Phân loại CTCK và giám sát chặt

Ông Phạm Hồng Sơn, Vụ trưởng Vụ Quản lý kinh doanh chứng khoán (UBCKNN), cho biết dự thảo thông tư thay thế Quyết định 27 về quy chế tổ chức và hoạt động CTCK đã được trình Bộ Tài chính để chuẩn bị ban hành. Cùng với đó, UBCKNN đang lấy ý kiến cho quy chế hướng dẫn thiết lập hệ thống và thực hiện quản trị rủi ro trong CTCK. Như vậy hành lang pháp lý cho việc quản lý, giám sát hoạt động các CTCK đang dần hoàn thiện.

PHÓNG VIÊN: - Vậy những điểm mới trong dự thảo thông tư thay thế Quyết định 27 là gì?

Ông PHẠM HỒNG SƠN: - So với trước đây, dự thảo thông tư tập trung vào việc quy định quản trị rủi ro, quản trị doanh nghiệp. Đó là HĐQT phải thành lập bộ phận quản trị rủi ro, kiểm toán nội bộ trực thuộc HĐQT để xem xét toàn bộ hoạt động của CTCK.

Bên cạnh đó, ban giám đốc cũng phải thành lập một bộ phận quản trị rủi ro và kiểm soát nội bộ trực thuộc ban giám đốc. Hiện UBCKNN đang lấy ý kiến các thành viên thị trường để ban hành văn bản thiết lập hệ thống và thực hiện quản trị rủi ro trong CTCK.

Nghĩa là quản trị rủi ro theo 2 cấp, chịu trách nhiệm cho toàn bộ hoạt động quản trị rủi ro là HĐQT; báo cáo về quản trị rủi ro đó, hàng tháng cũng phải báo cáo lên UBCKNN theo mẫu. Sắp tới, UBCKNN cũng sẽ tổ chức hội thảo với các CTCK để bàn thêm, tùy vào đặc thù từng công ty có thể nâng yêu cầu cao hơn.

Ngoài ra, dự thảo cũng cấm các CTCK cho vay dưới bất kỳ hình thức nào, ngoại trừ cho vay nghiệp vụ giao dịch ký quỹ, tránh việc CTCK cho vay vượt ra ngoài hoạt động cốt lõi của mình và cũng tránh việc CTCK cho vay để hưởng chênh lệch lãi suất; tách bạch tiền của CTCK với tài khoản nhà đầu tư...

Phân loại CTCK và giám sát chặt ảnh 1 

CTCK SBS bị UBCKNN đưa vào diện kiểm soát đặc biệt. Ảnh: LÃ ANH 

- Với triển vọng TTCK như hiện nay, khả năng khắc phục được tình trạng kiểm soát đặc biệt rất khó khăn. Điều này cũng đồng nghĩa nhiều CTCK có thể sẽ rơi vào tình trạng giải thể, phá sản, ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng. UBCKNN có biện pháp thế nào để giảm thiểu những tác động tiêu cực?

- Một điểm mới khác nữa trong dự thảo là đình chỉ hoạt động và thu hồi giấy phép. Chẳng hạn, CTCK bị đình chỉ hoạt động nếu hết thời hạn kiểm soát đặc biệt mà không khắc phục được và lỗ trên 50% vốn điều lệ. Nếu hết thời hạn đình chỉ hoạt động trong vòng 60 ngày mà CTCK cũng không khắc phục được sẽ bị UBCKNN thu hồi giấy phép hoạt động.

Trong dự thảo thông tư cũng quy định rõ trình tự thủ tục dẫn đến việc thu hồi. Trước khi CTCK bị rút giấy phép, sẽ yêu cầu CTCK chấm dứt mọi hoạt động nghiệp vụ; tất toán tài khoản khách hàng… Sau đó mới ra văn bản thu hồi giấy phép, CTCK có thể làm các thủ tục giải thể hoặc phá sản.

- UBCKNN có thể phát hiện, cảnh báo sớm với những CTCK có khả năng xảy ra rủi ro trong hoạt động?

- Chúng tôi đang xây dựng hệ thống cảnh báo sớm để biết những công ty có khả năng 1 năm tới có thể bị kiểm soát đặc biệt hay không. Các chỉ tiêu được xây dựng bao gồm: rủi ro thanh khoản, hoạt động (chi phí lớn nhưng doanh thu không đảm bảo), công ty bị xử phạt 1-2 lần trong năm...

Các CTCK nào càng nhiều rủi ro thì sẽ xếp hạng vào loại nhóm khác nhau và tăng cường kiểm tra. Chúng tôi đã tính toán thử dựa trên báo cáo 6 tháng vừa qua với khối CTCK, mức độ chính xác khoảng 70%. Khi hoàn thiện các văn bản pháp lý, cơ quan quản lý đã có đủ công cụ để giám sát chặt chẽ hoạt động của CTCK.

Chẳng hạn Thông tư 226 và 165 về chỉ tiêu an toàn tài chính CTCK, dự thảo về quản trị rủi ro và cảnh báo từ xa theo thông lệ quốc tế.

- Ông đánh giá thế nào về tình hình hoạt động của CTCK từ đầu năm đến nay?

- TTCK gặp nhiều khó khăn nên việc các CTCK bị ảnh hưởng là điều không tránh khỏi, khi hoạt động môi giới của nhiều CTCK chỉ đủ trả chi phí hàng tháng, trong khi nghiệp vụ tự doanh, tư vấn không mang lại nhiều lợi nhuận... Theo đánh giá chung của chúng tôi, các CTCK nằm trong top 20 vẫn hoạt động tương đối ổn định.

Để tăng cường giám sát chất lượng hoạt động của các CTCK, từ đầu năm đến nay UBCKNN đã tiến hành kiểm tra hơn 20 CTCK và làm việc với trên 50 CTCK. Trong đó chúng tôi đã phát hiện và chuyển thanh tra xử phạt hơn 10 CTCK vi phạm.

- Xin cảm ơn ông.

Ngọc Quang (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cứu giá cổ phiếu bằng… lời hứa

Cứu giá cổ phiếu bằng… lời hứa

(ĐTTCO) - Giá CP xuống thấp không chỉ khiến NĐT mà cả doanh nghiệp niêm yết cũng bị thiệt hại. Vì vậy, mỗi khi đối mặt với tình trạng này, doanh nghiệp thường đưa ra các giải pháp nhằm hạn chế đà giảm của CP.

Phân tích

Giá nào cho cổ phiếu tăng trưởng và câu chuyện Vietjet

(ĐTTCO) - Benjamin Graham, bậc thầy chứng khoán về đầu tư giá trị, đã từng nói: "Đầu tư không phải là việc thắng những người khác trong trò chơi của họ, mà là việc kiểm soát mình trong chính trò chơi của mình".

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.