Số hóa đại hội cổ đông

(ĐTTCO) - Đây là một trong những nội dung quan trọng được thảo luận tại buổi "Tập huấn về công tác tổ chức đại hội cổ đông (ĐHCĐ) và hoạt động quan hệ NĐT" được tổ chức tại HOSE vào sáng nay 23-2.

 Số hóa đại hội cổ đông ảnh 1
 Đại diện Bảo Việt chia sẻ kinh nghiệm về quan hệ NĐT và
tổ chức ĐHCĐ theo chuẩn quốc tế.

Đại diện của Trung tâm Lưu ký CK (VSD) nêu thực tế với những CP có tính thanh khoản cao trên thị trường, số lượng cổ đông có thể lên đến 30.000-40.000 và nếu số người này đến tham dự hết chỉ có cách tổ chức ĐHCĐ ở... sân vận động. Mặt khác, với những cổ đông nhỏ lẻ ở Hà Nội trong khi công ty lại tổ chức ĐHCĐ ở TPHCM, khả năng di chuyển sẽ rất khó khăn.

Vì vậy, hình thức tổ chức ĐHCĐ và biểu quyết điện tử (E-Voting) có thể là một giải pháp. Theo đó, các cổ đông sẽ nhận tài liệu qua email, biểu quyết, xác thực qua các thiết bị di động vẫn có thể đảm bảo được tiếng nói cũng như chính kiến của mình. Đây sẽ là dịch vụ giá trị gia tăng VSD cung cấp cho các công ty niêm yết.

Tán thành với phương án này, ông Phạm Ngọc Tú, Phó GĐ Khối Quản lý Hoạt động Tập đoàn Bảo Việt (BVH) phân tích thêm: Để có thể thực hiện e-voting, cần có sự đồng bộ, nhất quán trong cách thức tổ chức ĐHCĐ, chẳng hạn các kế hoạch tổ chức, biểu quyết cần thực hiện chuẩn mực, đúng thời hạn. Mặt khác, việc số hóa các tài liệu như báo cáo tài chính, báo cáo thường niên cũng phải được thực hiện thông suốt. Muốn như vậy, doanh nghiệp cần có sự tập dượt, chuẩn bị trong nhiều năm.

Một điểm nhiều người băn khoăn là nếu số hóa ĐHCĐ, đến phần hỏi đáp trực tiếp sẽ giải quyết như thế nào. Thực tiễn tại ĐHCĐ của BVH cho thấy phần hỏi đáp thường diễn ra rất nhanh gọn, nguyên nhân nằm ở việc các buổi gặp gỡ chuyên gia phân tích chứng khoán (analyst meeting) được tập đoàn tổ chức quanh năm. Vì vậy, nhu cầu thông tin của NĐT, cổ đông đã được đáp ứng trong mọi thời điểm thay vì chỉ dồn tại một thời điểm đại hội.

Theo bà Nguyễn Nguyệt Anh, chuyên gia quản trị công ty của Tổ chức tài chính quốc tế IFC, nhấn mạnh một ĐHCĐ kết thúc, tất cả các nghị quyết được thông qua nhưng nếu vẫn có cổ đông bức xúc, không hài lòng chưa thể gọi là thành công. Vì vậy sắp tới đây nếu các doanh nghiệp niêm yết có thể triển khai e-voting thành công cũng là biểu hiện cho thấy chất lượng quản trị doanh nghiệp, công tác IR của doanh nghiệp sẽ được nâng lên một tầm cao mới.

Thái Ca

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Có hay không  “đội lái phái sinh”

Có hay không “đội lái phái sinh”

(ĐTTCO) - “Có đội lái trên sàn phái sinh hay không?”. Đây là chủ đề đang được rất nhiều NĐT bàn tán. Nhưng tất cả cũng chỉ ở trạng thái nghi ngờ, phỏng đoán dựa trên một số hiện tượng “có vẻ hợp lý”. 

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.