Ở lại, lãnh lương và chém gió

Ở lại, lãnh lương và chém gió ảnh 1

Gần đây, một số quỹ đầu tư nước ngoài đã công bố sẽ tiếp tục hoạt động tại Việt Nam và như vậy áp lực đóng quỹ đã được giải tỏa.

Tuy nhiên, đằng sau sự ở lại của các quỹ ngoại này cũng có khá nhiều chuyện rất đáng suy ngẫm. Vui nhất khi các quỹ tiếp tục hoạt động không ai khác chính là các nhà quản lý quỹ. Quỹ ở lại, tức những người này tiếp tục có công ăn việc làm, được hưởng phí quản lý quỹ và hơn nữa còn được… chém gió.

“Chúng tôi nỗ lực thuyết phục các NĐT ở lại Việt Nam”, “TTCK Việt Nam về lâu dài vẫn tích cực” hay những lời chê bai doanh nghiệp có thể sẽ lại được một số nhà quản lý quỹ thốt lên. Ngoài ra, những người này vẫn còn được tiếng là  có quỹ để quản lý và tìm kiếm cơ hội gây quỹ khác.

Nhưng điểm qua hoạt động của một số quỹ công bố ở lại trong thời gian gần đây, sẽ thấy một sự thiếu hiệu quả, thua lỗ.

Đến đây sẽ có câu hỏi đặt ra là các quỹ ở lại để làm gì? Cũng có thể như những gì đã nói, hoặc đơn thuần cũng chỉ vì thua lỗ quá nặng, mà đem bán lúc này không thật sự hợp lý.

Thí dụ, một quỹ đầu tư bất động sản dù có muốn thoái vốn, bây giờ cũng khó thực hiện khi sức mua trên thị trường đang giảm sút mạnh. Nếu quyết định thoái vốn, áp lực sẽ càng lớn, càng dễ bị ép giá. Chi bằng cứ tiếp tục kéo dài hoạt động và trong thời gian này có thể tìm mối để “sang nhượng”.

Với những quỹ đầu tư bất động và nhà quản lý chỉ chém gió như vậy, việc ở lại hay đi phỏng có ích lợi gì cho thị trường?

Thái Ca

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cổ phiếu kem đầu tiên niêm yết UPCoM

Cổ phiếu kem đầu tiên niêm yết UPCoM

(ĐTTCO) - Trung tâm Lưu ký CK (VSD) vừa cấp giấy chứng nhận đăng ký CK và cấp mã CK cho CTCP Thực phẩm đông lạnh Kido. Theo đó, toàn bộ 56 triệu CP của doanh nghiệp này sẽ được niêm yết trên UPCoM với mã KDF. 

Phân tích

Quý I - Đua nhau báo lãi khủng

(ĐTTCO) - Một loạt doanh nghiệp (DN) niêm yết trải khắp nhiều ngành đã báo cáo lãi lớn ngay trong quý I-2017, đây là điều hiếm gặp trong vài năm gần đây.

Hồ sơ

Cẩn trọng sóng CTF

(ĐTTCO) - Chào sàn với giá tham chiếu 12.000 đồng/CP, mã CTF của CTCP City Auto có chuỗi tăng điểm liên tục và vượt mốc 20.000 đồng/CP chỉ sau 5 phiên giao dịch.