Núp bóng chuyên nghiệp

Núp bóng chuyên nghiệp ảnh 1

Một số môi giới cho biết cách đây chưa lâu một CTCK đột nhiên “cắt” margins một CP có tính đầu cơ rất cao. Ngay sau đó, CP này giảm mạnh vì NĐT buộc lòng phải xả hàng để trả vốn vay.

Câu chuyện sẽ không đáng nói nếu không có tin đồn về một nhóm đại gia đã tiến hành bán ra lượng lớn CP nói trên trước khi thông tin cắt margins được công bố, thu lãi lớn. Nếu thị trường không quá ảm đạm, tin đồn này có lẽ đã lan truyền trên thị trường với tốc độ chóng mặt, nhưng trong tình cảnh thị trường như hiện nay không mấy NĐT để tâm hoặc nếu có cũng chỉ nghe cho qua.

Điều đáng nói ở đây là việc cắt margins một cách đột ngột từng xảy ra tại một số CTCK. Lấy lý do đánh giá lại hệ thống quản trị rủi ro, cân đối nguồn vốn, phân bổ tín dụng, các CTCK “hô là cắt” thay vì để cho NĐT có một khoảng thời gian xử lý.

Điều này không chỉ khiến NĐT bị động mà chính thị trường cũng sẽ ảnh hưởng, bởi lẽ những CP được cho margins hiện nay đều là CP có tính thanh khoản cao, việc tăng giảm ảnh hưởng đến tâm lý chung.

Những lý do được CTCK đưa ra rất hợp lý, cho thấy CTCK đang đặt vấn đề an toàn tài chính lên cao, quản trị rủi ro tốt. Tuy nhiên, những NĐT nhiều kinh nghiệm lại tỏ ra nghi ngờ về sự “đột ngột” trong các công bố.

Trong lịch sử của thị trường, cũng đã có những nghi ngờ rằng khi CTCK ngừng cung cấp margins, đó là lúc CTCK dành tiền để gom hàng. Khi bắt đầu cơi nới dịch vụ này, cũng đồng nghĩa với việc CTCK cấp tiền cho NĐT mua để mình… xả hàng.

Vì vậy, NĐT càng có lý do để nghi ngờ, đằng sau mục đích và việc làm tưởng chừng như hợp lý, nhưng thực chất chỉ là một “chiêu” để phục vụ cho mục đích nào đó. Tất nhiên, CTCK không lộ liễu tới mức “gài” NĐT để rồi đem CP của mình nắm giữ ra bán.

Nhưng những cổ đông lớn, những cá nhân có liên quan đến CTCK thì có thể xảy ra. Ai cũng biết, lâu nay những câu chuyện về “đội lái” của sếp CTCK này, “group” của sếp CTCK kia nhan nhản thị trường. Cái khó ló cái khôn, càng khó khăn, càng nhiều chiêu độc là vậy.

ĐẠI NGÀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chậm CBTT 2 doanh nghiệp niêm yết bị phạt nặng

Chậm CBTT 2 doanh nghiệp niêm yết bị phạt nặng

(ĐTTCO) - Thanh tra UBCKNN vừa ban hành quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với CTCP Thủy sản Bạc Liêu (BLF) và CTCP Đầu tư xây dựng Lương Tài (LUT) với tổng số tiền phạt 145 triệu đồng.

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.