SCIC chưa thoái vốn Vinamilk năm nay

(ĐTTCO) - Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) vừa công bố kế hoạch bán vốn năm 2016. Thế nhưng nhiều nhà đầu tư khá thất vọng, bởi chỉ có 2 trên tổng số 10 doanh nghiệp Chính phủ yêu cầu SCIC xây dựng lộ trình thoái vốn được thực hiện trong năm 2016.

Theo đó nhiều doanh nghiệp được chờ đợi thoái vốn như Vinamilk, Bảo hiểm Bảo Minh, Nhựa Bình Minh, FPT Telecom…lại không có trong danh sách. Theo danh mục triển khai bán vốn năm 2016, SCIC sẽ thực hiện thoái vốn tại 120 doanh nghiệp, trong đó chỉ có 2 doanh nghiệp được Chính phủ yêu cầu thoái vốn là CTCP FPT và CTCP Xuất nhập khẩu Sa Giang.

Như vậy SCIC vẫn còn tiếp tục giữ sở hữu tại 8 doanh nghiệp được Chính phủ yêu cầu thoái vốn, gồm Tổng CTCP Bảo Minh (SCIC năm 51% cổ phần); FPT Telecom (50%); Công ty Hạ tầng và Bất động sản Việt Nam (48%); Công ty Cơ khí và Khoáng sản Hà Giang (47%); Vinamilk (45%); Tổng CTCP Tái bảo hiểm Quốc gia (40%); CTCTP Nhựa Thiếu niên Tiền phong (37%) và CTCP Nhựa Bình Minh (30%). Được biết, tính tới thời điểm cuối năm 2015, SCIC đang sở hữu gần 24 triệu cổ phiếu của FPT (tương đương tỷ lệ 6% cổ phần) và gần 4 triệu cổ phiếu SGC (50%).

SCIC chưa thoái vốn Vinamilk năm nay ảnh 1
Trường hợp không thoái vốn đáng chú ý nhất là Vinamilk và Nhựa Tiền phong, vốn được xem là “bò sữa” hoặc “gà đẻ trứng vàng” bởi khoản cổ tức lên đến hàng ngàn tỷ đồng hàng năm. Chẳng hạn, Vinamilk vừa thông qua mức cổ tức 2015 khủng 60% bằng tiền mặt, mức cao nhất từ trước đến nay. Ước tính SCIC nhận được khoản cổ tức hơn 3.200 tỷ đồng. Bước sang năm 2016, Vinamilk tiếp tục đặt kế hoạch cổ tức 50% bằng tiền mặt.

Tương tự, Nhựa Bình Minh, Nhựa Tiền Phong, FPT Telecom cũng là những doanh nghiệp có mức chi trả cổ tức lớn trong các năm qua. Lý do của việc vẫn chần chừ chưa thoái vốn tại các doanh nghiệp này của SCIC được cho đây đều là những đơn vị làm ăn hiệu quả và SCIC chưa muốn “buông”. Được biết, tính đến thời điểm cuối năm 2015, SCIC đang sở hữu vốn nhà nước tại 197 doanh nghiệp với tổng giá trị tính theo mệnh giá đạt hơn 19.700 tỷ đồng.

Phú Thuận

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ai đánh xuống SJF?

Ai đánh xuống SJF?

(ĐTTCO) - Đang giao dịch ở mức giá 28.000 đồng/CP, mã SJF (CTCP Sao Thái Dương) bất ngờ bị bán tháo, giảm xuống chỉ còn hơn 2.000 đồng/CP. Điều bất thường, SJF lao dốc trong khi hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp vẫn diễn ra bình thường, nên có nhiều nghi ngờ CP này đang bị đánh xuống để trục lợi.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019