Phân loại doanh nghiệp trên UPCoM

(ĐTTCO) - Bà Nguyễn Thị Hoàng Lan, Phó Tổng giám đốc phụ trách HNX, cho biết theo các quy định hiện hành UPCoM có vai trò quan trọng trong việc kết nối với cổ phần hóa (CPH) DNNN, bởi DN sau CPH sẽ phải đưa cổ phiếu lên sàn CK, trong đó có UPCoM. Để thúc đẩy DN lên đăng ký giao dịch, ngoài cơ chế chính sách định hướng, HNX đang tính đến free UPCoM. Đó là DN sau khi đấu giá, thanh toán tiền, NĐT có thể giao dịch ngay cổ phần đó.

Chia sẻ thêm, Phó Tổng giám đốc HNX Nguyễn Vũ Quang Trung cho rằng ngay từ năm 2015, số lượng DN lên UPCoM tăng mạnh và dự đoán sẽ sớm vượt số lượng CP trên thị trường niêm yết. Hiện có những DN lớn hứa hẹn sẽ lên UPCoM trong năm 2016. Trước khi có Nghị quyết 15 của Chính phủ và Quyết định 51 của Thủ tướng Chính phủ (về các nội dung đẩy mạnh CPH, thoái vốn), UPCoM có 130 DN nhưng đến nay đã tăng lên 268 DN và kỳ vọng năm 2016 sẽ có trên 300 DN.

Hiện UPCoM thanh khoản chưa cao, có CP gần như không có giao dịch. Để thúc đẩy DN lên UPCoM, HNX đã và trình UBCKNN, Bộ Tài chính việc phân bảng DN quy mô lớn, đủ điều kiện niêm yết nhưng chưa niêm yết để hỗ trợ thanh khoản. Những DN nằm trong bảng này phải có quy mô lớn, quy mô có thể nhỏ nhưng sản xuất kinh doanh hiệu quả, nghiêm chỉnh trong công bố thông tin... Đồng thời, HNX cũng trình UBCKNN cho phép một số CP trong nhóm này được giao dịch ký quỹ để hấp dẫn DN. Nhóm này hy vọng có 60-100 công ty lọt vào danh sách tùy theo chất lượng. Lộ trình dự kiến được thực hiện trong cuối quý II đầu quý III tới. Hiện HNX đang chờ BCTC năm (hạn chót 10-4) để căn cứ vào đó lập danh sách.

Theo ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch HĐQT HNX, Nghị định 60 thay thế Nghị định 58 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành các Luật CK đã chấp nhận phần nhà nước IPO mà DN chưa kịp đăng ký chuyển đổi, có thể được đăng ký giao dịch trên UPCoM. Việc CP được giao dịch ngay sau khi IPO trên UPCoM thực tế là một phần của hệ thống UPCoM dù tên gọi có khác.

Với sự ra đời của Nghị định 60, DN lên UPCoM được mở rộng hơn, thời gian đăng ký giao dịch cũng ngắn hơn, tối đa trong 90 ngày với DNNN CPH và 30 ngày với CTCP. Nghị định 60 đã mở rộng đối tượng lên UPCoM, tháo gỡ nút thắt và mở đường cho những định hướng mới về giao dịch trên UPCoM sắp tới, giúp thị trường phát triển rõ ràng, đồng bộ hơn.

Hà My

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Có hay không  “đội lái phái sinh”

Có hay không “đội lái phái sinh”

(ĐTTCO) - “Có đội lái trên sàn phái sinh hay không?”. Đây là chủ đề đang được rất nhiều NĐT bàn tán. Nhưng tất cả cũng chỉ ở trạng thái nghi ngờ, phỏng đoán dựa trên một số hiện tượng “có vẻ hợp lý”. 

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.