Nhiều giao dịch bất thường là… bình thường

Nhiều giao dịch bất thường là… bình thường ảnh 1
Mỗi năm có đến hàng nghìn giao dịch bất thường, tuy nhiên, chỉ có một số trường hợp sai phạm bị xử lý.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, việc giám sát giao dịch bất thường được thực hiện theo 2 tuyến: tuyến 1 là tại các Sở giao dịch chứng khoán và tuyến 2 là tại UBCKNN.

Tại tuyến 1, các giao dịch có khối lượng tăng đột biến, các cổ phiếu có hiện tượng tăng, giảm giá bất thường chạm vào tiêu chí của Sở sẽ được các Sở lọc ra, xem xét. Các giao dịch này được phân tích xem có dấu hiệu làm giá, tạo cung cầu giả tạo hay không…

Nếu sau một thời gian, không thấy có dấu hiệu vi phạm sẽ đóng hồ sơ lại, nếu có dấu hiệu vi phạm, UBCK sẽ tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để phân tích sâu hơn, nhằm xác định rõ hành vi vi phạm và xử phạt.

Cũng theo UBCKNN, tại Pháp, hàng năm, cơ quan quản lý TTCK phát hiện ra 4.000 - 5.000 giao dịch bất thường, nhưng chỉ xử lý một số trường hợp sai phạm. Tại Đức, cơ quan quản lý TTCK thường theo dõi hàng nghìn giao dịch bất thường, nhưng những giao dịch có cấu thành hành vi vi phạm và bị xử lý cũng chỉ vài vụ việc/năm.

Tại Việt Nam, 10 tháng đầu năm nay, nhà quản lý phát hiện ra 70 giao dịch có dấu hiệu bất thường. Theo UBCKNN, việc theo dõi, giám sát giao dịch là công việc thường xuyên của các Sở, UBCKNN. Các giao dịch có dấu hiệu bất thường không có nghĩa là vi phạm pháp lý, UBCKNN sẽ giám sát, sàng lọc và chỉ xử lý những vi phạm cụ thể trong số này.

(ĐTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không phải cứ mua cổ phiếu quỹ là cứu giá

Không phải cứ mua cổ phiếu quỹ là cứu giá

(ĐTTCO) - Một trong những điểm mới của dự thảo Luật CK (sửa đổi) là doanh nghiệp niêm yết sẽ không còn được mua CP quỹ để cứu giá. Tuy nhiên, trong khi chờ Luật CK chính thức có hiệu lực, nhiều doanh nghiệp niêm yết đua nhau đăng ký mua CP với mục tiêu bình ổn giá.

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.