SMC hợp tác Hanwa Corp: Gắn kết cùng thành công

Ngày 24-7, CTCP Đầu tư Thương mại SMC (SMC) và Công ty Hanwa Corp (Hanwa) của Nhật Bản đã thực hiện lễ ký kết hợp đồng  hợp tác kinh doanh. Với việc nắm giữ 5% cổ phần của SMC, Hanwa dự kiến sẽ tham gia vào HĐQT của SMC trong thời gian sắp tới.

 Hài hòa lợi ích

Chỉ trong thời gian ngắn, SMC đã bắt tay với 2 đối tác đến từ Nhật Bản là Sumitomo và Hanwa, khiến một số cổ đông thắc mắc về chiến lược huy động các nguồn lực của công ty.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Ngọc Anh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc SMC, nhấn mạnh: “Liên doanh SMC-Summit với Sumitomo mỗi bên góp 50% nên không bên nào lệ thuộc bên nào, còn việc Hanwa mua CP của SMC trên TTCK cũng là chuyện bình thường. Khi giá SMC chỉ khoảng 1.2-1.3 trên thị trường, phía Hanwa cũng đã đề xuất SMC chào bán riêng lẻ với giá 1.6-1.7 với khối lượng lớn nhưng chúng tôi không đồng ý”.

SMC hợp tác Hanwa Corp: Gắn kết cùng thành công ảnh 1

Lễ ký kết hợp tác giữa SMC và Hanwa Corp.

Tại ĐHCĐ của SMC được tổ chức vào tháng 4 vừa rồi, vấn đề này đã được trình bày rất rõ ràng, thậm chí có những cổ đông còn ủng hộ phương án phát hành riêng lẻ để công ty huy động thêm vốn.

Tuy nhiên, phát hành thêm CP để tăng vốn là câu chuyện không hề đơn giản, khi áp lực lợi nhuận, rủi ro pha loãng luôn tiềm ẩn. Chưa kể việc dung hòa mối quan hệ giữa cổ đông với cổ đông, cổ đông với đối tác, nhất là khi có nhiều cổ đông nước ngoài cũng không đơn giản.

Cần nói thêm rằng, ngoài 2 đối tác nói trên còn có không ít đối tác nước ngoài trong lĩnh vực sắt thép đề xuất hợp tác với SMC, nhưng SMC luôn tiếp cận rất cẩn trọng và chọn lựa kỹ càng. Như vậy, có thể nói rằng các phương án của SMC đến thời điểm này vẫn thỏa mãn 2 tiêu chí quan trọng: giữ được sự tự chủ cho SMC cũng như hài hòa lợi ích cho các bên hợp tác.

Những nét tương đồng

Trước khi hợp đồng hợp tác được chính thức ký kết, cả 2 phía SMC và Hanwa cũng đã có một thời gian dài tìm hiểu nhau. Ông Hiroshi Ebihara, Giám đốc điều hành Hanwa, cho biết: “Năm 2007, khi Hanwa lên kế hoạch thâm nhập thị trường Việt Nam với các sản phẩm thép hình, thép lá, thép tấm… chúng tôi rất chú trọng đến chức năng gia công, tồn trữ và phân phối thép của những đơn vị chuyên nghiệp như SMC.

Ngoài ra, hình ảnh của SMC khi đó cũng có nhiều nét tương đồng với Hanwa của 20-30 năm về trước, từ một đơn vị phân phối, thương mại đơn thuần, dần trở thành những nhà gia công-chế biến cơ khí thép chuyên nghiệp. Đây chính là cơ sở quan trọng để Hanwa và SMC trở thành đối tác của nhau.

Mặc dù ý tưởng đã có từ khá lâu nhưng 5-6 năm trước Việt Nam chỉ mới gia nhập WTO, còn tồn tại nhiều cơ chế, khó có được sự đón nhận rộng mở đối với sự đầu tư vào lĩnh vực thương mại - phân phối của NĐTNN.

Do vậy chúng tôi đã quyết định chờ đến thời điểm thích hợp hơn. 2 năm sau đó, ngày 1-1-2009, Chính phủ Việt Nam đã cho phép các NĐTNN đầu tư vào lĩnh vực phân phối, chính sách đối với việc nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phiếu của các doanh nghiệp Việt Nam đã lên sàn cũng mềm dẻo hơn.

