Quỹ đóng sắp có cơ hội tự cứu mình

Quỹ đóng sắp có cơ hội tự cứu mình ảnh 1
Ảnh minh họa.

Với quy định của dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Chứng khoán sửa đổi đang được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) hoàn chỉnh và có hiệu lực từ ngày 1-7 tới, các quỹ đại chúng dạng đóng sẽ được phép chuyển sang quỹ mở. Khi đó, họ mới có cơ hội mua lại chứng chỉ quỹ (CCQ) để hỗ trợ giá, đặc biệt là trong bối cảnh CCQ đang bị thị trường chiết khấu khá cao như hiện tại.

So với kỳ báo cáo liền trước (ngày 28-4) về thay đổi giá trị tài sản ròng (NAV) của các CCQ, kỳ báo cáo ngày 5-5, NAV của 4/5 chứng chỉ quỹ đang niêm yết đều tăng, chỉ có NAV của VFMVF4 giảm. Trong bối cảnh TTCK diễn biến thiếu "lửa" như hiện tại khiến thị giá CCQ liên tục giảm, dường như NAV tăng không mang lại nhiều ý nghĩa, nếu không muốn nói lại càng làm tăng tỷ lệ chiết khấu của thị trường.

Chốt phiên giao dịch ngày 13-5, thị giá của VFMVF1 là 9.900 đồng/CCQ, trong khi NAV của kỳ báo cáo gần nhất (ngày 5/5) là hơn 18.000 đồng/CCQ, chỉ số này của PRUBF1 tương ứng là 5.300 đồng/CCQ và 8.449 đồng/CCQ, MAFPF1 là 4.100 đồng/CCQ và 6.882 đồng/CCQ…

Diễn biến giá CCQ hiện tại khiến thành viên các quỹ đại chúng như ngồi trên chảo lửa, nhưng đành bất lực đứng nhìn thị trường đang ngày càng gia tăng mức chiết khấu CCQ. Một thành viên Ban đại diện VFMVF4 không giấu được sự sốt ruột khi chia sẻ: "Mức chiết khấu của các CCQ đang ngày một lớn đến mức có lẽ chỉ xảy ra tại Việt Nam. Tỷ lệ chiết khấu này quá lớn, hiện trung bình lên đến 30-40%, trong khi tỷ lệ này tại các thị trường trên thế giới khoảng 10% đã là quá lớn.

Diễn biến này đang làm mất đi sức hấp dẫn của các CCQ. Thế nhưng, bản thân các quỹ chẳng thể tự cứu mình tương tự như cách nhiều công ty niêm yết đang áp dụng là mua cổ phiếu quỹ khi thị giá cổ phiếu thoát ly quá xa giá trị sổ sách của DN, bởi các quỹ đại chúng đang được tổ chức theo dạng quỹ đóng…".

Với diễn biến TTCK được dự báo là khó có triển vọng khả quan trong tương lai gần, cộng với việc chuyển đổi từ quỹ đóng sang quỹ mở còn phải chờ quy định pháp lý, tới đây có lẽ một kịch bản không mong muốn mà các quỹ đại chúng phải đối mặt là thị trường có thể tiếp tục gia tăng mức chiết khấu các CCQ.

Kiến nghị tìm lối thoát cho quỹ đóng đã được thành viên các quỹ đại chúng đề xuất lên UBCK từ lâu theo hướng cho phép chuyển đổi từ quỹ đóng sang quỹ mở, nhưng việc đưa ra một giải pháp tình thế dường như không nhận được sự đồng tình từ phía cơ quan quản lý. Bởi vậy, các quỹ đành phải chờ và giải pháp tháo gỡ bế tắc được hé mở khi UBCK đưa quy định cho phép chuyển đổi quỹ đóng thành quỹ mở vào dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Chứng khoản sửa đổi.

Theo đó, khoản 4, Điều 113 dự thảo Nghị định quy định: "Quỹ đóng được chuyển đổi thành quỹ mở theo quyết định của đại hội nhà đầu tư. Trình tự, thủ tục thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Tài chính…". Với quy định chung chung như vậy, theo thành viên các quỹ đại chúng, nếu Bộ Tài chính, UBCK không sớm có Thông tư hướng dẫn Nghị định sẽ có hiệu lực từ ngày 1-7 tới, nguy cơ các quỹ đại chúng phải kéo dài chuỗi ngày chờ đợi để có thể sớm chuyển đổi sang mô hình quỹ mở, qua đó cho phép các quỹ đại chúng chủ động, linh hoạt mua lại CCQ mỗi khi bị thị trường chiết khấu quá cao là điều khó tránh khỏi, trong khi nhu cầu mua lại CCQ để tự cứu mình của các quỹ đại chúng đang đặt ra bức bách hàng ngày.

Sự sốt ruột của các quỹ phần nào được giải toả, khi một lãnh đạo UBCK cho biết, việc soạn thảo Thông tư nhằm chi tiết hóa Nghị định hướng dẫn Luật Chứng khoán sửa đổi đang được UBCK song song chuẩn bị với hoàn tất dự thảo Nghị định. Vị lãnh đạo này cũng khẳng định, hiện dự thảo Thông tư đang được UBCK khẩn trương hoàn chỉnh, để ngay sau khi Nghị định có hiệu lực từ 1-2 tháng, Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ xem xét, để ban hành và có hiệu lực vào cuối năm nay.

Với tiến độ hoàn chỉnh văn bản pháp lý như vậy, khoảng đầu năm 2012, các quỹ đại chúng dạng đóng mới có thể hiện thực hoá mục tiêu chuyển đổi mô hình hoạt động sang dạng mở, khi đó họ mới hy vọng thoát khỏi cơn bĩ cực hiện tại.

ĐTCK

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghịch lý giá cổ phiếu “vua”

Nghịch lý giá cổ phiếu “vua”

(ĐTTCO) - Với kết quả kinh doanh liên tục được cải thiện, nhóm ngân hàng (NH) đang dần lấy lại vị thế của CP “vua” trên TTCK. Thế nhưng, không chỉ có sự kỳ vọng, nhóm CP NH cũng là nỗi thất vọng của không ít NĐT bởi sự bất hợp lý về mức giá giữa các NH. 

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.