S&P 500 đảo chiều ngoạn mục

Đà phục hồi của giá dầu lấn át những nỗi bi quan về thị trường tín dụng cũng như nỗi lo về tăng trưởng trong bối cảnh các nhà đầu tư “nín thở” chờ động thái của Fed.

 S&P 500 đảo chiều ngoạn mục ảnh 1

Kết thúc phiên hôm qua (14/12), S&P 500 tăng 0,5%, lên 2.021,94 điểm, sau khi đã giảm 1% trước đó và có lúc đã chạm đáy thấp nhất kể từ ngày 6/10. Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,6%, lên 17.368,50 điểm, trong khi Nasdaq tăng 0,4%. Tổng cộng có 8,9 tỷ cổ phiếu được giao dịch trong phiên, cao hơn 24% so với mức trung bình 3 tháng.

9 trong số 10 nhóm chính của S&P 500 tăng điểm, dẫn đầu bởi các nhóm điện thoại, năng lượng và tiêu dùng thiết yếu. Nguyên vật liệu thô là nhóm duy nhất giảm điểm với mức giảm 1,4%, xuống mức thấp nhất trong 2 tháng.

Nhóm dầu khí tăng điểm sau khi giá dầu thô hồi phục trở lại nhờ dự đoán các quỹ đầu cơ đang mua vào sau khi giá rơi xuống dưới mức 35 USD/thùng lần đầu tiên kể từ năm 2009. Cổ phiếu của ConocoPhillips và Chevron tăng hơn 2,9%.

Nhóm công nghệ cũng tăng điểm khá mạnh với Facebook và Alphabet tăng ít nhất 1,6%. Sau khi giảm khoảng 3% vì Morgan Stanley hạ mức dự báo số iPhone bán ra trong năm 2016, cổ phiếu Apple cũng hồi phục trở lại vào cuối phiên.

Theo John Carey, chuyên gia đến từ quỹ đầu tư Pioneer, ở thời điểm này nền kinh tế vĩ mô, Fed và giá hàng hóa là những điều mà nhà đầu tư quan tâm nhất.

Kể từ đầu tháng đến nay, thị trường chứng khoán trên toàn cầu đã biến động rất mạnh mà nguyên nhân là bởi nhà đầu tư chờ đợi động thái của Fed và đà lao dốc của giá dầu thổi bùng lên cơn bán tháo các tài sản mang tính rủi ro cao. Sự ảm đạm của thị trường hàng hóa càng làm tăng thêm nỗi lo ngại rằng các công ty trong ngành này sẽ phá sản. Ngoài ra, sự yếu ớt của thị trường trái phiếu lợi suất cao cũng làm dấy lên lo ngại về kịch bản rủi ro lây lan trên toàn hệ thống.

Tổng cộng S&P 500 đã giảm 2,8% kể từ ngày 1/12, đối lập với xu hướng truyền thống và rất có thể sẽ đánh dấu tháng cuối năm tồi tệ nhất kể từ năm 2002.

Trí thức trẻ/Bloomberg

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghịch lý giá cổ phiếu “vua”

Nghịch lý giá cổ phiếu “vua”

(ĐTTCO) - Với kết quả kinh doanh liên tục được cải thiện, nhóm ngân hàng (NH) đang dần lấy lại vị thế của CP “vua” trên TTCK. Thế nhưng, không chỉ có sự kỳ vọng, nhóm CP NH cũng là nỗi thất vọng của không ít NĐT bởi sự bất hợp lý về mức giá giữa các NH. 

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.