Sớm đưa chỉ số mới VNIndex-30 vào sử dụng

Sớm đưa chỉ số mới VNIndex-30 vào sử dụng ảnh 1

Thông tin từ Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) cho biết bộ chỉ số mới VNIndex-30 sẽ sớm được đưa vào sử dụng, dự kiến trong năm 2011.

Theo HOSE, VN Index - chỉ số duy nhất được HoSE sử dụng thời gian qua - đang bộc lộ nhiều bất cập, như phương pháp cấu phần và tính toán chỉ số, tính đại diện cho tất cả các cổ phiếu trên thị trường...

Do đó, việc xây dựng một bộ chỉ số mới nhằm khắc phục những hạn chế hiện nay của VN Index là cần thiết.

Đây cũng là lý do HoSE đã và đang triển khai xây dựng một bộ chỉ số mới với tên gọi là HoSE-Index hoặc VN-30, bộ chỉ số đại diện cho 30 công ty niêm yết tại HoSE có giá trị vốn hóa và tính thanh khoản cao nhất trên thị trường.

Một lãnh đạo HoSE cho rằng việc xây dựng và đưa bộ chỉ số mới vào sử dụng không chỉ nhằm khắc phục những hạn chế của VN Index, mà còn nhằm đáp ứng nhu cầu của công chúng, tạo nên sự đồng bộ và khả năng so sánh về chỉ số với các sở giao dịch chứng khoán khác trong khu vực...

Dự kiến HOSE sẽ tổ chức hội thảo lấy ý kiến các chuyên gia lần cuối vào tháng 9-2011, trước khi trình lên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xem xét ra quyết định áp dụng.

(TT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỳ vọng nhóm ngân hàng và hàng không

Kỳ vọng nhóm ngân hàng và hàng không

(ĐTTCO) - Theo giới phân tích, nhóm CP ngân hàng là những ứng cử viên có thể xem xét cho mục tiêu giao dịch ngắn hạn (theo các nhịp dao động của thị trường), khi mà nhóm này đã giảm đến 11% trong tháng 5 và 14% trong tháng 4.

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.