Nhiều khó khăn cho cổ phiếu thủy sản

(ĐTTCO) - Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu thủy sản cả nước năm 2015 ước đạt 6,57 tỷ USD (giảm 16%). Xuất khẩu hàng thủy sản trong năm qua giảm mạnh ở hầu hết thị trường chính, cụ thể: Hoa Kỳ đạt 1,31 tỷ USD (giảm 23,4%); EU 1,16 tỷ USD (giảm 17,1%); Nhật Bản 1,04 tỷ USD (giảm 13,4%); Hàn Quốc 572 triệu USD (giảm 12,2%). Tuy nhiên, triển vọng từ việc tham gia Cộng đồng kinh tế ASEAN và các các hiệp định thương mại tự do (FTA) như TPP, FTA với EU, FTA với Hàn Quốc, Liên minh Hải quan Nga - Belarus - Kazakhstan sẽ tác động tích cực đến ngành thủy sản. Theo dự báo của Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trong năm 2016, tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sẽ đạt khoảng 7,12 tỷ USD (tăng 6,3%). Các mặt hàng tôm, mực, bạch tuộc, cá biển và các hải sản khác sẽ có mức tăng trưởng dương trong năm nay.

Theo thống kê của CTCK ASEAN, tính tới thời điểm hiện tại, trên thị trường niêm yết có khoảng 16 doanh nghiệp ngành thủy sản, tập trung chủ yếu tại sàn HOSE với 13 doanh nghiệp. Trong đó, vốn hóa đứng đầu là các doanh nghiệp niêm yết trên HOSE, như CTCP Vĩnh Hoàn (VHC) đạt 2.704,4 tỷ đồng; CTCP Hùng Vương (HVG) đạt 2.270,4 tỷ đồng; CTCP Đầu tư phát triển Cường Thuận IDICO (IDI) đạt 1.533,8 tỷ đồng; CTCP Thực phẩm Sao Ta (FMC) đạt 667,6 tỷ đồng. Do đặc điểm của ngành thủy sản, chi phí nguyên vật liệu chiếm phần lớn nên doanh nghiệp trong ngành chủ yếu sử dụng nguồn vốn vay ngắn hạn, với tỷ trọng bình quân lên tới 89,1% tổng nợ. Hệ số nợ bình quân của ngành thủy sản là 0,68 lần. Các công ty sử dụng đòn bẩy tài chính khá mạnh với mức bình quân ngành lên tới 3,65 lần, đặc biệt HVG đến 5,74 lần. Chính vì việc sử dụng nợ quá cao nên khả năng bứt phá của doanh nghiệp thủy sản nhờ hưởng lợi từ các FTA không quá lớn. Thậm chí, năm 2016 được dự báo đầy khó khăn với doanh nghiệp thủy sản do tiếp tục phải đối mặt thách thức về giá xuất khẩu giảm, biến động tiền tệ, các rào cản phi thuế quan, thuế chống bán phá giá.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghịch lý giá cổ phiếu “vua”

Nghịch lý giá cổ phiếu “vua”

(ĐTTCO) - Với kết quả kinh doanh liên tục được cải thiện, nhóm ngân hàng (NH) đang dần lấy lại vị thế của CP “vua” trên TTCK. Thế nhưng, không chỉ có sự kỳ vọng, nhóm CP NH cũng là nỗi thất vọng của không ít NĐT bởi sự bất hợp lý về mức giá giữa các NH. 

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.