Sẽ tính toán lại chỉ số VN Index

Ông Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ phát triển thị trường (UBCKNN), cho biết, hiện HOSE đã nghiên cứu và chuẩn bị báo cáo UBCKNN về việc tính toán lại chỉ số VN Index.

Trong thời gian dài vừa qua, sự biến động của VN Index phụ thuộc vào một số cổ phiếu có vốn hóa lớn như BVH, MSN, VIC. Việc VCB được NHNN chấp thuận niêm yết bổ sung gần 1,6 tỷ cổ phiếu đã khiến cổ phiếu này trở thành tâm điểm của thị trường trong mấy phiên giao dịch gần đây. Bởi vì nếu cổ phiếu này được niêm yết 1,6 tỷ cổ phiếu thì nó sẽ trở thành cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn thứ 4 thị trường, sau 3 mã BVH, MSN, VIC và có tác động lớn tới chỉ số VN Index.

NĐT hy vọng với việc chiếm tỷ trọng thứ 4 trong rổ cổ phiếu tính VN Index, VCB sẽ lọt vào "mắt xanh" của các quỹ đầu tư chỉ số ETF và giá sẽ tăng mạnh.

Trước việc VN Index đang bị “méo mó” bởi tác động của một số cổ phiếu có mức vốn hóa trên, nhiều NĐT và chuyên gia đã có ý kiến phản ảnh cần thay đổi cách tính VN Index. 

Về phía cơ quan quản lý, đầu tháng 2-2011, UBCKNN đã có công văn đề nghị HOSE xúc tiến việc nghiên cứu các giải pháp khắc phục tình trạng chỉ số VN Index chưa phản ánh đúng xu thế biến động của thị trường do chịu ảnh hưởng của một số cổ phiếu lớn.

Ông Sơn cho biết, hiện HOSE đã nghiên cứu và chuẩn bị báo cáo UBCKNN về việc tính toán lại chỉ số VN Index.

VnEconomy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Có hay không  “đội lái phái sinh”

Có hay không “đội lái phái sinh”

(ĐTTCO) - “Có đội lái trên sàn phái sinh hay không?”. Đây là chủ đề đang được rất nhiều NĐT bàn tán. Nhưng tất cả cũng chỉ ở trạng thái nghi ngờ, phỏng đoán dựa trên một số hiện tượng “có vẻ hợp lý”. 

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.