Siết giám sát giao dịch trên sàn UPCoM

(ĐTTCO) - Theo Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), trong vòng chưa đầy 2 năm (từ tháng 12/2015 - tháng 6/2017), số lượng doanh nghiệp trên UPCoM đã tăng từ 256 lên 571 doanh nghiệp. 

Siết giám sát giao dịch trên sàn UPCoM

Vốn hóa thị trường đạt 440 nghìn tỷ đồng, gấp 2,4 lần so với thị trường niêm yết. Thanh khoản thị trường đã cải thiện nhiều, hiện đạt 200 tỷ đồng/phiên. Nhiều doanh nghiệp trên UPCoM có quy mô vốn hàng nghìn tỷ đồng như: Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP, Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng, Tổng công ty Thép Việt Nam - CTCP...

Cùng với sự tăng trưởng về quy mô, đa dạng hàng hóa là gia tăng về mức độ phức tạp trong quản lý, giám sát thị trường. Để nâng cao tính minh bạch, tăng cường hoạt động giám sát trên thị trường, bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư, HNX vừa ban hành Quy chế Tổ chức và Quản lý thị trường UPCoM. Với quy chế mới này, các biện pháp quản lý, giám sát đối với công ty đăng ký giao dịch được nâng từ 2 mức độ gồm: tạm ngừng giao dịch và hạn chế giao dịch lên thành 4 mức độ: nhắc nhở vi phạm trên toàn thị trường, tạm dừng giao dịch, hạn chế giao dịch và đình chỉ giao dịch.

Trong đó biện pháp đình chỉ giao dịch được áp dụng khi không xác định được trụ sở chính theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hoặc giấy phép hoạt động trong lĩnh vực chuyên ngành; Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, sở giao dịch chứng khoán phát hiện hành vi giả mạo hồ sơ đăng ký giao dịch, hoặc hồ sơ đăng ký giao dịch chứa đựng những thông tin sai lệch nghiêm trọng ảnh hưởng đến quyết định của nhà đầu tư; vi phạm nghiêm trọng quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.

ĐTCK

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cứu giá cổ phiếu bằng… lời hứa

Cứu giá cổ phiếu bằng… lời hứa

(ĐTTCO) - Giá CP xuống thấp không chỉ khiến NĐT mà cả doanh nghiệp niêm yết cũng bị thiệt hại. Vì vậy, mỗi khi đối mặt với tình trạng này, doanh nghiệp thường đưa ra các giải pháp nhằm hạn chế đà giảm của CP.

Phân tích

Giá nào cho cổ phiếu tăng trưởng và câu chuyện Vietjet

(ĐTTCO) - Benjamin Graham, bậc thầy chứng khoán về đầu tư giá trị, đã từng nói: "Đầu tư không phải là việc thắng những người khác trong trò chơi của họ, mà là việc kiểm soát mình trong chính trò chơi của mình".

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.