Phân hóa nhóm cổ phiếu bất động sản

Cho dù thị trường bất động sản vẫn trong giai đoạn chưa hết khó khăn nhưng nhóm CP bất động sản dường như vẫn thu hút được dòng tiền đầu tư trên TTCK. Vậy NĐT kỳ vọng gì vào nhóm CP này?

Kết quả chưa sáng

 Phân hóa nhóm cổ phiếu bất động sản ảnh 1
Tính đến thời điểm hiện tại gần như toàn bộ các doanh nghiệp niêm yết đều đã công bố kết quả kinh doanh quý III-2014. Tiếp nối thành quả từ quý II, bức tranh lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết cho thấy có tới 58% doanh nghiệp có lợi nhuận sau thuế tăng trưởng so với cùng kỳ, trong khi số doanh nghiệp báo lỗ chỉ chiếm 11%.

Tuy nhiên, đi sâu vào phân tích mức độ hoàn thành kế hoạch, kết quả cho thấy số doanh nghiệp có lợi nhuận sau thuế thấp hơn 70% kế hoạch chiếm tỷ trọng cao nhất (chiếm 43%). Có thể lấy dẫn chứng từ các doanh nghiệp bất động sản.

Theo thống kê, hiện có khoảng 60 doanh nghiệp niêm yết có hoạt động kinh doanh bất động sản thuần túy. Tuy nhiên, nếu tính thêm các doanh nghiệp bất động sản có nguồn gốc từ xây dựng, xây lắp và các lĩnh vực khác thì số lượng doanh nghiệp có liên quan đến bất động sản trên TTCK sẽ lên đến hàng trăm. Giá trị vốn hóa thị trường của 60 doanh nghiệp này đạt khoảng 120.000 tỷ đồng.

Trong đó, nổi bật nhất là CTCP Tập đoàn Vingroup (VIC), không chỉ đứng đầu về vốn mà còn dẫn đầu cả về doanh thu lẫn lợi nhuận. Theo BCTC quý III-2014, doanh thu của VIC đạt 7.658 tỷ đồng (giảm 9,6%), lợi nhuận sau thuế đạt 1.228 tỷ đồng (giảm gần 40%) do doanh thu bất động sản giảm trong khi chi phí lãi vay và chi phí quản lý doanh nghiệp tăng lần lượt 253,6% và 131,6%. Tính đến ngày 30-9, tổng dư nợ vay của VIC là 31.710 tỷ đồng, tăng 66,3% so với 19.703 tỷ đồng cùng kỳ năm 2013.

Điểm qua mức tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận sau thuế của các doanh nghiệp có thể dễ dàng nhận thấy ngành bất động sản có sự tăng trưởng đột biến khi tăng gấp 9 lần so với cùng kỳ. Thế nhưng, mức tăng trưởng này đến từ mức tăng vượt bậc của CTCP Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền (KDH).

Trong quý III, doanh nghiệp này báo lãi 30,5 tỷ đồng trong khi cùng kỳ vẫn còn lỗ 91 tỷ đồng. Do đó, nếu loại mức tăng đột biến của KDH thì lợi nhuận sau thuế chung của ngành bất động sản sẽ giảm 15%. Điều này khá dễ hiểu vì ngành bất động sản chỉ thực sự hồi phục nhanh từ đầu năm, các dự án tồn kho tuy có giảm nhưng sẽ cần một thời gian khá lâu để doanh nghiệp tất toán doanh thu và lợi nhuận. Do đó, sự khởi sắc của ngành sẽ không thể phản ánh ngay trên BCTC của doanh nghiệp trong ngành.

Nhưng vẫn thu hút dòng tiền

Kết quả kinh doanh không có nhiều đột biến, nhưng nhiều mã trong nhóm CP bất động sản lại thu hút được dòng tiền trên TTCK. Điển hình là trường hợp CTCP Tập đoàn FLC (FLC). Theo thống kê, trong quý III, FLC trở thành CP được giao dịch mạnh nhất trên cả 2 sàn với khối lượng trung bình 17 triệu đơn vị/phiên, tương đương giá trị giao dịch 210 tỷ đồng, gấp đôi khối lượng giao dịch của mã “siêu” thanh khoản PVX.

Đặc biệt, trong phiên giao dịch ngày 19-9, FLC lập kỷ lục về thanh khoản với 50 triệu CP được khớp lệnh trong phiên với giá trị giao dịch đạt 586 tỷ đồng (chiếm 12% tổng giá trị giao dịch của sàn HOSE). Cũng trong quý III, NĐTNN đã mua vào 40 triệu CP FLC, tương đương giá trị 484 tỷ đồng. Việc FLC trở thành mã “siêu” thanh khoản (thay thế PVX) được lý giải bởi nguyên nhân chính là mã này vừa được thêm vào danh mục CP của FTSE Vietnam Index và Market Vectors Vietnam Index.

Được biết, FLC được đưa rổ ETF nhờ các đợt tăng vốn thành công gần đây kéo vốn hóa lên đủ lớn ảnh hưởng đến VN Index và room ngoại còn nhiều. Ngoài ra, trong tháng 8, FLC đã ký hợp đồng đầu tư với The Global Emerging Markets Group (GEM).

Đây là quỹ đầu tư có tổng tài sản danh mục 3,4 tỷ USD và quỹ này cũng cam kết đầu tư 1.700 tỷ đồng vào doanh nghiệp bất động sản khác là CTCP Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAG). Theo hợp đồng, GEM sẽ giải ngân 200 tỷ đồng trong vòng 12 tháng cho FLC và cam kết mua 3 triệu cổ phần với mức giá 20.000 đồng/cổ phần.

Một trong những yếu tố khiến dòng tiền đổ vào nhóm CP bất động sản là kỳ vọng vào những thương vụ mua bán và sáp nhập doanh nghiệp (M&A). Theo các chuyên gia, việc “thay tên, đổi chủ” được xem là một trong những công cụ hiệu quả để thúc đẩy tăng trưởng doanh thu và đặc biệt là tái cơ cấu doanh nghiệp. Ngoài yếu tố này, thị trường bắt đầu có sự phân hóa dòng tiền đầu tư vào nhóm CP bất động sản.

Theo đó, lợi thế đang đứng về phía những doanh nghiệp có quỹ đất rẻ, ít sử dụng vốn vay, sản phẩm nằm trong phân khúc bình dân và hàng tồn kho sẵn có như: CTCP Đầu tư xây dựng Bình Chánh (BCI), CTCP Phát triển nhà Thủ Đức (TDH), TCTCP Đầu tư phát triển xây dựng (DIG), CTCP Tập đoàn Hà Đô (HDG), CTCP Đầu tư phát triển đô thị Sông Đà (SJS).

Đặc biệt, với hàng loạt công trình giao thông trọng điểm đã và đang được triển khai tại TPHCM, những doanh nghiệp có dự án tại các vị trí này sẽ được hưởng lợi như: CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy (NBB), KDH.

Kim Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỳ vọng nhóm ngân hàng và hàng không

Kỳ vọng nhóm ngân hàng và hàng không

(ĐTTCO) - Theo giới phân tích, nhóm CP ngân hàng là những ứng cử viên có thể xem xét cho mục tiêu giao dịch ngắn hạn (theo các nhịp dao động của thị trường), khi mà nhóm này đã giảm đến 11% trong tháng 5 và 14% trong tháng 4.

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.