Ổn định, an toàn hơn cho CTCK

* Khoảng 17.000 tỷ đồng được CTCK cung cấp qua hoạt động margin

Ông Phạm Hồng Sơn, Vụ trưởng Vụ Quản lý kinh doanh (UBCKNN), cho biết tình hình hoạt động của các CTCK hiện có nhiều khả quan so với cùng kỳ.

T ính đến hết quý III, kết quả hoạt động kinh doanh của các CTCK tương đối tốt. Nếu như cùng kỳ năm 2013, số CTCK lỗ chiếm đến 70% thì nay có lãi là 78% (hơn 20% CTCK còn lại lỗ khoảng 36 tỷ đồng). Lợi nhuận của các CTCK tập trung vào mảng tự doanh, tư vấn.

Trong đó, đáng chú ý là CTCK đã  tập trung khai thác hơn vào lĩnh vực tư vấn đấu giá cổ phần hóa, phát hành, niêm yết, tái cấu trúc doanh nghiệp. Đây là hướng đi tốt bên cạnh mảng trọng tâm khác là môi giới. Nhiều CTCK đã đi sâu vào hoạt động tái cấu trúc doanh nghiệp bằng việc đưa và gọi vốn vào những doanh nghiệp đang gặp khó khăn về vốn để tìm kiếm lợi nhuận sau này.

Tính đến nay, theo thống kê của chúng tôi, các CTCK đang có khoảng 5.000 hợp đồng tư vấn tài chính cho doanh nghiệp, tăng 30% so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, các mảng kinh doanh khác cũng đem lại lợi nhuận khá tốt cho CTCK khi thị trường sôi động, đó là thu phí từ môi giới, dịch vụ giao dịch ký quỹ (margin). Hiện có 38 CTCK đang triển khai dịch vụ này trong số gần 50 công ty được phép.

Phóng viên: - Nhưng thưa ông, hoạt động margin mang lại nhiều lợi nhuận nhưng cũng chứa nhiều rủi ro. UBCKNN giám sát hoạt động này của các CTCK ra sao?

Ông PHẠM HỒNG SƠN: - Hầu hết các CTCK đều triển khai, cung cấp dịch vụ margin thông qua hệ thống công nghệ thông tin, thay vì thô sơ như trước khi dịch vụ này được phép. Điều đó đã khiến các hoạt động như cắt lỗ, giải chấp khoa học hơn, an toàn, ổn định cho hệ thống, giữ thị trường không xuống sâu quá cũng như đảm bảo sự công bằng hơn cho NĐT.

Nhận thức của CTCK lẫn khách hàng tốt hơn đối với dịch vụ này nên cũng đã kiểm soát được các rủi ro phát sinh. Theo báo cáo của các CTCK và tính toán của chúng tôi, đến hết tháng 9 các CTCK cung cấp lượng tiền cho hoạt động margin khoảng 15.000 tỷ đồng và dự kiến hết tháng 10 khoảng 17.000 tỷ đồng.

- Vậy việc tái cấu trúc hơn 100 CTCK hiện ra sao?

- Với quy mô TTCK Việt Nam hiện nay, có thể thấy, số lượng 104 CTCK là nhiều và phần lớn trong đó là các CTCK có quy mô nhỏ. Việc tái cấu trúc được UBCKNN thực hiện từ năm 2011 và đến nay số lượng CTCK đã giảm khoảng 20 công ty.

Số CTCK này chỉ còn tồn tại trên giấy tờ, còn thực chất coi như “xóa sổ” vì không còn hoạt động trong lĩnh vực cốt lõi của mình như môi giới và đang làm các thủ tục liên quan đến phá sản. Trong 84 CTCK còn lại, xếp theo tiêu chuẩn Camel (bao gồm đánh giá qua các chỉ tiêu vốn, chất lượng tài sản, năng lực quản trị, kết quả kinh doanh và khả năng thanh khoản nhằm giám sát, xử lý kịp thời đối với các công ty hoạt động yếu kém, gặp nhiều rủi ro) có 15 CTCK xếp loại A, gần 20 CTCK xếp loại C, D (loại yếu kém), còn lại xếp loại B.

Thông qua việc tái cấu trúc này, chất lượng hoạt động của CTCK đã được nâng lên. Nếu như năm 2011, ROE bình quân của các CTCK âm thì đến nay ROE là 1,65. Hoạt động của CTCK cũng có sự phân hóa, CTCK nào đã tốt càng tốt hơn.

Hiện nay UBCKNN kiểm soát chặt chẽ mảng môi giới, vì hoạt động này liên quan đến tài khoản khách hàng. Chúng tôi thường xuyên giám sát, thanh kiểm tra hoạt động này. Bản thân các sở GDCK cũng có quy chế để giám sát hoạt động này và bản thân các CTCK cũng phải ý thức tốt hơn, bởi nếu bị rút tư cách thành viên một cách cưỡng bức phải sau 5 năm mới có thể được cấp trở lại.

Ổn định, an toàn hơn cho CTCK ảnh 1
Các CTCK hiện nay đã kiểm soát được các rủi ro phát sinh từ NĐT.
Ảnh: LONG THANH

- Hơn 20 CTCK yếu kém như ông nói sẽ sáp nhập hay hợp nhất?

- Chúng tôi sẽ tiếp tục siết chặt việc quản lý, giám sát để đảm bảo sự an toàn cho khách hàng, hệ thống giao dịch thị trường. Ở góc độ cơ quan quản lý, điều quan trọng với chúng tôi là tạo sân chơi bình đẳng bằng cách đưa ra các tiêu chuẩn, yêu cầu để CTCK hoạt động một cách an toàn.

Còn nếu trong kinh doanh, CTCK không cạnh tranh được, hoạt động không hiệu quả hay không đáp ứng các yêu cầu của cơ quan quản lý sẽ phải rút lui. Và trường hợp các CTCK quy mô nhỏ không thể hoạt động hiệu quả, muốn hợp nhất, sáp nhập với nhau để tăng năng lực chúng tôi sẽ tạo điều kiện để họ thực hiện.

Tôi được biết cũng có vài CTCK đang có ý định hợp nhất, sáp nhập, nhưng còn về chính thức hiện nay vẫn chưa có thêm “cặp nào”. Tôi cho rằng với hành lang pháp lý, quy định hiện hành, quy mô thị trường việc sàng lọc các CTCK thời gian tới cũng sẽ gắt gao hơn và đó là điều tốt cho thị trường, NĐT.

- Xin cảm ơn ông.

Quang Minh (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TTCK: Lên xuống thất thường, rủi ro hiện hữu

TTCK: Lên xuống thất thường, rủi ro hiện hữu

(ĐTTCO) - Phiên giảm sốc ngày 11-10 với hơn 7,2 tỷ USD bị “bốc hơi”, được xem là một trong những phiên giao dịch thảm họa trong lịch sử TTCK Việt Nam. Ở phiên giao dịch kế tiếp, VN Index bất ngờ hồi phục mạnh trong sự ngỡ ngàng của giới đầu tư. Tuy vậy, phiên hồi phục này lại chưa thể làm NĐT an tâm, bởi thị trường vẫn đang trong giai đoạn cực kỳ nhạy cảm, thậm chí đối mặt rủi ro cao. 

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.