Rủi ro từ nhà quản trị

Rủi ro từ nhà quản trị ảnh 1
Không chỉ có những thách thức từ nền kinh tế, khó khăn của ngành nghề kinh doanh mới là những rủi ro lớn nhất mà doanh nghiệp phải đối mặt, hiện nay còn có một loại rủi ro tiềm ẩn khác nằm ở chính những người lãnh đạo doanh nghiệp.

Khi quỹ đầu tư có ý định rót vốn vào doanh nghiệp, ngoài chuyện yêu cầu làm rõ tất cả sổ sách kế toán, các quỹ cũng rất coi trọng kế hoạch kinh doanh lãnh đạo đưa ra. Có những trường hợp, quỹ đầu tư không thể đánh giá một cách chuẩn xác kế hoạch kinh doanh đã dẫn đến việc kỳ vọng quá lớn, rót vốn thiếu hợp lý.

Điểm tiếp theo, có những doanh nghiệp khi ở quy mô hiện tại phát huy được hiệu quả trong hoạt động, nhưng đến khi phát triển lên một tầm vóc khác, lập tức sẽ gặp nhiều thách thức. Để nhận diện được vấn đề này, các quỹ đầu tư (tức bên mua) cần có một bản kế hoạch kinh doanh sát với thực tế, cụ thể trong từng thời kỳ.

Nhưng cho dù có “rào” được cả 2 yếu tố vừa nêu vẫn còn một rủi ro nữa, đó là sự gắn bó của lãnh đạo đối với doanh nghiệp. Trong thực tế, đã có những trường hợp quỹ đầu tư khi rót vốn vào đã rất kỳ vọng doanh nghiệp sẽ sinh lời, nhưng cuối cùng đã phải “ôm trọn” doanh nghiệp, thậm chí trở thành người điều hành bất đắc dĩ do các lãnh đạo doanh nghiệp không biết vô tình hay cố ý đã không thể phát huy hiệu quả như trước.

Cũng chính vì vậy mà có trường hợp quỹ đầu tư khi có ý định rót vốn vào một doanh nghiệp thậm chí đã tìm cách hỗ trợ để cho lãnh đạo doanh nghiệp đó vay tiền, mua cổ phiếu gia tăng tỷ lệ sở hữu. Vì có làm như vậy, trách nhiệm của lãnh đạo với doanh nghiệp và với cả khoản vay của mình mới được củng cố.

Đó cũng là lý do vì sao, càng ngày quy trình tìm hiểu về lãnh đạo các doanh nghiệp càng được thực hiện kỹ lưỡng hơn. Vậy nên, với nhiều doanh nghiệp khó khăn hiện nay, ngoài những yếu tố khách quan, khả năng vượt khó còn phụ thuộc rất nhiều vào nhiệt huyết, sự gắn bó của lãnh đạo đối với doanh nghiệp. Nhưng để “đo” được lòng người quả thực rất khó khăn. Và dù đây là một rủi ro ít được nói đến, nhưng tiềm ẩn mức độ nghiêm trọng không kém gì các loại rủi ro khác.

Hứa Thùy Liên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tin đồn chỉ là nhất thời

Tin đồn chỉ là nhất thời

(ĐTTCO)-Phiên ngày 9-8, sau tin đồn liên quan đến cựu lãnh đạo một ngân hàng (NH)lớn, TTCK đã có một phiên lao dốc mạnh nhất trong vòng 20 tháng qua từ mức hơn 791 điểm giảm gần 18 điểm xuống còn hơn 773 điểm.

Phân tích

Quý I - Đua nhau báo lãi khủng

(ĐTTCO) - Một loạt doanh nghiệp (DN) niêm yết trải khắp nhiều ngành đã báo cáo lãi lớn ngay trong quý I-2017, đây là điều hiếm gặp trong vài năm gần đây.

Hồ sơ

Cẩn trọng sóng CTF

(ĐTTCO) - Chào sàn với giá tham chiếu 12.000 đồng/CP, mã CTF của CTCP City Auto có chuỗi tăng điểm liên tục và vượt mốc 20.000 đồng/CP chỉ sau 5 phiên giao dịch.