Rủi ro từ nhà quản trị

Rủi ro từ nhà quản trị ảnh 1
Không chỉ có những thách thức từ nền kinh tế, khó khăn của ngành nghề kinh doanh mới là những rủi ro lớn nhất mà doanh nghiệp phải đối mặt, hiện nay còn có một loại rủi ro tiềm ẩn khác nằm ở chính những người lãnh đạo doanh nghiệp.

Khi quỹ đầu tư có ý định rót vốn vào doanh nghiệp, ngoài chuyện yêu cầu làm rõ tất cả sổ sách kế toán, các quỹ cũng rất coi trọng kế hoạch kinh doanh lãnh đạo đưa ra. Có những trường hợp, quỹ đầu tư không thể đánh giá một cách chuẩn xác kế hoạch kinh doanh đã dẫn đến việc kỳ vọng quá lớn, rót vốn thiếu hợp lý.

Điểm tiếp theo, có những doanh nghiệp khi ở quy mô hiện tại phát huy được hiệu quả trong hoạt động, nhưng đến khi phát triển lên một tầm vóc khác, lập tức sẽ gặp nhiều thách thức. Để nhận diện được vấn đề này, các quỹ đầu tư (tức bên mua) cần có một bản kế hoạch kinh doanh sát với thực tế, cụ thể trong từng thời kỳ.

Nhưng cho dù có “rào” được cả 2 yếu tố vừa nêu vẫn còn một rủi ro nữa, đó là sự gắn bó của lãnh đạo đối với doanh nghiệp. Trong thực tế, đã có những trường hợp quỹ đầu tư khi rót vốn vào đã rất kỳ vọng doanh nghiệp sẽ sinh lời, nhưng cuối cùng đã phải “ôm trọn” doanh nghiệp, thậm chí trở thành người điều hành bất đắc dĩ do các lãnh đạo doanh nghiệp không biết vô tình hay cố ý đã không thể phát huy hiệu quả như trước.

Cũng chính vì vậy mà có trường hợp quỹ đầu tư khi có ý định rót vốn vào một doanh nghiệp thậm chí đã tìm cách hỗ trợ để cho lãnh đạo doanh nghiệp đó vay tiền, mua cổ phiếu gia tăng tỷ lệ sở hữu. Vì có làm như vậy, trách nhiệm của lãnh đạo với doanh nghiệp và với cả khoản vay của mình mới được củng cố.

Đó cũng là lý do vì sao, càng ngày quy trình tìm hiểu về lãnh đạo các doanh nghiệp càng được thực hiện kỹ lưỡng hơn. Vậy nên, với nhiều doanh nghiệp khó khăn hiện nay, ngoài những yếu tố khách quan, khả năng vượt khó còn phụ thuộc rất nhiều vào nhiệt huyết, sự gắn bó của lãnh đạo đối với doanh nghiệp. Nhưng để “đo” được lòng người quả thực rất khó khăn. Và dù đây là một rủi ro ít được nói đến, nhưng tiềm ẩn mức độ nghiêm trọng không kém gì các loại rủi ro khác.

Hứa Thùy Liên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỳ vọng nhóm ngân hàng và hàng không

Kỳ vọng nhóm ngân hàng và hàng không

(ĐTTCO) - Theo giới phân tích, nhóm CP ngân hàng là những ứng cử viên có thể xem xét cho mục tiêu giao dịch ngắn hạn (theo các nhịp dao động của thị trường), khi mà nhóm này đã giảm đến 11% trong tháng 5 và 14% trong tháng 4.

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.