NVL đặc cách vào danh mục MVIS Vietnam Index

(ĐTTC) - Theo thông báo từ MV Index Solutions (MVIS), mã NVL của CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc NoVa (Novaland) vừa được thêm vào danh mục MVIS Vietnam Index - chỉ số cơ sở của quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF (V.N.M ETF). Chiếm tỷ trọng 7%, NVL là CP Việt Nam duy nhất vào thời điểm này được thêm vào danh mục của quỹ.

 NVL đặc cách vào danh mục MVIS Vietnam Index ảnh 1

Theo tiêu chí, CP phải đạt thời gian giao dịch tối thiểu 6 tháng mới đủ điều kiện đưa vào danh mục, tuy nhiên NVL chỉ mới vừa chính thức niêm yết lên sàn chứng khoán từ ngày 28-12-2016. Một số chuyên gia lý giải: Rổ chỉ số của VanEck yêu cầu tối thiếu 25 mã CP trong danh mục. Nhưng sau khi ITA bị loại do không thỏa mãn được các tiêu chí, do vậy bắt buộc phải tìm ra mã thay thế, từ đó NVL được quỹ này chọn để thay thế.

ETF là quỹ đầu tư mở, nhằm mục đích mô phỏng chỉ số chứng khoán. Danh mục của ETF phải bám theo những biến đổi của chỉ số. Tức những mã CP ảnh hưởng lớn nhất đến Index, sẽ có mặt trong rổ ETF. Bên cạnh đó, tiêu chí còn phải chú ý về yếu tố thanh khoản, tỷ lệ tự do chuyển nhượng free float. Khi làn sóng lên sàn của nhiều CP lớn lan rộng, việc biến động danh mục ETF là điều tất yếu. Theo dữ liệu phân tích, NVL là ứng cử viên đạt nhiều điều kiện nhất, CP này chỉ không đạt điều kiện thời gian thanh khoản nhưng vẫn đủ tối thiểu 3 tháng gần nhất. Kể từ thởi điểm lên sàn hồi cuối năm 2016, khối lượng thanh khoản NVL luôn được duy trì ở mức khá cao - trung bình 1 triệu CP/phiên.

 MVIS Vietnam Index sẽ nhắm đến bao quát khoảng 90% giá trị vốn hóa thị trường đã được điều chỉnh theo số CP tự do chuyển nhượng với ít nhất 25 mã, nhưng không quá 75 CP thành phần. Đây là CP của các công ty niêm yết đang hoạt động tại Việt Nam và có doanh thu nội địa chiếm ít nhất 50% tổng doanh thu.

H. Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mất niềm tin, YEG bị bán tháo

Mất niềm tin, YEG bị bán tháo

(ĐTTCO) - Việc Youtube chấm dứt thỏa thuận lưu trữ nội dung (Content Hosting Agreement - CSHA) với CTCP Tập đoàn Yeah1 (YEG), đã khiến CP của doanh nghiệp này lao dốc không phanh. Đà lao dốc của YEG vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, ngay cả khi doanh nghiệp công bố kế hoạch mua 3,1 triệu CP quỹ để cứu giá.

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.
 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019