Sở GDCK TPHCM giới thiệu bộ chỉ số HOSE-Index

Chiều 24-9, Sở GDCK TPHCM đã chính thức giới thiệu bộ chỉ số HOSE – Index với các chỉ số mới như VNMidcap, VNSmallcap, VN100, VNAllshare.

Sở GDCK TPHCM giới thiệu bộ chỉ số HOSE-Index ảnh 1
Theo đánh giá của Sở, cho dù chỉ số VN30 khá thành công khi lựa chọn những công ty thực sự có chất lượng và có hệ số tương quan cao với VN-Index (84% tính từ đầu năm) nhưng một chỉ số VN-Index hay VN30 chưa thể đáp ứng nhu cầu thông tin, giao dịch và đầu tư đa dạng trên thị trường.

Những phân khúc thị trường khác như những công ty có quy mô vốn hóa nhỏ và trung bình, những công ty có cùng nhóm ngành nghề chưa lại chưa có thước đo nào để phản ánh diễn biến trên thị trường.

Do đó, Sở GDCK TPHCM chính thức giới thiệu các chỉ số mới như VNMidcap, VNSmallcap, VN100, VNAllshare nhằm để phản ánh thông tin chi tiết của thị trường; từ đó, gia tăng cơ hội đầu tư theo chỉ số, ETF và các sản phẩm phái sinh; tạo sự đồng bộ và khả năng so sánh về chỉ số với các Sở GDCK khác trong khu vực.

Số lượng cổ phiếu ở chỉ số VN30 và VNMidcap lần lượt là 30 và 70 tương ứng chiếm 75% và 10% giá trị vốn hóa thị trường; còn ở chỉ số VNAllshare và VNSmallcap là không cố định và chiếm lần lượt là 90% và 5% giá trị vốn hóa thị trường.

Bộ chỉ số mới này bao gồm các công ty niêm yết trên HOSE đáp ứng được tư cách tham gia vào bộ chỉ số và điều kiện sàng lọc; chỉ số giá được tính theo phương pháp giá trị vốn hóa có điều chỉnh về tỉ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng (free-float).

Theo đó, những cổ phiếu bị cảnh cáo do vi phạm công bố thông tin, bị kiểm soát, bị tam ngưng giao dịch trong vòng 3 tháng tính từ thời điểm xem xét hoặc có thời gian niêm yết/giao dịch dưới 06 tháng tính đến kì xem xét không được tham gia vào bộ chỉ số.

Đáng chú ý, bộ qui tắc mới này đã tăng mức sàng lọc về tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng (free-float) lên trên 10%, gần với chuẩn quốc tế hơn. Bên cạnh đó, bộ qui tắc đã thêm việc sàng lọc thanh khoản thông qua tỷ suất quay vòng chứng khoán (turnover ratio).

Sau khi đạt các tiêu chuẩn trên, cổ phiếu sẽ được xem xét vào rổ chỉ số. Đối với VN30 sẽ chọn trong top 50 cổ phiếu về giá trị vốn hóa chưa điều chỉnh free-float ra 30 cổ phiếu có giá trị giao dịch hằng ngày bình quân cao nhất trong 6 tháng.

Tiếp theo đó, các cổ phiếu trong top 70 về giá trị vốn hóa (sau khi trừ các cổ phiếu trong VN30) sẽ thuộc VNMidcap. 2 rổ cổ phiếu này sẽ tạo thành VN100. Còn chỉ số VNAllshare được phân theo các ngành theo chuẩn VSIC2007, bao gồm VN30, VNMidcap và VNSmallcap.

Cũng theo thông tin từ Sở, VNMidcap, VNSmallcap, VN100 và VNAllshare sẽ được dự kiến triển khai vào quý I-2014 và quý 3/2014 sẽ ra mắt chỉ số ngành như tài chính – ngân hàng – bảo hiểm, bất động sản và chế biến chế tạo.

Gafin

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cổ phiếu kem đầu tiên niêm yết UPCoM

Cổ phiếu kem đầu tiên niêm yết UPCoM

(ĐTTCO) - Trung tâm Lưu ký CK (VSD) vừa cấp giấy chứng nhận đăng ký CK và cấp mã CK cho CTCP Thực phẩm đông lạnh Kido. Theo đó, toàn bộ 56 triệu CP của doanh nghiệp này sẽ được niêm yết trên UPCoM với mã KDF. 

Phân tích

Quý I - Đua nhau báo lãi khủng

(ĐTTCO) - Một loạt doanh nghiệp (DN) niêm yết trải khắp nhiều ngành đã báo cáo lãi lớn ngay trong quý I-2017, đây là điều hiếm gặp trong vài năm gần đây.

Hồ sơ

Cẩn trọng sóng CTF

(ĐTTCO) - Chào sàn với giá tham chiếu 12.000 đồng/CP, mã CTF của CTCP City Auto có chuỗi tăng điểm liên tục và vượt mốc 20.000 đồng/CP chỉ sau 5 phiên giao dịch.