựng hạ tầng Sông Đà làm lễ động thổ một dự án ở Hà Nội.

Để một họ CP tăng giá, thông thường cũng phải có một số CP “đầu đàn” nổi trội, mang tính biểu tượng. Trước kia họ Sông Đà có Sudico (SJS), rồi đến SDU, STL... nhưng hiện giờ cả 3 cái tên vừa nêu khá im ắng. Vào thời đỉnh cao 2009-2010, mỗi khi S96 (Sông Đà 9.06) vào phom tăng giá nhiều người đã phải thốt lên rằng không biết đâu là đỉnh của CP này.

Nhưng S96 hiện đang nằm trong diện kiểm soát sau 2 năm liền thua lỗ. Sau 3 quý đầu năm 2013, S96 cũng đang lỗ gần 1,3 tỷ đồng, thậm chí còn nợ cổ tức. Sau 2 phiên tăng trần vào ngày 16 và 17-12, CP “nóng” một thời là S96  đã điều chỉnh giảm xuống còn 3.600 đồng/CP. Hồi đầu tháng 11, S96 cũng đã có 5 phiên tăng trần liên tục từ 2.400 đồng/CP lên 3.600 đồng/CP, mặc dù tăng vậy khá mạnh trong bối cảnh hiện nay, nhưng so với cách 3 năm S96 vẫn còn kém rất xa.

Để có thể thu hút lại các NĐT có thể không cần tăng nóng, nhưng phải chứng minh độ “trường sức” của mình, kiểu như Việt Hàn (VHG) hay FLC (Tập đoàn FLC)... tức tăng vừa mạnh, vừa dài. Muốn “trường sức” phải có “bài”, như đã nói ở trên, S96 đã ở vào một trạng thái bi quan đến mức cùng cực, như vậy chỉ cần một vài thông tin tích cực kiểu như có lãi, bán tài sản, hay dòng tiền củng cố đó chính là “bài”. Nhưng “bài” cũng cần phải xuất hiện liên tục để củng cố lòng tin, gia tăng kỳ vọng.

Một điểm tương đối tích cực của nhóm CP Sông Đà là phần nhiều các công ty có quy mô nhỏ và vừa, đầu tư vào các dự án bất động sản cũng không quá nhiều, vậy nên cũng không đến mức sa lầy quá sâu. Ngoài ra, việc quay trở lại lĩnh vực xây dựng truyền thống, mặc dù đang gặp khó khăn, nhưng ít nhất cũng tạo ra được sự ổn định trong hoạt động.

Theo một số nhận định, có khả năng CP họ Sông Đà có thể nổi sóng đồng loạt và duy trì trong thời gian dài nếu xuất hiện thông tin có thể tạo ra ảnh hưởng sâu rộng đối với các doanh nghiệp trong nhóm ngành này, chẳng hạn như Tổng công ty Sông Đà tái cấu trúc hoạt động gia tăng hiệu quả kinh doanh. Hoặc với thế mạnh trong lĩnh vực xây dựng, Tổng công ty Sông Đà và các thành viên cũng có thể hưởng lợi từ các dự án đầu tư, phát triển hạ tầng. 

THÁI HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Định vị lại cổ phiếu ngân hàng

Định vị lại cổ phiếu ngân hàng

(ĐTTCO) - Mặc dù tăng trưởng tín dụng chậm lại, nhưng lợi nhuận các ngân hàng (NH) niêm yết được dự báo rất khả quan trong mùa công bố kết quả kinh doanh (KQKD) quý III. Tuy nhiên, những biến động gần đây của thị trường tài chính quốc tế, khiến giới đầu tư có những thay đổi về cách định giá với nhóm CP NH.  

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.