Qua giai đoạn tích lũy

Sau phiên giao dịch ngày 3-3, nhiều ý kiến cho rằng thị trường đã qua giai đoạn tích lũy để hướng tới ngưỡng khoáng cự quan trọng 600 điểm. Và thực tế, VN Index đã tái lập thành công mốc 600 điểm trong phiên giao dịch ngày hôm qua 4-3.

Qua giai đoạn tích lũy ảnh 1 
Phiên tăng điểm ngày 3-3 khiến giới đầu tư khá bất ngờ bởi thị trường kể từ đầu năm 2015 đến nay chỉ diễn biến trong trạng thái hết sức bình lặng, khi tăng giảm xen kẽ và thanh khoản duy trì dưới mức 2.000 tỷ đồng/phiên. Nguyên nhân chính khiến tâm lý thị trường chuyển biến nhanh như vậy do các thông tin tích cực trong phiên họp thường kỳ Chính phủ.

Ngoài thông tin NHNN có thể giảm thêm lãi suất điều hành trên thị trường mở (OMO), phần lớn nội dung được chia sẻ nói đến các giải pháp toàn diện phát triển thị trường tài chính trong đó TTCK là phần trọng tâm, các giải pháp phát triển thị trường trong trung và dài hạn tiếp tục được nhắc tới với sự quyết tâm của cả Bộ Tài chính, NHNN và UBCKNN.

Về cơ bản các thông tin này không mới nhưng trong thời điểm thị trường thiếu thông tin hỗ trợ thì sự khẳng định của các cơ quan quản lý để phát triển thị trường đã giúp giải quyết vấn đề tâm lý cho NĐT trong ngắn hạn.

Điểm đáng chú ý là khối ngoại vẫn duy trì trạng thái mua ròng. Động thái này đã góp phần tạo nên lực đỡ, giúp các chỉ số không giảm sâu trong các phiên điều chỉnh.

Thực tế, sau phiên tăng điểm ngày 3-3, VN Index tiếp tục duy trì sắc xanh và chính thức tái lập thành công mốc 600 điểm trong phiên giao dịch ngày 4-3. Chốt phiên, VN Index tăng  3,67 điểm (tương đương 0,62%) lên mức 600,39 điểm. Đây là vùng kháng cự mà các chỉ số chưa thể vượt qua sau 3 lần chạm tới. Bên sàn Hà Nội, HNX Index cũng tiến sát mốc 87 điểm sau khi tăng 0,71% trong phiên hôm qua.

Nhận định về TTCK trong thời gian gần đây, đặc biệt là thời điểm sau Tết, các chuyên viên chiến lược của CTCK Rồng Việt (DVSC), cho rằng năm 2015 sẽ là năm để tích lũy và nắm giữ. Đối với NĐT dài hạn, những phiên điều chỉnh có thể là thời điểm để cân nhắc tích lũy nhưng kiên nhẫn là cần thiết để có mức giá hợp lý.

Trong khi đó, những NĐT ngắn hạn có thể tận dụng các đợt sóng ngắn hạn để giao dịch các CP thanh khoản cao. Thị trường sẽ cần một khoảng thời gian nhất định để tích lũy vừa đủ trước khi bắt đầu cơn sóng mới. Hay nói cách khác, thị trường cần giảm trước khi tăng. Do vậy, những phiên tăng giảm xen kẽ trong thời gian này có lẽ là cần thiết để hứa hẹn cho những khởi đầu mới trong năm 2015.

Theo CTCK MB (MBS), về mặt kỹ thuật, với những chuyển biến tích cực ngoài dự báo, các chỉ số đã tăng mạnh trở lại cùng với sự cải thiện tích cực của thanh khoản. Ở thời điểm này cơ hội của thị trường được kỳ vọng lớn khi có sự đồng thuận của cả dòng tiền nội và ngoại, sự thể hiện của thị trường trong các phiên tới sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc xác định xu thế sắp tới.

Trong kịch bản tích cực, NĐT có thể tăng tỷ trọng CP khi các chỉ số vượt đỉnh thành công. Tuy nhiên, để dự phòng cho kịch bản xấu khi thị trường suy yếu trở lại thì động thái bán giảm tỷ trọng nên được thực hiện đối với NĐT ngắn hạn.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghịch lý giá cổ phiếu “vua”

Nghịch lý giá cổ phiếu “vua”

(ĐTTCO) - Với kết quả kinh doanh liên tục được cải thiện, nhóm ngân hàng (NH) đang dần lấy lại vị thế của CP “vua” trên TTCK. Thế nhưng, không chỉ có sự kỳ vọng, nhóm CP NH cũng là nỗi thất vọng của không ít NĐT bởi sự bất hợp lý về mức giá giữa các NH. 

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.