Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16-8

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 16-8. Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16-8 ảnh 1

CTCP Chứng khoán Bảo Việt - BVSC:
Cần thêm những phiên sụt giảm

“Phiên giao dịch đầu tuần, thị trường diễn biến giằng co trong biên độ hẹp với tính thanh khoản sụt giảm xuống mức thấp. Tâm lý nhà đầu tư dường như đang trong trạng thái chờ đợi những tín hiệu rõ nét hơn từ thị trường chứng khoán thế giới sau những phiên biến động mạnh vừa qua.

Trong suốt giai đoạn sụt giảm kéo dài hơn 2 tháng gần đây, cổ phiếu bluechips là nhóm chịu áp lực bán mạnh và đóng vai trò dẫn dắt xu hướng giảm của Vn-Index. Nhóm cổ phiếu đầu cơ của sàn Hà Nội lại tỏ ra cân bằng hơn giữa áp lực bán và mua khi không “chịu giảm” mạnh.

Có 2 nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này. Một là áp lực giải chấp của nhịp sụt giảm này hầu như không có, khác với những nhịp sụt giảm trước khi nhóm cổ phiếu đầu cơ bị bán mạnh. Hai là lực cầu “mua trả” cổ phiếu của các lượng “bán khống” ở trên cũng tập trung đa phần vào nhóm cổ phiếu thanh khoản tốt trên sàn HNX và xuất hiện khá nhiều ở các vùng giá thấp. Hiện tượng này khiến thị trường rơi vào trạng thái lình xình và có thể kéo dài thêm giai đoạn điều chỉnh về mặt thời gian.

BVSC tiếp tục bảo lưu quan điểm, thị trường cần thêm những phiên sụt giảm mạnh để có thể có những đợt hồi phục bền vững hơn”.

CTCP Chứng khoán Woori CBV:
Vẫn nên đứng ngoài thị trường

“Như chúng tôi đã đề cập ở bản tin trước, hiện tại chỉ số HNX-Index vẫn nằm trong một vùng dao động hẹp và cần có sự bứt phá bởi 1 phiên tăng hoặc giá giảm mạnh để phá vỡ vùng đi ngang này. Tuy nhiên do xu hướng chính vẫn là giảm nên chúng tôi dự đoán chỉ số HNX-Index hiện tại vẫn chưa tạo đáy dài hạn và sự sụt giảm vẫn tiếp tục diễn ra.

Hiện tại quan điểm của chúng tôi vẫn nên đứng ngoài thị trường, và thực sự nếu có sóng hồi ngắn hạn chỉ tham gia 10% tài khoản đối với các mã có lịch sử đầu cơ, hoặc đang hình thành một xu hướng tăng giá để tránh rủi ro T+”.

CTCP Chứng khoán FPT - FPTS:
Chờ tín hiệu phục hồi rõ ràng

“Nhìn chung, thị trường vẫn đang diễn biến theo chiều hướng tiêu cực với xu hướng chủ đạo là giảm điểm. Mặc dù các chỉ số VN-Index và HNX-Index đang liên tiếp tạo lập các mức thấp kỷ lục nhưng vẫn không thu hút được nhà đầu tư quay trở lại thị trường. Thanh khoản cạn kiệt khiến cho khả năng phục hồi trở nên khá mờ nhạt.

Bên cạnh đó, sau những cam kết từ cơ quan quản lý được công bố trong thời gian qua hiện vẫn chưa có tín hiệu cụ thể nào cho thấy tình hình lạm phát, lãi suất có thể sẽ hạ nhiệt trong thời gian tới. Hoạt động bắt đáy vẫn sẽ chứa đựng nhiều rủi ro đối với các nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn.

Do đó, FPTS tiếp tục bảo lưu quan điểm thận trọng, quyết định đầu tư chỉ nên được thực hiện khi có tín hiệu rõ ràng cho khả năng phục hồi trở lại của thị trường”.

CTCP Chứng khoán ACB - ACBS:
Vẫn trong giai đoạn khó khăn

“Kết quả kinh doanh không thuận lợi của doanh nghiệp cùng với những bất ổn vĩ mô trong nước đã khiến nhà đầu tư mất niềm tin. Những dự báo tích cực về việc lãi suất có thể giảm vẫn chưa hỗ trợ tốt cho thị trường. Ngược lại, việc tiền đồng đứng trước áp lực mất giá cũng và giá vàng biến động mạnh khiến cho giới đầu tư bất an.

Xét về xu hướng, thị trường vẫn trong một giai đoạn khá khó khăn. ACBS cho rằng xu hướng này chưa sớm chấm dứt. Tuy nhiên, ở một góc nhìn khác về mặt kỹ thuật nếu thị trường có thể trụ vững trong một số phiên nữa có thể hình thành nên một số tín hiệu tích cực”.

CTCP Chứng khoán BIDV - BSC:
Giảm từ từ với thanh khoản thấp

“Sau một số phiên có mức biến động mạnh, khối lượng giao dịch đã trở lại mức thấp. Mặc dù mức giảm mỗi phiên không lớn, khả năng hồi phục đáng kể không có điểm tựa khiến dòng tiền vẫn chờ đợi bởi xu hướng giảm dài hạn vẫn chưa có tín hiệu đã kết thúc. Khối lượng giao dịch thấp phiên hôm nay đã làm nguội tín hiệu đáng chú ý này trong những phiên vừa qua.

Chúng tôi cho rằng kịch bản giảm từ từ với thanh khoản thấp vẫn nhiều khả năng tiếp diễn. Lợi nhuận kì vọng cho việc bắt đáy chưa vượt trội so với rủi ro”.

(VnEconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghịch lý giá cổ phiếu “vua”

Nghịch lý giá cổ phiếu “vua”

(ĐTTCO) - Với kết quả kinh doanh liên tục được cải thiện, nhóm ngân hàng (NH) đang dần lấy lại vị thế của CP “vua” trên TTCK. Thế nhưng, không chỉ có sự kỳ vọng, nhóm CP NH cũng là nỗi thất vọng của không ít NĐT bởi sự bất hợp lý về mức giá giữa các NH. 

Phân tích

MWG đã tiệm cận đáy?

(ĐTTCO) -Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

Hồ sơ

SAB đắt hay rẻ?

(ĐTTCO) - Với mức giá 260.000-280.000 đồng/CP, P/E của SAB (Sabeco) dao động quanh vùng 35-37 lần. Trong khi đó, P/E của một số tên tuổi trong lĩnh vực sản xuất bia như Carlsberg hay Heineken chỉ rơi vào tầm 20 hay 21 lần.