Ở lại, lãnh lương và chém gió

Ở lại, lãnh lương và chém gió ảnh 1

Gần đây, một số quỹ đầu tư nước ngoài đã công bố sẽ tiếp tục hoạt động tại Việt Nam và như vậy áp lực đóng quỹ đã được giải tỏa.

Tuy nhiên, đằng sau sự ở lại của các quỹ ngoại này cũng có khá nhiều chuyện rất đáng suy ngẫm. Vui nhất khi các quỹ tiếp tục hoạt động không ai khác chính là các nhà quản lý quỹ. Quỹ ở lại, tức những người này tiếp tục có công ăn việc làm, được hưởng phí quản lý quỹ và hơn nữa còn được… chém gió.

“Chúng tôi nỗ lực thuyết phục các NĐT ở lại Việt Nam”, “TTCK Việt Nam về lâu dài vẫn tích cực” hay những lời chê bai doanh nghiệp có thể sẽ lại được một số nhà quản lý quỹ thốt lên. Ngoài ra, những người này vẫn còn được tiếng là  có quỹ để quản lý và tìm kiếm cơ hội gây quỹ khác.

Nhưng điểm qua hoạt động của một số quỹ công bố ở lại trong thời gian gần đây, sẽ thấy một sự thiếu hiệu quả, thua lỗ.

Đến đây sẽ có câu hỏi đặt ra là các quỹ ở lại để làm gì? Cũng có thể như những gì đã nói, hoặc đơn thuần cũng chỉ vì thua lỗ quá nặng, mà đem bán lúc này không thật sự hợp lý.

Thí dụ, một quỹ đầu tư bất động sản dù có muốn thoái vốn, bây giờ cũng khó thực hiện khi sức mua trên thị trường đang giảm sút mạnh. Nếu quyết định thoái vốn, áp lực sẽ càng lớn, càng dễ bị ép giá. Chi bằng cứ tiếp tục kéo dài hoạt động và trong thời gian này có thể tìm mối để “sang nhượng”.

Với những quỹ đầu tư bất động và nhà quản lý chỉ chém gió như vậy, việc ở lại hay đi phỏng có ích lợi gì cho thị trường?

Thái Ca

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỳ vọng nhóm ngân hàng và hàng không

Kỳ vọng nhóm ngân hàng và hàng không

(ĐTTCO) - Theo giới phân tích, nhóm CP ngân hàng là những ứng cử viên có thể xem xét cho mục tiêu giao dịch ngắn hạn (theo các nhịp dao động của thị trường), khi mà nhóm này đã giảm đến 11% trong tháng 5 và 14% trong tháng 4.

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.