SCIC có lộ trình thoái vốn khỏi VNM

Tại diễn đàn M&A được tổ chức cuối tuần trước, ông Đặng Huy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch-Đầu tư, đã hé lộ thông tin thoái vốn nhà nước tại CTCP Sữa Việt Nam (VNM).

 SCIC có lộ trình thoái vốn khỏi VNM ảnh 1
Ông Đông cho biết VNM là doanh nghiệp nhà nước không cần nắm giữ vốn và đồng ý sẽ thoái vốn tại đây. Việc Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) rút vốn khỏi VNM sẽ đồng nghĩa với việc tỷ lệ sở hữu tối đa của NĐTNN tại VNM có thể được nâng từ 49% như hiện nay lên 100%. Đây là điều khá phù hợp với điều khoản về nới room tại Nghị định 60  có hiệu lực vào ngày 1-9 sắp tới.

Thông tin này được NĐT đón nhận với thái độ hết sức tích cực, đặc biệt với VNM khi mã CP này đã tăng hết biên độ trong phiên giao dịch ngày 10-8. Với một doanh nghiệp đã tạo ra nhiều lợi nhuận cho khoản đầu tư của SCIC như VNM trong nhiều năm liền và hiện đang chiếm giữ tỷ trọng rất lớn (khoảng 48.500 tỷ đồng) trong tổng giá trị danh mục đầu tư của SCIC, không khó để lý giải cho phiên tăng trần hiếm hoi của mã CP này.

Tuy nhiên, phiên tăng trần của VNM chỉ là một phần nhỏ, thực tế cho thấy một sự thay đổi khi lần đầu tiên SCIC sẽ phải đề xuất lộ trình rút dần vốn nhà nước tại VNM. Kể từ sau Nghị định 2344 được Chính phủ ban hành vào tháng 12-2013, VNM vẫn là công ty thuộc nhóm SCIC sẽ duy trì cổ phần nắm giữ cùng với 3 doanh nghiệp khác là FPT Telecom (FTC), Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) và CTCP Dược Hậu Giang (DHG).

Theo thống kê, vào thời điểm cuối năm 2013, SCIC nắm giữ cổ phần tại 361 doanh nghiệp. Năm 2014, SCIC đặt mục tiêu thoái vốn tại 290 doanh nghiệp nhưng mới chỉ thoái vốn được 76 doanh nghiệp (tương đương 26,3% kế hoạch). Năm 2015, SCIC đặt mục tiêu thoái vốn tại 229 doanh nghiệp và tính đến cuối quý I kế hoạch trên chỉ thực hiện được 9,6%. Từ đầu tháng 7-2015, một loạt thông báo bán đấu giá cổ phần được công bố cho thấy việc ráo riết thực hiện mục tiêu năm 2015 của SCIC.

Với trường hợp thoái vốn tại VNM, theo nhận định của các chuyên gia, thông tin trên đây là một sự thay đổi về mặt hành động và khả năng SCIC tiếp tục đồng hành với VNM bởi đây là khoản đầu tư hiệu quả nhất của SCIC. Báo cáo kết quả kinh doanh quý II của VNM tiếp tục là những con số khá ấn tượng với lợi nhuận gộp đạt 4.387 tỷ đồng (tăng 50,8%) và lợi nhuận sau thuế đạt 2.185 tỷ đồng (tăng 38,7). Do đó, nếu SCIC thực sự muốn thoái vốn tại VNM lộ trình sẽ còn rất xa.

Kim Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Coteccons - Ngôi vương lung lay

Coteccons - Ngôi vương lung lay

(ĐTTCO) - Là doanh nghiệp xây dựng hàng đầu tại Việt Nam, nhưng vị thế của CTCP Xây dựng Coteccons (CTD) đang bị đe dọa bởi sự vươn lên nhanh chóng của các đối thủ. Nhận định này phần nào được thể hiện qua sự sa sút trong kinh doanh thời gian gần đây, đặc biệt là vấn nạn “chảy máu chất xám”. 

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.