Siêu đại hội

Ngày 25-4 tới đây, sẽ có hơn chục doanh nghiệp (DN) niêm yết thuộc vào loại “hàng khủng” tổ chức ĐHCĐ. Những cái tên như SSI, Nhựa Bình Minh (BMP), Đạm Phú Mỹ (DPM), Coteccons (CTD), Bibica (BBC), Casumina (CSM), DIC Corp (DIG), Hòa Bình Corp (HBC)… đều thu hút rất nhiều sự chú ý khi tổ chức ĐHCĐ.

Siêu đại hội ảnh 1
Nhưng nếu đại hội diễn ra trong cùng 1 ngày, nhiều người đang lên kế hoạch, chọn ai, bỏ ai và kể cả… chạy sô ra sao.

Đã có những dự tính như buổi sáng ngày 25-4, dự ĐHCĐ của BMP tại trụ sở công ty quận 6 (TPHCM), sau đó trở lại quận 1 dự tiếp đại hội của CTD, rồi đến chiều sẽ tham gia ĐHCĐ của SSI để nghe về nhận định TTCK cũng như kế hoạch của công ty trước khi đến đại hội của Bibica để xem các “phe” cổ đông có “đấu” nhau hay không. Và nếu theo kế hoạch này phải bỏ lỡ ĐHCĐ của các ông lớn khác như CSM, DPM, HBC và không thể xuống Vũng Tàu để dự đại hội của DIG.

Cũng trong ngày này, tại Hà Nội còn có ĐHCĐ của Vinare hay Mía đường Lam Sơn tại Thanh Hóa. Ngoài ra còn có thêm những đại hội của các DN khác mà nếu không tổ chức cùng trong ngày 25-4 thì bảo đảm cũng thu hút nhiều sự quan tâm như PV Gas D (PGD), Incomex (ICG)… Những người đã cất công mua CP của các DN lớn để đi dự ĐHCĐ ắt hẳn sẽ tiếc rẻ bởi sẽ không thể có cơ hội tham dự từ đầu tới cuối và theo dõi được phần hỏi đáp rất quan trọng.

Ngày 26-4 cũng là một ngày vô cùng nóng bỏng khi một loạt các ông lớn khác tổ chức ĐHCĐ như Vinamilk (VNM), Pomina (POM), PVDrilling (PVD), CTCK TPHCM (HCM)… Chưa kể còn có Sacomreal (SCR), Khang Điền (KDH) hay Đại Thiên Lộc (DTL)…

Có người cho rằng, 2 ngày 25 và 26-4, tức 16 và 17-3 Âm lịch là ngày tốt nên các DN mới đồng loạt tổ chức ĐHCĐ như vậy. Nhưng theo một NĐT dày dạn kinh nghiệm dường như cũng có chủ ý “nhìn nhau” để tổ chức ĐHCĐ của một số DN.

Càng nhiều DN tổ chức ĐHCĐ trong cùng một ngày thì sự chú ý của cổ đông và của các cơ quan truyền thông sẽ càng bị… phân tán, vì vậy những vấn đề “khó” sẽ dễ được thông qua hơn hoặc ít ra cũng đỡ bị soi xét.

Có thể xem ngày 25 và 26 là ngày “siêu đại hội” của thị trường. Đây có lẽ là kỷ lục về số ĐHCĐ được tổ chức trong cùng thời điểm của 14 năm TTCK Việt Nam.

Thái Ca

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thông tin đầu tư ngày 20-11

Thông tin đầu tư ngày 20-11

(ĐTTCO) - CTCP Đầu tư và Phát triển cảng Đình Vũ (DVP) thông báo chốt danh sách cổ đông ngày 22-11 tới để tạm ứng cổ tức năm 2017 bằng tiền mặt tỷ lệ 20% kể từ ngày 15-12. Tổng số tiền dự kiến chi ra khoảng 80 tỷ đồng.

Phân tích

Giá nào cho cổ phiếu tăng trưởng và câu chuyện Vietjet

(ĐTTCO) - Benjamin Graham, bậc thầy chứng khoán về đầu tư giá trị, đã từng nói: "Đầu tư không phải là việc thắng những người khác trong trò chơi của họ, mà là việc kiểm soát mình trong chính trò chơi của mình".

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.