PVcomBank niêm yết sau khi hoạt động ổn định

Ngân hàng TMCP Đại chúng (PVcomBank) vừa tiến hành đại hội cổ đông thường niên năm 2014 nhằm công bố kết quả kinh doanh năm 2013 và chỉ tiêu năm 2014.

PVcomBank niêm yết sau khi hoạt động ổn định ảnh 1
Vấn đề được nhiều cổ đông quan tâm là kết quả hoạt động của PVcomBank sau khi hợp nhất (từ tháng 10-2013) cũng như các kế hoạch kinh doanh, niêm yết của ngân hàng. Theo báo cáo, sau 3 tháng hoạt động trên cơ sở hợp nhất Tổng công ty Tài chính cổ phần Dầu khí (PVFC) và Ngân hàng Phương Tây (WTB), PVcomBank đã đạt doanh thu 1.868 tỷ đồng, tăng 5% so với kế hoạch; tổng tài sản đạt 100.656 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế 28 tỷ đồng; huy động vốn tại thời điểm 31-12-2013 gần 49.200 tỷ đồng, tăng hơn 3.300 tỷ đồng so với 1-10-2013; các tỷ lệ an toàn đều đảm bảo theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Trước câu hỏi của các cổ đông liên quan đến việc khi nào PVcomBank sẽ niêm yết và khoản nợ của Vinashin, Vinalines, có tìm kiếm đối tác chiến lược nước ngoài hay không khi room còn nhiều? Ông Võ Trọng Thủy, thành viên HĐQT độc lập của PVcomBank, cho biết theo lời khuyên của tư vấn nước ngoài, ngân hàng sẽ củng cố năng lực nội tại trước, sau đó mới phát triển tốc độ nhanh.

Do vậy, ngân hàng chưa có kế hoạch niêm yết để tập trung cho mục tiêu tái cơ cấu như kế hoạch nhằm đưa ngân hàng phát triển lành mạnh, ổn định hơn. Về vấn đề tìm kiếm đối tác chiến lược, dù room còn nhiều nhưng theo ông Nguyễn Đình Lâm, Chủ tịch HĐQT PVcomBank, hiện ngân hàng vẫn phát triển ổn định với đối tác chiến lược nước ngoài duy nhất là Morgan Stanley. Với tỷ lệ nắm giữ hiện hơn 6%, đối tác này vẫn đang tiếp tục hỗ trợ ngân hàng theo các cam kết trước đó với PVFC.

Theo ông Vũ Huy An, thành viên HĐQT PVcomBank, theo quy định của Luật Chứng khoán và các văn bản hướng dẫn, doanh nghiệp sau khi hủy niêm yết sẽ có thể niêm yết trở lại sau 12 tháng. Tuy nhiên, do PVcomBank là ngân hàng mới được hình thành trên cơ sở hợp nhất 2 tổ chức tín dụng, nên để có thể niêm yết trên HOSE ngân hàng phải tuân thủ theo quy định 2 năm có lãi trước niêm yết.

Xung quanh vấn đề cổ tức, theo ông An do ngân hàng mới nên PVcomBank sẽ cần nhiều vốn để đầu tư xây dựng lại hệ thống, mạng lưới giao dịch cũng như xử lý tồn tại về tài chính của Vinashin, Vinalines cần có lộ trình, do vậy khi ngân hàng kinh doanh tốt, hiệu quả sẽ tiến hành chia cổ tức cho cổ đông.

Lợi thế của PVcomBank sau khi hợp nhất là có hệ thống bán lẻ tốt ở phía Nam, có kinh nghiệm tài trợ các doanh nghiệp lớn… còn có các lợi thế là danh mục khách hàng lớn của PVFC, trước đây do những hạn chế phải hoạt động theo mô hình công ty tài chính nay khi chuyển sang ngân hàng đã chuyển sang giao dịch với PVcomBank với quy mô vài chục ngàn tỷ đồng.

Đây là điểm quan trọng giúp cải thiện tốt nguồn vốn và giúp giá vốn giảm nhanh. Theo kế hoạch năm 2014, PVcomBank sẽ đạt doanh thu 7.100 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 129 tỷ đồng và sau thuế 112 tỷ đồng.

Ngọc Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghịch lý giá cổ phiếu “vua”

Nghịch lý giá cổ phiếu “vua”

(ĐTTCO) - Với kết quả kinh doanh liên tục được cải thiện, nhóm ngân hàng (NH) đang dần lấy lại vị thế của CP “vua” trên TTCK. Thế nhưng, không chỉ có sự kỳ vọng, nhóm CP NH cũng là nỗi thất vọng của không ít NĐT bởi sự bất hợp lý về mức giá giữa các NH. 

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.