Nắm bắt cơ hội này chúng tôi đã tái khởi động các cuộc thương lượng và đã có thể chính thức ký kết hợp đồng hợp tác với SMC”.

Còn theo ông Nguyễn Ngọc Anh: “Ban lãnh đạo của SMC đã có 2 lần trực tiếp tham quan trụ sở cũng như các nhà máy gia công chế biến thép (coil center) của Hanwa tại Nhật Bản. Riêng tôi có nhiều lần quan sát học hỏi kinh nghiệm từ một số coil center của Hanwa tại các nước châu Á.

Phía Hanwa đã cho thấy quy mô, năng lực sản xuất hiện đại, chuyên nghiệp và đặc biệt là có nhiều điểm tương đồng để SMC có thể nghiên cứu và ứng dụng trong hoạt động của mình”.

Củng cố vị thế

Quý II năm nay, SMC đạt gần 2.600 tỷ đồng doanh thu và hơn 20 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. 6 tháng đầu năm 2012, doanh thu của SMC đạt gần 4.500 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 33,4 tỷ đồng. Với KQKD tương đối khả quan mặc dù tình hình nền kinh tế nói chung và ngành thép nói riêng vẫn còn rất nhiều thách thức, HĐQT SMC đã quyết định tạm ứng cổ tức bằng tiền mặt đợt 1 năm 2012 với tỷ lệ 8% (1 CP được nhận 800 đồng cổ tức). Ngày 31-7 tới đây là ngày giao dịch không hưởng quyền và ngày 2-8 là ngày đăng ký cuối cùng để SMC tiến hành tạm ứng cổ tức.

Trước mắt, SMC và Hanwa sẽ hướng đến cung cấp sản phẩm, phục vụ cho các khách hàng Nhật Bản đang đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Cả 2 phía sẽ cùng nhau xây dựng và hoàn thiện cơ chế cung cấp-tồn trữ nguyên liệu thép thi công-xây dựng cho các tổng thầu, các nhà tiền chế trong lĩnh vực xây dựng.

Ngoài ra sẽ củng cố chức năng phân phối nguyên liệu thép, đặc biệt là nguyên liệu đã qua gia công cho các nhà máy sản xuất.

Theo ông Mitsuhiro Mori, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại TPHCM: “Cơ cấu sản phẩm đa dạng cùng hệ thống kho bãi tồn trữ lớn là những điểm tương đồng giữa SMC và Hanwa, nếu kết hợp mật thiết có thể mang lại những kết quả tích cực.

Cụ thể, phía SMC có thể tăng cường hơn nữa khả năng cung cấp dịch vụ cắt xẻ tấm thép cuộn và khai thác tối đa hiệu quả của việc lưu kho. Phía Hanwa có thể sử dụng khả năng kho bãi của SMC để cung cấp các sản phẩm thép xây dựng, thép làm kết cấu cho các đơn vị tổng thầu và đơn vị làm kết cấu thép của Nhật Bản”.

Ông Vũ Xuân Mừng, Phó Trưởng cơ quan đại diện Bộ Công Thương tại TPHCM, nhận định: “Sự hợp tác tốt đẹp giữa SMC và Hanwa sẽ góp phần tạo cầu nối thân thiết hơn nữa giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản.

Việc SMC đa dạng hóa hình thức sở hữu và củng cố quy mô của mình sẽ góp phần nâng cao sức cạnh tranh của công ty trong lĩnh vực gia công, chế biến các loại sắt thép có vai trò quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa đất nước”.

THÁI CA - THẢO TRINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghịch lý giá cổ phiếu “vua”

Nghịch lý giá cổ phiếu “vua”

(ĐTTCO) - Với kết quả kinh doanh liên tục được cải thiện, nhóm ngân hàng (NH) đang dần lấy lại vị thế của CP “vua” trên TTCK. Thế nhưng, không chỉ có sự kỳ vọng, nhóm CP NH cũng là nỗi thất vọng của không ít NĐT bởi sự bất hợp lý về mức giá giữa các NH. 

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.