Qúy IV có Thông tư hướng dẫn thuế CK

Nhóm Công tác Thị trường Vốn lo ngại về việc thiếu tổ chức định mức tín nhiệm cho trái phiếu công ty ở Việt Nam, dẫn đến nhiều rủi ro cho nhà đầu tư.

Qúy IV có Thông tư hướng dẫn thuế CK ảnh 1

Ngày 13-11 , tại trụ sở Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), Phó Chủ tịch Nguyễn Đoan Hùng đã có buổi tiếp và làm việc với Nhóm Công tác Thị trường Vốn thuộc Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam nhằm tiến tới chuẩn bị cho Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên diễn ra vào ngày 3-12-2012.

Buổi làm việc có sự tham gia của đại diện một số doanh nghiệp, lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc UBCKNN, Sở GDCK Hà Nội, Trung tâm lưu ký Chứng khoán và đại diện Bộ Tài chính.

Tại buổi tiếp, bên cạnh việc cập nhật các vấn đề nghị sự của tình hình phát triển kinh tế nói chung và các hoạt động của thị trường chứng khoán nói riêng, hai bên đã tập trung thảo luận về các vấn đề liên quan đến thị trường nợ và thị trường vốn.

Đối với thị trường nợ, Nhóm Công tác Thị trường Vốn lo ngại về việc thiếu tổ chức định mức tín nhiệm cho trái phiếu công ty ở Việt Nam, dẫn đến nhiều rủi ro cho nhà đầu tư. Bên cạnh đó, các loại thuế và phí trong lĩnh vực đầu tư trái phiếu còn khá cao, chưa khuyến khích phát triển kênh đầu tư dài hạn này.

Đáp lại những băn khoăn đó, UBCKNN cho biết Bộ Tài chính (BTC) đã ban hành quyết định số 957/QĐ-BTC ngày 19-4-2012 về việc thành lập Ban soạn thảo và Tổ biên tập dự thảo Nghị định về thành lập và hoạt động của công ty định mức tín nhiệm.

Như vậy, khuôn khổ pháp lý cho hoạt động định mức tín nhiệm và hình thành công ty định mức tín nhiệm sẽ được ban hành trong thời gian tới.

Về thuế suất đối với lĩnh vực trái phiếu, thuế suất nhà thầu đối với thu nhập từ lãi trái phiếu đã giảm xuống 5% (trước đây là 10%). Ngoài ra, hiện BTC đang phối hợp xem xét, rà soát tổng thể và sẽ sớm ban hành Thông tư hướng dẫn riêng về thuế đối với lĩnh vực chứng khoán, dự kiến ban hành vào quý IV-2012.

Liên quan đến thị trường vốn, Phó Chủ tịch Nguyễn Đoan Hùng cập nhật cho Nhóm Công tác Thị trường Vốn các quy định về giao dịch chứng khoán, công bố thông tin và quản trị công ty.

Bên cạnh đó, những băn khoăn của Nhóm về tính thanh khoản của thị trường, về việc tái cấu trúc các công ty chứng khoán, sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài, cùng với các vấn đề về quỹ bất động sản, quỹ hưu trí, quỹ ETF... cũng đã được đại diện UBCKNN giải đáp đầy đủ và chi tiết.

Kết thúc buổi làm việc, Nhóm Công tác Thị trường Vốn bày tỏ sự trân trọng và ghi nhận sự hợp tác của UBCKNN trong việc xử lý những vấn đề liên quan đến Thị trường Vốn đã được Nhóm nêu ra trong những năm qua.

Đặc biệt, trong năm 2012, rất nhiều kiến nghị của Nhóm đã được cơ quan quản lý Nhà nước ghi nhận và giải quyết.

Thay mặt UBCKNN, Phó Chủ tịch Nguyễn Đoan Hùng hoan nghênh những kiến nghị và đề xuất của Diễn đàn Doanh nghiệp. Phó Chủ tịch hy vọng buổi làm việc cung cấp được nhiều thông tin hữu ích cho các doanh nghiệp tham gia, và mong muốn những buổi làm việc thế này sẽ diễn ra thường xuyên, trở thành cầu nối giữa cơ quan quản lý và các thành viên trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

(TTVN/SSC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VHC hết dư địa tăng

VHC hết dư địa tăng

(ĐTTCO) - CTCP Vĩnh Hoàn (VHC) là doanh nghiệp thủy sản hưởng lợi nhiều từ cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Tuy nhiên, lợi thế này đã phản ánh vào mức giá cao chót vót của VHC ở thời điểm hiện tại. Và đây cũng là lý do khiến mã CP này không còn hấp dẫn.

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.